KDC Trường Thọ - Vi phạm do quy định lỗi thời

Nhiều khách hàng mua đất tại dự án khu dân cư CBCNV Trường Thọ (quận Thủ Đức, TPHCM) đang gặp trở ngại trong việc xây dựng nhà do vướng quy định về mẫu nhà đã được kiến trúc sư trưởng TP duyệt từ 20 năm trước. Trong khi chờ chủ đầu tư điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500, nhiều hệ lụy đã xảy ra: nhiều trường hợp xây dựng nhà trái phép; việc cấp sổ đỏ bị “treo” hơn một thập niên. 

Chủ đầu tư bó tay

Dự án này do Công ty TNHH MTV ĐT-XD Trường Thịnh (gọi tắt là Công ty Trường Thịnh) làm chủ đầu tư sau khi tiếp nhận dự án từ Công đoàn Sở Thương mại TPHCM (cũ) từ năm 1993. Trước đó, đây là dự án nhà ở do Công đoàn Sở Thương mại TPHCM (cũ) đầu tư, huy động vốn từ CBCNV trong ngành, nhưng do thiếu năng lực và không có chức năng làm nhà ở nên đã chuyển nhượng lại cho Công ty Trường Thịnh tiếp tục thực hiện.

Theo thiết kế phê duyệt ban đầu, dự án có quy mô 2,6ha với 166 nền nhà liên kế, 34 nền nhà vườn, nhà trẻ, chung cư và các công trình công cộng khác. Đối với nhà liên kế, quy hoạch cũ quy định chỉ được xây 1 trệt, 1 lầu và mái lợp tôn.

KDC Trường Thọ - Vi phạm do quy định lỗi thời ảnh 1

Quy định cũ về mẫu nhà 1 trệt, 1 lầu, mái lợp tôn không còn
phù hợp, nhiều hộ phải xây mái bằng trái quy định. Ảnh: THANH VY

Cũng như nhiều dự án nhà ở được quy hoạch xây dựng bán cho người thu nhập thấp trên địa bàn TPHCM, tình trạng mua đi bán lại đất nền dự án đã khiến giá đất khu dân cư Trường Thọ bị đẩy lên cao.

Ban đầu, mỗi nền đất (4x15m) được bán cho CBCNV với giá chỉ 32 triệu đồng/nền, sau nhiều lần sang tay, đang được giao dịch với giá khoảng 1 tỷ đồng/nền. Chính vì vậy, quy định cũ về mẫu nhà 1 trệt, 1 lầu, mái lợp tôn không còn phù hợp; những người đã mua đất muốn xây một căn nhà có giá trị tương xứng.

Ông Phạm Bá Phúc (ngụ ở nhà số 100, đường số 3), cho biết: “Mẫu nhà cấp 4 do Kiến trúc sư trưởng TP phê duyệt từ những năm 90 thế kỷ trước đã không còn phù hợp, vì vậy bên cạnh những căn nhà cấp 4 đã xây trước đây, những nhà mới xây sau này thường xây vượt tầng trái quy định (2-3 tầng, mái bằng) theo mẫu nhà hiện đại. Người dân ở đây đã kiến nghị chủ đầu tư sớm xin điều chỉnh lại quy hoạch dự án, tăng tầng cao để phù hợp với nhu cầu ở của người dân, tránh xảy ra tình trạng người dân phải xây nhà trái phép”.

Hiện nay, trong khu dự án xuất hiện đủ loại nhà, theo kiểu mạnh ai nấy làm. Riêng khu đất được dành để làm nhà trẻ và chung cư tại lô E đã chuyển đổi công năng thành nhà liên kế (7 căn), trong đó 1 căn tận dụng làm xưởng gỗ. Tại lô K, theo quy hoạch chi tiết 1/500 được duyệt gồm 8 căn nhà vườn (8x16m) đã chuyển thành 16 căn nhà liên kế.

Toàn khu dân cư có tổng cộng 209 nền, hiện đã có 76 căn đã được xây dựng, trong đó có 35 căn xây dựng sai mẫu nhà quy định và nhiều căn xây dựng vượt tầng cao quy định. Ngoài ra, chủ đầu tư đã đền bù thêm ngoài đất được giao của dự án với diện tích gần 770m2 để bố trí thêm nền trong dự án.

Trước tình trạng này, UBND quận Thủ Đức đã chỉ đạo Thanh tra xây dựng phường Trường Thọ yêu cầu các hộ dân trong dự án ngưng xây dựng, việc xây dựng phải do chính Công ty Trường Thịnh thực hiện theo đúng quy hoạch.

Chấp thuận điều chỉnh dự án

Trao đổi với ĐTTC, ông Nguyễn Hữu Tài, đại diện Công ty Trường Thịnh, cho biết: “Năm 1993, khi tiếp nhận dự án chúng tôi gặp nhiều khó khăn do chủ đầu tư cũ có nhiều thiếu sót trong dự án: hồ sơ pháp lý các thửa đất không đầy đủ, quy hoạch không tốt, một số nền bán cho khách hàng bị thiếu diện tích, tự ý phân lô không thông qua các cơ quan chức năng, tự san lấp làm hạ tầng không đảm bảo các yếu tố kỹ thuật của một khu dân cư hoàn chỉnh. Diện tích quy hoạch lúc đầu chỉ có 2,4ha, nhưng chúng tôi đã điều chỉnh tăng lên 2,6ha để cấp đủ diện tích đất cho khách hàng. chúng tôi phải làm lại từ đầu tất cả nên thời gian kéo dài”.

Trước đây, hạ tầng trong khu dân cư này rất nghèo nàn, người dân vẫn còn sử dụng giếng khoan để lấy nước sinh hoạt. Đường giao thông chỉ rải đá cấp phối, không có vỉa hè, có điện sinh hoạt nhưng chưa có điện chiếu sáng công cộng, không có công viên cây xanh và hạ tầng kỹ thuật còn hạn chế.

Nay đã có đường nhựa, công viên cây xanh, nước máy, vỉa hè thông thoáng, đặc biệt là mở rộng các tuyến đường kết nối với các khu dân cư lân cận. Ngoài việc mất nhiều thời gian để làm lại hạ tầng, tình trạng xây nhà trái quy định khiến cơ quan chức năng vào cuộc nên dự án chậm tiến độ.

Qua nhiều lần thanh tra và xét kiến nghị của Sở Quy hoạch - Kiến trúc, Sở Tài nguyên - Môi trường, UBND quận Thủ Đức, Thanh tra xây dựng TP…, UBND TP đã chấp thuận cho điều chỉnh theo quy hoạch hiện hữu: mở rộng diện tích dự án, đối với những nhà dân đã lỡ xây sai mẫu nhà sẽ cho điều chỉnh lại quy mô tầng cao (trệt, 2-3 tầng lầu, mái bằng). Đối với việc san lấp trước đây để bố trí nền, nay vẫn cho giữ nguyên. 8 nền biệt thự được chuyển thành 16 nền nhà liên kế.

Ông Tài cho biết thêm, toàn bộ nhà trong khu dân cư này đã được quận Thủ Đức cấp số, nhập hộ khẩu, công ty chỉ nợ khách hàng sổ đỏ. Hiện UBND TP đã có Công văn 5623/UBND-ĐTMT chấp thuận cho điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 dự án theo các chỉ tiêu mới, phù hợp với nhu cầu phát triển hiện tại.

Công ty đang tiến hành vẽ lại bản đồ giao đất để các sở ngành thẩm định, phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 để cấp sổ đỏ cho toàn khu dân cư. Khi hoàn tất các thủ tục trên, chậm nhất là một năm nữa, công ty sẽ lo việc tách sổ đỏ cho từng hộ.

MINH TUẤN - THANH VY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bất cập thẩm định và định giá đất

Bất cập thẩm định và định giá đất

(ĐTTCO) - Sau khi ban hành Luật Đất đai 2013, công tác quản lý đất đai đã phát huy hiệu quả nhưng vẫn còn không ít tồn tại, bất cập, như nguồn lực đất đai chưa thực sự được khai thác và phát huy; công tác quản lý, sử dụng đất còn lãng phí, gây thất thoát nguồn thu ngân sách hàng ngàn tỷ đồng tại các địa phương… 

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Tư vấn

Phải bồi thường cho người thực tế đang sử dụng đất

(ĐTTCO) - Hỏi: - Năm 1987 tôi có khai hoang một số đất trên địa bàn khu 8, xã Đông Hòa (nay là khu phố Tân Lập, phường Đông Hòa, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương). Năm 2001, tôi kê khai đăng ký với xã Đông Hòa 800m2 đất.