Hướng nào đất nền 2019?

(ĐTTCO) - Năm 2018 thị trường BĐS TPHCM trải qua đợt sốt đất nền và thiết lập mặt bằng giá mới. Trong năm 2019 nhiều chỉ dấu cho thấy đất nền tiếp tục sốt, nhưng hướng nào sẽ “bùng” mạnh?
Nguồn cung BĐS nói chung và đất nền nói riêng dự báo sẽ khan hiếm trong năm 2019 do những quy định bất hợp lý trong đầu tư dự án nhà ở chưa được tháo gỡ, quỹ đất khan hiếm, cộng với tâm lý thận trọng của cán bộ thụ lý hồ sơ.
Thí dụ, hàng loạt dự án nhà ở tại khu Nam đã triển khai từ nhiều năm nay nhưng vẫn chưa cập nhật “Chương trình phát triển nhà ở” của TP - một điều kiện bắt buộc để xem xét công nhận chủ trương đầu tư dự án. Vì vậy, hàng chục dự án “đất hỗn hợp” chưa phải 100% “đất ở” đã được Sở Xây dựng công nhận chủ đầu tư, nay phải chuyển sang Sở Kế hoạch- Đầu tư xem xét làm lại thủ tục.
Bên cạnh đó, một số khó khăn đang khiến doanh nghiệp và cơ quan chức năng phải gỡ rối, nên không thể tập trung toàn lực để phát triển dự án mới. Xét về phát triển dự án mới, chỉ khu vực phía Đông, chủ yếu là quận 9 còn quỹ đất chưa khai thác. Chính vì thế, quận 9 là một trong những tâm điểm của thị trường đất nền trong năm 2019.
Khu vực Tây Bắc gồm Hóc Môn và Củ Chi nơi còn quỹ đất khá lớn và đang là nơi “dòm ngó” của khá nhiều nhà đầu tư lớn. Đặc biệt, khi Bộ GTVT có chủ trương đầu tư đường cao tốc TPHCM - Tây Ninh cùng với lợi thế vùng đất cao… khu vực này hứa hẹn sẽ là tâm điểm của đất nền trong 2019.
Từ đầu năm 2017 đến tháng 10-2018, đã xuất hiện 2 đợt sốt ảo giá đất nền tự phát, đất nông nghiệp phân lô trái phép tại một số quận ven và huyện ngoại thành. Cơn sốt giá này còn xuất hiện tại nhiều địa phương, như khu vực xung quanh dự án sân bay Long Thành và tại 3 khu vực dự kiến trở thành đặc khu kinh tế gồm Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc. Cơn sốt đi qua đã để lại nhiều hệ lụy cho những người đầu tư thiếu sự chọn lọc, bỏ tiền vào các dự án pháp lý mập mờ… Tuy nhiên cơn sốt cũng đã thiết lập mặt bằng giá mới tại những dự án pháp lý rõ ràng, đáp ứng nhu cầu thật của khách hàng.

Hoàng Anh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một dự án đất nền ven biển Phan Thiết được môi giới chào mời với mức giá 18-40 triệu đồng/m2. Ảnh:M.TUẤN

Sốt đất lan rộng

(ĐTTCO)-Từ Vân Đồn (Quảng Ninh) đến Đà Nẵng, Phan Thiết (Bình Thuận), Nhơn Trạch (Đồng Nai)… đang là những điểm nóng sốt đất gây chú ý từ đầu năm tới nay. Tại đây, giới đầu tư các nơi đổ về nhộn nhịp, cò đất từ chuyên nghiệp đến tay ngang đua nhau bơm thổi khiến giá đất tăng mạnh.

Dự án - đầu tư

Rio Land giới thiệu căn hộ du lịch Parami Hồ Tràm

(ĐTTCO)-Ngày 24-4, CTCP đầu tư bất động sản Rio Land (Rio Land) đã chính thức giới thiệu ra thị trường dự án Parami Hồ Tràm – Khu phức hợp nghỉ dưỡng gồm 12 căn biệt thự và 45 căn hộ du lịch. Hiện tại, Rio Land đang độc quyền phát triển và phân phối các sản phẩm căn hộ du lịch của dự án, với giá từ 2,2 tỷ đồng/căn.

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống

Kiến trúc Địa Trung Hải tại Sài Gòn

(ĐTTCO) - Với sự giao thoa giữa không gian sống và khoảng xanh của vùng Nam Sài Gòn, dự án Galleria tận dụng đường nét thiết kế mang đậm màu sắc Địa Trung Hải, đó là lựa chọn cho những ai đang tìm kiếm sự đặc sắc và khác biệt trong phong cách sống.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019