Hợp thức hóa chuyện sai phạm?

(ĐTTCO) - Không ít dự án nhà ở đã được chủ đầu tư cố tình xây dựng sai so với giấy phép được cơ quan chức năng cấp.

Hợp thức hóa chuyện sai phạm?

 Nhưng thay vì cương quyết xử phạt, tháo dỡ phần sai phép, cơ quan chức năng lại hướng dẫn chủ đầu tư thực hiện các thủ tục để được hợp thức hóa phần sai phạm. Dự án chung cư Tân Bình Apartment (32 Hoàng Bật Đạt, phường 15, quận Tân Bình) là một thí dụ.

Theo giấy phép được cấp, dự án Tân Bình Apartment (do Công ty TNHH Đầu tư BĐS Tân Bình làm chủ đầu tư) chỉ được xây dựng 14 tầng (không kể tầng hầm và mái che cầu thang). Thế nhưng chủ đầu tư đã xây vượt 2 tầng, lên 16 tầng với diện tích tăng thêm gần 2.000m2 sàn xây dựng và “có dấu hiệu xây thêm 2 tầng nữa” - như phản ánh của người dân. Trách nhiệm giám sát việc xây dựng các dự án nhà ở, ngoài lực lượng trật tự của địa phương còn có nhân viên thanh tra xây dựng (thuộc Sở Xây dựng) cắm chốt theo địa bàn.
Một dự án chủ đầu tư xây dựng tăng thêm 2 tầng với 2.000m2 sàn không phải trong ngày một ngày hai, nếu những người có trách nhiệm giám sát không phát hiện sai phạm quả là khó tin. Trách nhiệm này trước hết thuộc về những nhân viên được phân công phụ trách theo địa bàn, cán bộ địa phương. 

Khi người dân phản ánh những sai phạm nói trên, ngày 22-3-2017, ông Nguyễn Văn Danh, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM, chủ trì cuộc họp cùng với đại diện Sở Quy hoạch-Kiến trúc, UBND quận Tân Bình, UBND phường 15, đại diện các hộ dân mua nhà tại dự án để xử lý các sai phạm. Kết luận cuộc họp, ông Danh kết luận: “Đề nghị chủ đầu tư khẩn trương liên hệ các cơ quan chức năng hoàn tất các thủ tục pháp lý, đảm bảo thực hiện các thủ tục đầu tư dự án theo đúng quy định…
Đề nghị Sở Quy hoạch-Kiến trúc hướng dẫn chủ đầu tư hoàn chỉnh thủ tục chấp thuận quy hoạch tổng mặt bằng - phương án kiến trúc của dự án, để dự án sớm được triển khai thi công theo quy định, đảm bảo hoàn thành dự án, nghiệm thu, bàn giao căn hộ cho các hộ dân mua nhà theo quy định”. 

Cũng liên quan đến việc xử lý những sai phạm nói trên, ngày 23-5 vừa qua, Giám đốc Sở xây dựng Trần Trọng Tuấn tiếp tục chủ trì cuộc họp với các sở, ngành cùng đại diện người dân mua nhà, ông Tuấn cũng cho biết: “Đây là dự án nhà ở xã hội. Nhà nước có chính sách cho chủ đầu tư tăng thêm chỉ tiêu quy hoạch.
Tuy nhiên, theo quy định nếu dự án chưa bán thì xin ý kiến dân cư xung quanh dự án, dự án bán rồi phải lấy ý kiến khách hàng mua căn hộ tại dự án. Theo quy định hiện nay, dự án có sự thay đổi về sản phẩm chủ đầu tư phải thông báo khách hàng và phải có sự đồng thuận của khách hàng.
Còn chỉ tiêu được chấp thuận hay không do cơ quan nhà nước quyết định. Nếu không thỏa thuận được, sở sẽ cưỡng chế tháo dỡ hạng mục sai phép của dự án”. Tại cuộc họp, do chưa tập hợp đầy đủ tất cả khách hàng nên đại diện Sở Quy hoạch-Kiến trúc đề nghị chủ đầu tư họp lấy ý kiến toàn thể khách hàng để có cơ sở phê duyệt lại quy hoạch. Sở Xây dựng đề nghị chủ đầu tư phải có báo cáo lấy ý kiến khách hàng gửi sở trước ngày 10-6. Nếu sau thời gian này sở vẫn chưa nhận được 100% ý kiến khách hàng đồng ý cho dự án tồn tại 2 tầng 15, 16 sẽ cưỡng chế toàn bộ. 

Với quan điểm xử lý sai phạm nói trên, người dân đặt ra hàng loạt câu hỏi: Thay vì cưỡng chế phần sai phạm, tại sao Sở Xây dựng lại đề nghị Sở Quy hoạch-Kiến trúc hướng dẫn chủ đầu tư thực hiện các thủ tục để chấp thuận quy hoạch tổng thể mặt bằng? Trước khi dự án cấp phép, các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc của dự án đã được phê duyệt.
Vậy bây giờ hướng dẫn chủ đầu tư các thủ tục để được chấp thuận quy hoạch phải chăng là hợp thức hóa phần sai phạm? Việc hợp thức hóa như vậy có đúng quy định? Người dân cũng hoang mang, cho phép 14 tầng nhưng xây đến 16 tầng, nếu được tồn tại kết cấu dự án có đảm bảo, hạ tầng kỹ thuật - xã hội có đảm bảo theo yêu cầu chung cho cả khu vực? Ai được lợi từ sự hợp thức hóa này?

Hoàng Anh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Công bố dự án Vung Tau Regency

(ĐTTCO)- Công ty TNHH AllGreen Vượng Thành - Trùng Dương ký kết hợp tác chiến lược giữa chủ đầu tư với đơn vị phát triển dự án - CTCP DV BĐS Danh Khôi Việt và đơn vị quản lý vận hành công ty MOA, ngân hàng hỗ trợ dự án Agribank.

Quy hoạch - Đô thị

Tư vấn

Chủ sở hữu chết, hợp đồng ủy quyền nhà chấm dứt

(ĐTTCO) - Hỏi: - Cách đây hơn 10 năm, trước khi qua đời, cha tôi có làm giấy ủy quyền nhà cho mẹ. Trong quá trình ở và làm ăn cùng với mẹ, người em trai của tôi đã sang tên ngôi nhà trên. Xin hỏi, mẹ tôi có được hưởng gì đối với căn nhà và số tài sản cùng làm ăn với em tôi trong hơn 10 năm hay không?