Hơn 4.000 dự án BĐS còn tồn đọng

(ĐTTC)- Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam, tính đến cuối tháng 3, tổng giá trị tồn kho BĐS trên toàn quốc đã giảm khoảng 26% nhưng lượng BĐS tồn đọng vẫn còn rất lớn, lên đến hơn 4.000 dự án với tổng diện tích đất chiếm hơn 105.000ha.

Hơn 4.000 dự án BĐS còn tồn đọng ảnh 1

Trong số đó, có 3.200 dự án hiện vẫn còn dở dang với 2.800 dự án đang dở dang ở khâu giải phóng mặt bằng và 400 dự án dở dang khi đang trong quá trình xây dựng. Nguyên nhân của tình trạng này theo ông Nam là do cơ cấu hàng hóa không chính xác, thiếu vốn, cung vượt quá xa so với cầu…

Tuy nhiên, Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam cũng nhấn mạnh, thị trường BĐS đang có những tín hiệu rất đáng mừng. Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn Hà Nội đã có khoảng 2.300 giao dịch thành công, riêng quý I có trên 1.500 giao dịch, gấp gần 2 lần so với cùng kỳ.

TPHCM có khoảng 1.300 giao dịch thành công. Đặc biệt, đây đều là những giao dịch của người mua có nhu cầu thực, không phải là giới đầu cơ tích trữ.

Ngoài ra, VLXD cũng đã có sự khởi sắc. Bốn tháng đầu năm, sản lượng tiêu thụ xi-măng tăng 26%, đạt khoảng 15 triệu tấn, bằng 24% kế hoạch năm, tăng hơn 4 triệu tấn so cùng kỳ, trong khi lượng tồn kho chỉ khoảng 15 ngày sản xuất.

Tồn kho gạch Ceramic cũng giảm xuống, tương đương hai tháng sản xuất. Đặc biệt là kính xây dựng, lượng tồn kho đã giảm còn khoảng 12 triệu m2, tương đương 1,5 tháng sản xuất, trong khi tại thời điểm cùng kỳ, lượng tồn kho khoảng 5 tháng sản xuất.

Hoài Trâm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đường liên cảng Cái Mép - Thị Vải thi công chậm tiến độ và mới được kết nối tới chân công trình Cảng CMH. Ảnh: Minh Tuấn

Vừa thanh tra toàn diện, vừa thu hồi dự án?

(ĐTTCO) - Sau khi ĐTTC có bài phản ánh “Dự án Cảng Tổng hợp-Container Cái Mép Hạ: Nhiều dấu hiệu khuất tất”, ngày 8-12-2017, phóng viên ĐTTC đã liên hệ lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để làm rõ những khiếu nại của chủ đầu tư về việc tỉnh thu hồi dự án trái pháp luật và những bất cập, khó khăn, vướng mắc trong suốt quá trình thực hiện dự án.
 

Dự án - đầu tư

Đánh thức tiềm năng bất động sản nghỉ dưỡng Vũng Tàu

(ĐTTCO) - Nằm trong vùng kinh tế năng động nhất bậc nhất khu vực Đông Nam bộ, sở hữu khí hậu ấm áp, bờ biển đẹp, hạ tầng phát triển, Vũng Tàu được đánh giá có nhiều lợi thế trong phát triển du lịch và hình thành các resort nghỉ dưỡng cao cấp. Thế nhưng, bấy lâu nay, thị trường giàu tiềm năng này vẫn... như "đại bác tịt ngòi"...

Quy hoạch - Đô thị

Tư vấn

Điều kiện, thủ tục người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam

(ĐTTCO) - Hỏi: - Tôi có một người bạn là người nước ngoài, có nhu cầu mua nhà ở Việt Nam. Xin hỏi là điều kiện, thủ tục người nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam như thế nào? Và các loại thuế phải chịu khi mua nhà cụ thể ra sao?