Hơn 4.000 dự án BĐS còn tồn đọng

(ĐTTC)- Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam, tính đến cuối tháng 3, tổng giá trị tồn kho BĐS trên toàn quốc đã giảm khoảng 26% nhưng lượng BĐS tồn đọng vẫn còn rất lớn, lên đến hơn 4.000 dự án với tổng diện tích đất chiếm hơn 105.000ha.

Hơn 4.000 dự án BĐS còn tồn đọng ảnh 1

Trong số đó, có 3.200 dự án hiện vẫn còn dở dang với 2.800 dự án đang dở dang ở khâu giải phóng mặt bằng và 400 dự án dở dang khi đang trong quá trình xây dựng. Nguyên nhân của tình trạng này theo ông Nam là do cơ cấu hàng hóa không chính xác, thiếu vốn, cung vượt quá xa so với cầu…

Tuy nhiên, Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam cũng nhấn mạnh, thị trường BĐS đang có những tín hiệu rất đáng mừng. Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn Hà Nội đã có khoảng 2.300 giao dịch thành công, riêng quý I có trên 1.500 giao dịch, gấp gần 2 lần so với cùng kỳ.

TPHCM có khoảng 1.300 giao dịch thành công. Đặc biệt, đây đều là những giao dịch của người mua có nhu cầu thực, không phải là giới đầu cơ tích trữ.

Ngoài ra, VLXD cũng đã có sự khởi sắc. Bốn tháng đầu năm, sản lượng tiêu thụ xi-măng tăng 26%, đạt khoảng 15 triệu tấn, bằng 24% kế hoạch năm, tăng hơn 4 triệu tấn so cùng kỳ, trong khi lượng tồn kho chỉ khoảng 15 ngày sản xuất.

Tồn kho gạch Ceramic cũng giảm xuống, tương đương hai tháng sản xuất. Đặc biệt là kính xây dựng, lượng tồn kho đã giảm còn khoảng 12 triệu m2, tương đương 1,5 tháng sản xuất, trong khi tại thời điểm cùng kỳ, lượng tồn kho khoảng 5 tháng sản xuất.

Hoài Trâm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đất nền phân lô tại quận 9 Ảnh: CAO THĂNG

Chung cư giảm sút, đất nền tiếp tục tăng giá

(ĐTTCO)-Kết thúc quý 2-2018, các số liệu cho thấy sau vụ cháy thảm khốc chung cư Carina, thị trường căn hộ chưa có dấu hiệu ấm lên trở lại. Nếu tình trạng này kéo dài thì viễn cảnh khó khăn chồng chất với doanh nghiệp (DN) kinh doanh bất động sản (BĐS) sẽ không còn xa nữa.

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Trạm BOT Tân Đệ hết thời hạn thu phí là không chính xác

(ĐTTCO)-Liên quan đến thông tin tại trạm thu phí Tân Đệ là chưa hợp lý, Bộ Giao thông Vận tải vừa chính thức lên tiếng nhấn mạnh, việc bổ sung hạng mục tuyến tránh Đông Hưng vào hợp đồng BOT dự án, sử dụng trạm thu phí Tân Đệ để hoàn vốn triển khai phù hợp với quy định của pháp luật.

Tư vấn