Hơn 4.000 dự án BĐS còn tồn đọng

(ĐTTC)- Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam, tính đến cuối tháng 3, tổng giá trị tồn kho BĐS trên toàn quốc đã giảm khoảng 26% nhưng lượng BĐS tồn đọng vẫn còn rất lớn, lên đến hơn 4.000 dự án với tổng diện tích đất chiếm hơn 105.000ha.

Hơn 4.000 dự án BĐS còn tồn đọng ảnh 1

Trong số đó, có 3.200 dự án hiện vẫn còn dở dang với 2.800 dự án đang dở dang ở khâu giải phóng mặt bằng và 400 dự án dở dang khi đang trong quá trình xây dựng. Nguyên nhân của tình trạng này theo ông Nam là do cơ cấu hàng hóa không chính xác, thiếu vốn, cung vượt quá xa so với cầu…

Tuy nhiên, Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam cũng nhấn mạnh, thị trường BĐS đang có những tín hiệu rất đáng mừng. Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn Hà Nội đã có khoảng 2.300 giao dịch thành công, riêng quý I có trên 1.500 giao dịch, gấp gần 2 lần so với cùng kỳ.

TPHCM có khoảng 1.300 giao dịch thành công. Đặc biệt, đây đều là những giao dịch của người mua có nhu cầu thực, không phải là giới đầu cơ tích trữ.

Ngoài ra, VLXD cũng đã có sự khởi sắc. Bốn tháng đầu năm, sản lượng tiêu thụ xi-măng tăng 26%, đạt khoảng 15 triệu tấn, bằng 24% kế hoạch năm, tăng hơn 4 triệu tấn so cùng kỳ, trong khi lượng tồn kho chỉ khoảng 15 ngày sản xuất.

Tồn kho gạch Ceramic cũng giảm xuống, tương đương hai tháng sản xuất. Đặc biệt là kính xây dựng, lượng tồn kho đã giảm còn khoảng 12 triệu m2, tương đương 1,5 tháng sản xuất, trong khi tại thời điểm cùng kỳ, lượng tồn kho khoảng 5 tháng sản xuất.

Hoài Trâm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khó càng khó khi “thuế chồng thuế”

Khó càng khó khi “thuế chồng thuế”

(ĐTTCO) - Người dân nói chung và giới kinh doanh BĐS nói riêng khá quan tâm đến một số đề xuất của Bộ Tài chính với Chính phủ về định hướng điều chỉnh 5 chính sách thuế, trong đó có Luật Thuế giá trị gia tăng (VAT), bởi liên quan đến các hoạt động đầu tư, kinh doanh BĐS. 
 

Dự án - đầu tư

FLC khai trương FLC Grand Hotel Samson

(ĐTTCO). - Ngày 20-8, Tập đoàn FLC đã tổ chức Lễ chính thức Khai trương FLC Grand Hotel Samson thuộc Quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái FLC Sầm Sơn tại thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Quy hoạch - Đô thị

Tư vấn

Đất chưa có sổ đỏ, không thể lập di chúc thừa kế

(ĐTTCO) - Hỏi: - Tôi đang mua đất của một dự án ở quận 2 (TPHCM). Do thời gian nhận đất còn lâu nên để phòng ngừa chuyện không hay xảy ra, tôi có thể lập di chúc cho người con út thừa kế diện tích đất đó không?