Hơn 4.000 dự án BĐS còn tồn đọng

(ĐTTC)- Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam, tính đến cuối tháng 3, tổng giá trị tồn kho BĐS trên toàn quốc đã giảm khoảng 26% nhưng lượng BĐS tồn đọng vẫn còn rất lớn, lên đến hơn 4.000 dự án với tổng diện tích đất chiếm hơn 105.000ha.

Hơn 4.000 dự án BĐS còn tồn đọng ảnh 1

Trong số đó, có 3.200 dự án hiện vẫn còn dở dang với 2.800 dự án đang dở dang ở khâu giải phóng mặt bằng và 400 dự án dở dang khi đang trong quá trình xây dựng. Nguyên nhân của tình trạng này theo ông Nam là do cơ cấu hàng hóa không chính xác, thiếu vốn, cung vượt quá xa so với cầu…

Tuy nhiên, Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam cũng nhấn mạnh, thị trường BĐS đang có những tín hiệu rất đáng mừng. Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn Hà Nội đã có khoảng 2.300 giao dịch thành công, riêng quý I có trên 1.500 giao dịch, gấp gần 2 lần so với cùng kỳ.

TPHCM có khoảng 1.300 giao dịch thành công. Đặc biệt, đây đều là những giao dịch của người mua có nhu cầu thực, không phải là giới đầu cơ tích trữ.

Ngoài ra, VLXD cũng đã có sự khởi sắc. Bốn tháng đầu năm, sản lượng tiêu thụ xi-măng tăng 26%, đạt khoảng 15 triệu tấn, bằng 24% kế hoạch năm, tăng hơn 4 triệu tấn so cùng kỳ, trong khi lượng tồn kho chỉ khoảng 15 ngày sản xuất.

Tồn kho gạch Ceramic cũng giảm xuống, tương đương hai tháng sản xuất. Đặc biệt là kính xây dựng, lượng tồn kho đã giảm còn khoảng 12 triệu m2, tương đương 1,5 tháng sản xuất, trong khi tại thời điểm cùng kỳ, lượng tồn kho khoảng 5 tháng sản xuất.

Hoài Trâm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM thêm 3 dự án được điều chỉnh giá đất

TPHCM thêm 3 dự án được điều chỉnh giá đất

(ĐTTCO)-UBND TP đã phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất để tính bồi thường, hỗ trợ trong dự án đầu tư xây dựng công trình nâng cấp, mở rộng đường Đoàn Nguyễn Tuấn, xã Tân Quý Tây, huyện Bình Chánh.

Dự án - đầu tư

Khách hàng săn dự án mặt tiền

(ĐTTCO) - Với hàng loạt dự án căn hộ bung ra đã dẫn đến cuộc cạnh tranh khốc liệt. Do vậy khu vực, vị trí từng căn hộ luôn là lợi thế cạnh tranh, trong đó các dự án mặt tiền đường lớn đang là sự lựa chọn của nhà đầu tư.

Quy hoạch - Đô thị

Tư vấn

Tranh chấp đất có giấy chứng nhận sang nhượng

(ĐTTCO) - Hỏi: - Tháng 2-2008, tôi đã gửi đơn kiện ông Trần Minh H xâm chiếm đất. UBND huyện đã ra quyết định giải quyết tranh chấp. Do ông H không đồng ý nên hồ sơ được chuyển lên UBND tỉnh. Thay vì giải quyết tiếp, UBND tỉnh đã chỉ đạo UBND huyện thu hồi quyết định đã ban hành với lý do ông H có giấy chứng nhận sang đất. Xin hỏi, bây giờ tôi phải làm sao?