Hết thời “ăn xổi”

Nhận định tại “Hội thảo Kinh tế vĩ mô và thị trường BĐS” được tổ chức tại TPHCM cuối tuần qua, ông Đặng Hùng Võ cho biết từ năm 1991 đến nay, thị trường BĐS đã trải qua nhiều đợt biến động, mấu chốt do nguồn cầu ảo tạo ra bong bóng, thị trường chuyển từ bao cấp sang cơ chế thị trường khá dè dặt và không chuyên nghiệp.

Từ năm 1991 đến năm 1993 giá đất tăng gấp 10 lần, đến năm 2004 giá đất ở Hà Nội, TPHCM đã tương đương những thành phố có giá đắt đỏ khu vực Đông Nam Á như Thái Lan, Indonesia… Tuy nhiên thị trường BĐS trong thời gian dài vẫn thiếu chuyên nghiệp, thiếu minh bạch. Điều này thấy rõ nhất qua số liệu tồn kho giai đoạn hiện nay, mỗi nơi đưa ra một số liệu khác nhau hay kinh tế BĐS chiếm bao nhiêu % nền kinh tế vẫn chưa có số liệu chính thức…

Những bất cập trên khiến lần đầu tiên thị trường BĐS đóng băng rồi chuyển sang giảm giá, điều trước đó hầu hết mọi người điều cho rằng BĐS chỉ tăng giá không bao giờ giảm.

Tuy nhiên theo nhận định của các chuyên gia sự hồi phục của thị trường đã bắt đầu. Hiện không chỉ những căn hộ bình dân được ưa chuộng mà số lượng căn hộ cao cấp được giao dịch cũng tăng lên nhờ các chủ đầu tư linh hoạt lịch thanh toán và mở nhiều chương trình ưu đãi khách hàng.

 Thị trường đã có sự đổi mới, dù còn khó khăn nhưng vẫn có hàng loạt chủ đầu tư rầm rộ khởi công dự án tại quận 1 và quận 7. Tuy nhiên vẫn tồn tại một nghịch lý, nhiều dự án chậm tiến độ hoặc ngưng thi công do khó khăn về tài chính làm giảm sút niềm tin của khách hàng.

Ngược lại những dự án đã xây dựng, hoàn thiện chờ bàn giao nhà nhưng không tiêu thụ được do thu nhập của người dân thấp trong khi giá BĐS lại quá cao. Vì vậy, các doanh nghiệp muốn theo đuổi thị trường BĐS phải có nguồn vốn dồi dào, lựa chọn phân khúc thị trường thích hợp với mục tiêu lợi nhuận, khả năng của mình và phù hợp nhu cầu của thị trường.

Đại diện Bộ Xây dựng cho biết để từng bước tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS, Bộ Xây dựng đã đề xuất 7 nhóm giải pháp tháo gỡ khó khăn, cụ thể: Hoàn thiện thể chế, tăng cường quản lý nhà nước, bảo đảm thị trường phát triển ổn định theo quy hoạch, kế hoạch, cân đối cung-cầu, đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội; rà soát, điều chỉnh cơ cấu các dự án BĐS; giải quyết nợ xấu và hỗ trợ tín dụng; điều chỉnh chính sách tài khóa; các giải pháp cho doanh nghiệp BĐS; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; tăng cường thông tin, củng cố niềm tin cho thị trường.

Bình Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bất cập thẩm định và định giá đất

Bất cập thẩm định và định giá đất

(ĐTTCO) - Sau khi ban hành Luật Đất đai 2013, công tác quản lý đất đai đã phát huy hiệu quả nhưng vẫn còn không ít tồn tại, bất cập, như nguồn lực đất đai chưa thực sự được khai thác và phát huy; công tác quản lý, sử dụng đất còn lãng phí, gây thất thoát nguồn thu ngân sách hàng ngàn tỷ đồng tại các địa phương… 

Dự án - đầu tư

1.400 căn hộ cao cấp Charmington Iris chính thức giới thiệu thị trường

(ĐTTCO) - Charmington Iris là dự án Khu căn hộ cao cấp với 2 tòa tháp, cao 35 tầng, 1 tầng hầm chuẩn bị được giới thiệu ra thị trường trong thời gian tới. Tọa lạc tại vị trí vàng mặt tiền Tôn Thất Thuyết, quận 4, với 3 mặt hướng sông và chỉ cách phố tài chính quận 1 khoảng 5 phút di chuyển. 

Quy hoạch - Đô thị

Tư vấn

Phải bồi thường cho người thực tế đang sử dụng đất

(ĐTTCO) - Hỏi: - Năm 1987 tôi có khai hoang một số đất trên địa bàn khu 8, xã Đông Hòa (nay là khu phố Tân Lập, phường Đông Hòa, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương). Năm 2001, tôi kê khai đăng ký với xã Đông Hòa 800m2 đất.