Hết thời “ăn xổi”

Nhận định tại “Hội thảo Kinh tế vĩ mô và thị trường BĐS” được tổ chức tại TPHCM cuối tuần qua, ông Đặng Hùng Võ cho biết từ năm 1991 đến nay, thị trường BĐS đã trải qua nhiều đợt biến động, mấu chốt do nguồn cầu ảo tạo ra bong bóng, thị trường chuyển từ bao cấp sang cơ chế thị trường khá dè dặt và không chuyên nghiệp.

Từ năm 1991 đến năm 1993 giá đất tăng gấp 10 lần, đến năm 2004 giá đất ở Hà Nội, TPHCM đã tương đương những thành phố có giá đắt đỏ khu vực Đông Nam Á như Thái Lan, Indonesia… Tuy nhiên thị trường BĐS trong thời gian dài vẫn thiếu chuyên nghiệp, thiếu minh bạch. Điều này thấy rõ nhất qua số liệu tồn kho giai đoạn hiện nay, mỗi nơi đưa ra một số liệu khác nhau hay kinh tế BĐS chiếm bao nhiêu % nền kinh tế vẫn chưa có số liệu chính thức…

Những bất cập trên khiến lần đầu tiên thị trường BĐS đóng băng rồi chuyển sang giảm giá, điều trước đó hầu hết mọi người điều cho rằng BĐS chỉ tăng giá không bao giờ giảm.

Tuy nhiên theo nhận định của các chuyên gia sự hồi phục của thị trường đã bắt đầu. Hiện không chỉ những căn hộ bình dân được ưa chuộng mà số lượng căn hộ cao cấp được giao dịch cũng tăng lên nhờ các chủ đầu tư linh hoạt lịch thanh toán và mở nhiều chương trình ưu đãi khách hàng.

 Thị trường đã có sự đổi mới, dù còn khó khăn nhưng vẫn có hàng loạt chủ đầu tư rầm rộ khởi công dự án tại quận 1 và quận 7. Tuy nhiên vẫn tồn tại một nghịch lý, nhiều dự án chậm tiến độ hoặc ngưng thi công do khó khăn về tài chính làm giảm sút niềm tin của khách hàng.

Ngược lại những dự án đã xây dựng, hoàn thiện chờ bàn giao nhà nhưng không tiêu thụ được do thu nhập của người dân thấp trong khi giá BĐS lại quá cao. Vì vậy, các doanh nghiệp muốn theo đuổi thị trường BĐS phải có nguồn vốn dồi dào, lựa chọn phân khúc thị trường thích hợp với mục tiêu lợi nhuận, khả năng của mình và phù hợp nhu cầu của thị trường.

Đại diện Bộ Xây dựng cho biết để từng bước tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS, Bộ Xây dựng đã đề xuất 7 nhóm giải pháp tháo gỡ khó khăn, cụ thể: Hoàn thiện thể chế, tăng cường quản lý nhà nước, bảo đảm thị trường phát triển ổn định theo quy hoạch, kế hoạch, cân đối cung-cầu, đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội; rà soát, điều chỉnh cơ cấu các dự án BĐS; giải quyết nợ xấu và hỗ trợ tín dụng; điều chỉnh chính sách tài khóa; các giải pháp cho doanh nghiệp BĐS; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; tăng cường thông tin, củng cố niềm tin cho thị trường.

Bình Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Công bố dự án Vung Tau Regency

(ĐTTCO)- Công ty TNHH AllGreen Vượng Thành - Trùng Dương ký kết hợp tác chiến lược giữa chủ đầu tư với đơn vị phát triển dự án - CTCP DV BĐS Danh Khôi Việt và đơn vị quản lý vận hành công ty MOA, ngân hàng hỗ trợ dự án Agribank.

Quy hoạch - Đô thị

TPHCM: đầu tư thêm gần 1.000 xe buýt

(ĐTTCO)- UBND TP vừa duyệt danh mục dự án tham gia Đề án đầu tư xe buýt giai đoạn 2014 - 2017, gồm 970 xe buýt do 11 doanh nghiệp, hợp tác xã đầu tư.

Tư vấn

Chủ sở hữu chết, hợp đồng ủy quyền nhà chấm dứt

(ĐTTCO) - Hỏi: - Cách đây hơn 10 năm, trước khi qua đời, cha tôi có làm giấy ủy quyền nhà cho mẹ. Trong quá trình ở và làm ăn cùng với mẹ, người em trai của tôi đã sang tên ngôi nhà trên. Xin hỏi, mẹ tôi có được hưởng gì đối với căn nhà và số tài sản cùng làm ăn với em tôi trong hơn 10 năm hay không?