Hạn mức đất ở tại TPHCM từ 160-300 m2/hộ

(ĐTTCO)-Ngày 17.5, UBND TP.HCM đã ban hành quyết định Quy định về hạn mức đất ở trên địa bàn TP. Theo đó, quy định hạn mức đất ở đối với hộ gia đình, cá nhân và mục đích áp dụng hạn mức từ 160 - 300 m2.

 Hạn mức đất ở tại TPHCM từ 160-300 m2/hộ ảnh 1

Trong đó, hạn mức đất ở đối với hộ gia đình, cá nhân ở các Q.1, 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, Gò Vấp, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú không quá 160 m2/hộ; Các quận 2, 7, 9, 12, Bình Tân, Thủ Đức và thị trấn các huyện: Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, Nhà Bè không quá 200 m2/hộ.

Đối với khu quy hoạch phát triển đô thị không quá 250 m2/hộ. Riêng huyện Cần Giờ và các khu dân cư nông thôn tại các xã của các huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, Nhà Bè không quá 300 m2/hộ.

Hạn mức đất ở này áp dụng cho các mục đích giao đất cho hộ gia đình, cá nhân tự xây nhà ở; xác định nghĩa vụ tài chính trong các trường hợp giao đất cho hộ gia đình, cá nhân tự xây nhà ở; cho phép hộ gia đình, cá nhân chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở; cấp “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” đối với đất ở cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất; bán nhà ở thuộc sở hữu nhà nước; thu thuế sử dụng đất ở.

Đồng thời áp dụng khi bồi thường, hỗ trợ về đất ở cho hộ gia đình, cá nhân khi Nhà nước thu hồi đất; công nhận quyền sử dụng đất ở đối với trường hợp đất ở có vườn, ao.

Quyết định này cũng có điều khoản công nhận quyền sử dụng đất ở đối với trường hợp đất ở có vườn, ao. Theo đó, đối với trường hợp thửa đất ở có vườn, ao được hình thành từ ngày 18.12.1980 đến trước ngày 1.7.2004 và người đang sử dụng có một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại Điều 100 của luật Đất đai mà trong giấy tờ đó không ghi rõ diện tích đất ở thì diện tích đất ở được xác định như sau: Trường hợp diện tích thửa đất lớn hơn hạn mức đất ở quy định tại quyết định này thì diện tích đất ở được xác định bằng 1 lần hạn mức công nhận đất ở; Trường hợp diện tích thửa đất nhỏ hơn hạn mức công nhận đất ở quy định tại quyết định này thì diện tích đất ở được xác định là toàn bộ diện tích thửa đất.

Việc xác định diện tích đất ở có vườn, ao đối với các trường hợp còn lại căn cứ theo quy định tại luật Đất đai 2013 và Nghị định số 43 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của luật Đất đai.

Hạn mức đất ở áp dụng hỗ trợ người có công với cách mạng cải thiện nhà ở tại các Q.1, 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, Gò Vấp, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú không quá 200 m2/hộ. Các quận 2, 7, 9, 12, Bình Tân, Thủ Đức và thị trấn các huyện: Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, Nhà Bè không quá 250 m2/hộ. Khu quy hoạch phát triển đô thị không quá 300 m2/hộ. Huyện Cần Giờ và các khu dân cư nông thôn tại các xã của các huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, Nhà Bè không quá 400 m2/hộ.

Quyết định này có hiệu lực thi hành từ ngày 26.5.

Thanh niên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đường liên cảng Cái Mép - Thị Vải thi công chậm tiến độ và mới được kết nối tới chân công trình Cảng CMH. Ảnh: Minh Tuấn

Vừa thanh tra toàn diện, vừa thu hồi dự án?

(ĐTTCO) - Sau khi ĐTTC có bài phản ánh “Dự án Cảng Tổng hợp-Container Cái Mép Hạ: Nhiều dấu hiệu khuất tất”, ngày 8-12-2017, phóng viên ĐTTC đã liên hệ lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để làm rõ những khiếu nại của chủ đầu tư về việc tỉnh thu hồi dự án trái pháp luật và những bất cập, khó khăn, vướng mắc trong suốt quá trình thực hiện dự án.
 

Dự án - đầu tư

Đánh thức tiềm năng bất động sản nghỉ dưỡng Vũng Tàu

(ĐTTCO) - Nằm trong vùng kinh tế năng động nhất bậc nhất khu vực Đông Nam bộ, sở hữu khí hậu ấm áp, bờ biển đẹp, hạ tầng phát triển, Vũng Tàu được đánh giá có nhiều lợi thế trong phát triển du lịch và hình thành các resort nghỉ dưỡng cao cấp. Thế nhưng, bấy lâu nay, thị trường giàu tiềm năng này vẫn... như "đại bác tịt ngòi"...

Quy hoạch - Đô thị

Tư vấn

Điều kiện, thủ tục người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam

(ĐTTCO) - Hỏi: - Tôi có một người bạn là người nước ngoài, có nhu cầu mua nhà ở Việt Nam. Xin hỏi là điều kiện, thủ tục người nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam như thế nào? Và các loại thuế phải chịu khi mua nhà cụ thể ra sao?