Hà Nội: Xây dựng chung cư sai quy hoạch làm tăng dân số cơ học

(ĐTTCO)-Công tác giải phóng mặt bằng khó khăn, đầu tư hạ tầng giao thông chưa theo kịp tốc độ tăng dân số cơ học trên địa bàn.

Khu chung cư Đồng Tàu - một trong số ít chung cư xây thấp tầng trên địa bàn quận Hoàng Mai.

Khu chung cư Đồng Tàu - một trong số ít chung cư xây thấp tầng trên địa bàn quận Hoàng Mai.

Giám sát thực hiện một số quy định của Luật Thủ đô sau hơn 4 năm đi vào cuộc sống, Đoàn giám sát của Quốc hội do ông Phạm Trí Thức, Phó Chủ nhiệm Ủy ban pháp luật của Quốc hội đã giám sát việc thực hiện một số quy định của Luật này tại các quận huyện trên địa bàn Hà Nội.

Theo báo cáo của UBND quận Hoàng Mai, từ 1/7/2013 -31/12/2017, hơn 4 năm thi hành các văn bản quy định chi tiết về việc thi hành Luật Thủ đô, cơ bản nội dung các văn bản chi tiết thi hành Luật thống nhất với quy định của Hiến Pháp, các văn bản của cơ quan nhà nước cấp trên.

Tuy nhiên, vẫn còn một số văn bản chưa được ban hành để áp dụng thống nhất, đồng bộ.

Cụ thể, chưa có Nghị quyết HĐND thành phố quy định tiền phạt đối với hành vi vi phạm hành chính ở nội thành Hà Nội trong hoạt động xây dựng theo Nghị định số 139/2017/NĐ-CP đã có hiệu lực từ ngày 15/1/2018.

Chưa có văn bản quy định chi tiết về nội dung xử lý vi phạm hành chính đối với một số hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai để đảm bảo xử lý nghiêm ngặt hơn đối với những hành vi vi phạm ở nội thành Hà Nội.

Về công tác triển khai thực hiện đối với một số nội dung Luật Thủ đô giao nhưng chưa có văn bản quy định chi tiết đã được triển khai trên địa bàn quận, phường như: Việc áp dụng mức tiền phạt cao hơn đối với một số hành vi trong lĩnh vực đất đai ở nội thành nhưng chưa được HĐND thành phố ban hành nghị quyết thì đang áp dụng theo quy định của Luật Đất đai, Luật xử lý vi phạm hành chính và Nghị định số 102/2014/NĐ-CP ngày 10/12/2014 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai; Việc áp dụng mức phạt tiền cao hơn đối với một số hành vi trong lĩnh vực xây dựng ở nội thành, thì việc thực hiện áp dụng theo quy định Luật xử lý vi phạm hành chính và Nghị định số 139 của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng; kinh doanh bất động sản; khai thác, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật, quản lý phát triển nhà và công sở.

Liên quan đến công tác quản lý dân cư trên địa bàn theo quy định Điều 19 Luật Thủ đô, UBND quận Hoàng Mai cho biết, là địa bàn cửa ngõ Thủ đô có mức dân tăng nhanh hàng năm, đặc biệt là người ngoại tỉnh.

Địa bàn quận tiếp tục đô thị hóa, người nơi khác về cư trú tăng nhanh, kéo theo sự phát triển của các cơ sở lưu trú gây áp lực rất lớn đến công tác quản lý hành chính về trật tự xã hội trong đó có việc quản lý và đăng ký cư trú.

Hiện Hoàng Mai là quận đông dân thứ tư của thành phố với hơn 55 vạn người. Tốc độ tăng dân số cơ học ở mức 1,5% năm. Thống kê từ năm 2013 đến nay, trung bình mỗi năm quận Hoàng Mai tăng khoảng 10.755 người. Kết cấu hạ tầng ngày càng quá tải.

Tính đến 31/12/2017, quận đã giải quyết 267 hộ = 1.068 nhân khẩu đăng ký theo đúng quy định của tại Điều 19 của Luật Thủ đô, đăng ký tạm trú 23.435 nhân khẩu; thông báo lưu trú 320.580 lượt.

Đại diện phòng tư pháp quận Hoàng Mai cho biết, số vụ vi phạm bị xử phạt hành chính (tính đến 32/12/2017) thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND quận là 355 vụ, tiền xử phạt thu được hơn 12 tỷ đồng, trong đó có 52 Quyết  định xử phạt lĩnh vực xây dựng, không có trường hợp nào cho tồn tại mà buộc tháo dỡ vi phạm…

Không để quy hoạch xây dựng bị phá vỡ như khu đô thị Linh Đàm

Giải trình Đoàn giám sát Ủy ban pháp luật của Quốc hội về việc quản lý quy hoạch, trật tự xây dựng, đất đai trên địa bàn quận, ông Ninh Văn Quỳnh –Trưởng phòng Đô thị quận Hoàng Mai nêu: Tính từ thời điểm Luật Thủ đô có hiệu lực, Hoàng Mai có 142 dự án đang triển khai, phân loại các dự án đang hoàn thành (Có dự án triển khai từ năm 2015 trở về trước), các dự án đang triển khai, các dự án đang hoàn thiện các thủ tục pháp lý để triển khai và cuối cùng là các dự án chậm triển khai.

Về công tác quản lý quy hoạch theo quy hoạch chung của Hà Nội, quy hoạch phân khu H3, H4 của Hoàng Mai, quy hoạch chi tiết 1/500 đối với từng dự án. Đối với các quy hoạch này đều ấn định số dân, quy mô dự án xây dựng, hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật. Tuy nhiên, thời kỳ trước 2015 quản lý có những bất cập.

Cụ thể như khu HH Linh Đàm quy hoạch 1/2000 khu đất công cộng nhưng sau đó chuyển đổi thành nhà ở với 12 tòa nhà 45 tầng, kéo theo dân số khoảng 15 nghìn dân nhưng không hề có hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật (tầng hầm, bãi đỗ xe, trường học…). 

Giai đoạn 2015 đến nay, những dự án triển khai  chỉ đạo giám sát chặt theo quy hoạch, giám sát chủ đầu tư xây dựng theo giấy phép, quy mô dân số…

Phát biểu về vấn đề tăng dân số cơ học, ông Nguyễn Quang Hiếu, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai cho biết, trước đây cả quận Hoàng Mai chỉ có khu đô thị HUD Linh Đàm là nhà thấp tầng nay thì tất cả các chung cư đô thị hiện hữu cao hàng chục tầng mọc lên rất nhiều làm số dân tăng theo cơ học lớn trong các khu đô thị.

Vướng mắc hiện nay chủ yếu là công tác giải phóng mặt bằng khiến hạ tầng xã hội, hạ tầng giao thông phát triển chậm. Lãnh đạo quận Hoàng Mai cho biết: “Về tương lai Hoàng Mai vẫn phát triển chung cư cao tầng thực hiện theo quy hoạch phân khu đã duyệt hiện vẫn chưa làm hết. Do đó Hoàng Mai sẽ vẫn hình thành các khu đô thị Thịnh Liệt, Hoàng Văn Thụ. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ không để có một khu HH Linh Đàm thứ hai trên địa bàn quận”.

Trước đó, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đi giám sát tại huyện Gia Lâm về vấn đề dân cư sau hơn 4 năm thực hiện Luật Thủ đô. Các đại biểu cho rằng, Luật Thủ đô gần như bị “vô hiệu” do các chung cư phát triển ồ ạt trên đất nhà máy di dời, khiến chủ trương giãn dân nội đô gặp khó.

VOV.VN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Định mức đơn giá xây dựng đã lỗi thời

Định mức đơn giá xây dựng đã lỗi thời

(ĐTTCO) - Tại Hội nghị “Đánh giá kết quả rà soát hệ thống định mức xây dựng và dịch vụ công ích đô thị, theo nhiệm vụ của Đề án hoàn thiện hệ thống định mức và giá xây dựng”, hai phương pháp được đem ra trao đồi: "Xác định mức chi phí gián tiếp và xác định đơn giá nhân công xây dựng",  nhiều chuyên gia  ủng hộ 2 phương pháp này, bởi phương pháp cũ đang áp dụng hiện nay tại các công trình, dự án đã lỗi thời. 

Dự án - đầu tư

Vinpearl khai trương khách sạn căn hộ 5 sao đầu tiên tại miền Bắc

(ĐTTCO) - Đúng ngày 20-11, Vinpearl Condotel Phủ Lý chính thức được đưa vào vận hành tại Hà Nam. Đây là tòa khách sạn căn hộ tiêu chuẩn 5 sao quốc tế đầu tiên tại khu vực miền Bắc, sở hữu tầm cao kỷ lục và chuỗi tiện ích đẳng cấp bậc nhất Hà Nam, do công ty Vinpearl quản lý.  

Quy hoạch - Đô thị

Giải tỏa trắng 1.000 hộ dân trong dự án Rạch Xuyên Tâm

(ĐTTCO) - Ngày 20-11, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến đã có cuộc làm việc với các sở ngành TP để nghe báo cáo phương án thực hiện đầu tư dự án Rạch Xuyên Tâm trên cơ sở kết luận của Ban Thường vụ Thành ủy về công tác đẩy nhanh tiến độ các dự án chỉnh trang đôi thị, di dời nhà ven và trên kênh rạch TP. 

Tư vấn

Người nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam như thế nào?

(ĐTTCO) - Hỏi: - Tôi là người Hàn Quốc, đang làm việc và sinh sống ở Việt Nam. Tôi muốn có 1 căn nhà tại Việt Nam để tiện cho công việc và cuộc sống. Xin hỏi, tôi có thể sở hữu nhà ở tại Việt Nam thông qua những hình thức nào?