Hà Nội: Thẩm tra giá nhà thu nhập thấp

 Hà Nội: Thẩm tra giá nhà thu nhập thấp ảnh 1

Phối cảnh khu nhà ở cho người thu nhập thấp
tại phường Kiến Hưng, quận Hà Đông, Hà Nội.
(Nguồn: Internet)

UBND TP Hà Nội vừa yêu cầu các sở, ban ngành thành phố khẩn trương thẩm tra giá bán nhà thu nhập thấp tại các quận, huyện trên địa bàn.

Theo đó, lãnh đạo thành phố yêu cầu Sở Tài chính phối hợp cùng Sở Xây dựng chủ trì kiểm tra giá bán tại các dự án nhà ở cho người thu nhập thấp tại Hà Đông, Gia Lâm, Long Biên...

Ngoài việc xác định giá bán tại các dự án đã và đang triển khai, UBND yêu cầu hai đơn vị này phải hướng dẫn chủ đầu tư xác định giá bán tạm tính cho 1m2 sàn căn hộ để làm cơ sở ký hợp đồng mua bán căn hộ nhà ở thu nhập thấp đã công bố bán.

Trong thời gian qua, một số thông tin phản ánh giá nhà bán cho người thu nhập thấp nhưng có giá quá cao khiến những đối tượng thu hưởng rất khó khăn trong việc mua nhà.

Thống kê cho thấy, kể từ sau khi dự án nhà thu nhập thấp CT1 Ngô Thì Nhậm (Hà Đông) được mở bán cuối năm 2010 với giá 8,8 triệu đồng/m2, đến nay, một số dự án nhà thu nhập thấp trên địa bàn Hà Nội đều có giá chào bán dự kiến từ 11 triệu đồng/m2 trở lên. Như vậy, để có được căn hộ 50m2, người thu nhập thấp sẽ phải trả số tiền là gần 600 triệu đồng, chưa kể các khoản phí và thuế khác.

Với mức giá này nhiều chuyên gia cho rằng, nhà thu nhập thấp ở Hà Nội vẫn cao gấp 2 lần nhà dành cho người có thu nhập thấp tại một số địa phương khác như TPHCM từ 5,8-8 triệu đồng/m2, Đà Nẵng 5,5 triệu đồng/m2.

Cũng vì giá bán cao so với khả năng chi trả của các đối tượng nên không ít người dân thuộc diện được mua nhà thu nhập thấp không thể tiếp cận được căn hộ. Một số dự án nhà thu nhập thấp tại Gia Lâm, sau 2 lần mở bán, đến nay số lượng căn hộ chưa có chủ vẫn còn khá nhiều.

* Trước đó, UBND TP Hà Nội đã yêu cầu Công an TP Hà Nội phối hợp với Sở Xây dựng kiểm tra, xác minh làm rõ các thông tin về việc mua bán nhà ở thu nhập thấp trái quy định tại dự án nhà ở thu nhập thấp.

Theo VnEconomy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Bùng nổ bất động sản Cam Ranh

(ĐTTCO) - Được tạp chí National Geographic (US) bình chọn là 1 trong 10 bãi biển đẹp nhất hành tinh, Bãi Dài Cam Ranh hiện nay đang không ngừng thu hút nguồn vốn đầu tư mạnh mẽ trong nước và quốc tế.

Quy hoạch - Đô thị

Vì sao không nên làm cáp treo vượt sông Hồng

(ĐTTCO)-Sở GTVT Hà Nội vừa có văn bản kiến nghị TP Hà Nội không chấp thuận làm cáp treo vượt sông Hồng phục vụ vận tải công cộng theo đề xuất của Tập đoàn Poma (Pháp).

Tư vấn