Hà Nội: Thẩm tra giá nhà thu nhập thấp

 Hà Nội: Thẩm tra giá nhà thu nhập thấp ảnh 1

Phối cảnh khu nhà ở cho người thu nhập thấp
tại phường Kiến Hưng, quận Hà Đông, Hà Nội.
(Nguồn: Internet)

UBND TP Hà Nội vừa yêu cầu các sở, ban ngành thành phố khẩn trương thẩm tra giá bán nhà thu nhập thấp tại các quận, huyện trên địa bàn.

Theo đó, lãnh đạo thành phố yêu cầu Sở Tài chính phối hợp cùng Sở Xây dựng chủ trì kiểm tra giá bán tại các dự án nhà ở cho người thu nhập thấp tại Hà Đông, Gia Lâm, Long Biên...

Ngoài việc xác định giá bán tại các dự án đã và đang triển khai, UBND yêu cầu hai đơn vị này phải hướng dẫn chủ đầu tư xác định giá bán tạm tính cho 1m2 sàn căn hộ để làm cơ sở ký hợp đồng mua bán căn hộ nhà ở thu nhập thấp đã công bố bán.

Trong thời gian qua, một số thông tin phản ánh giá nhà bán cho người thu nhập thấp nhưng có giá quá cao khiến những đối tượng thu hưởng rất khó khăn trong việc mua nhà.

Thống kê cho thấy, kể từ sau khi dự án nhà thu nhập thấp CT1 Ngô Thì Nhậm (Hà Đông) được mở bán cuối năm 2010 với giá 8,8 triệu đồng/m2, đến nay, một số dự án nhà thu nhập thấp trên địa bàn Hà Nội đều có giá chào bán dự kiến từ 11 triệu đồng/m2 trở lên. Như vậy, để có được căn hộ 50m2, người thu nhập thấp sẽ phải trả số tiền là gần 600 triệu đồng, chưa kể các khoản phí và thuế khác.

Với mức giá này nhiều chuyên gia cho rằng, nhà thu nhập thấp ở Hà Nội vẫn cao gấp 2 lần nhà dành cho người có thu nhập thấp tại một số địa phương khác như TPHCM từ 5,8-8 triệu đồng/m2, Đà Nẵng 5,5 triệu đồng/m2.

Cũng vì giá bán cao so với khả năng chi trả của các đối tượng nên không ít người dân thuộc diện được mua nhà thu nhập thấp không thể tiếp cận được căn hộ. Một số dự án nhà thu nhập thấp tại Gia Lâm, sau 2 lần mở bán, đến nay số lượng căn hộ chưa có chủ vẫn còn khá nhiều.

* Trước đó, UBND TP Hà Nội đã yêu cầu Công an TP Hà Nội phối hợp với Sở Xây dựng kiểm tra, xác minh làm rõ các thông tin về việc mua bán nhà ở thu nhập thấp trái quy định tại dự án nhà ở thu nhập thấp.

Theo VnEconomy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đường liên cảng Cái Mép - Thị Vải thi công chậm tiến độ và mới được kết nối tới chân công trình Cảng CMH. Ảnh: Minh Tuấn

Vừa thanh tra toàn diện, vừa thu hồi dự án?

(ĐTTCO) - Sau khi ĐTTC có bài phản ánh “Dự án Cảng Tổng hợp-Container Cái Mép Hạ: Nhiều dấu hiệu khuất tất”, ngày 8-12-2017, phóng viên ĐTTC đã liên hệ lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để làm rõ những khiếu nại của chủ đầu tư về việc tỉnh thu hồi dự án trái pháp luật và những bất cập, khó khăn, vướng mắc trong suốt quá trình thực hiện dự án.
 

Dự án - đầu tư

Đánh thức tiềm năng bất động sản nghỉ dưỡng Vũng Tàu

(ĐTTCO) - Nằm trong vùng kinh tế năng động nhất bậc nhất khu vực Đông Nam bộ, sở hữu khí hậu ấm áp, bờ biển đẹp, hạ tầng phát triển, Vũng Tàu được đánh giá có nhiều lợi thế trong phát triển du lịch và hình thành các resort nghỉ dưỡng cao cấp. Thế nhưng, bấy lâu nay, thị trường giàu tiềm năng này vẫn... như "đại bác tịt ngòi"...

Quy hoạch - Đô thị

Bộ GTVT đồng ý giảm giá vé Trạm BOT Nam Bình Định

(ĐTTCO)-Ngày 8-12, ông Nguyễn Tự Công Hoàng, Giám đốc Sở GTVT Bình Định cho biết, Bộ GTVT đã đồng ý giảm mức thu phí qua Trạm BOT Nam Bình Định. Hiện vẫn còn chờ ý kiến giảm giá phí tại Trạm thu phí BOT Bắc Bình Định và Trạm thu phí trên QL19 ở huyện Tây Sơn.
 

Tư vấn

Điều kiện, thủ tục người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam

(ĐTTCO) - Hỏi: - Tôi có một người bạn là người nước ngoài, có nhu cầu mua nhà ở Việt Nam. Xin hỏi là điều kiện, thủ tục người nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam như thế nào? Và các loại thuế phải chịu khi mua nhà cụ thể ra sao?