Hà Nội: Thẩm tra giá nhà thu nhập thấp

 Hà Nội: Thẩm tra giá nhà thu nhập thấp ảnh 1

Phối cảnh khu nhà ở cho người thu nhập thấp
tại phường Kiến Hưng, quận Hà Đông, Hà Nội.
(Nguồn: Internet)

UBND TP Hà Nội vừa yêu cầu các sở, ban ngành thành phố khẩn trương thẩm tra giá bán nhà thu nhập thấp tại các quận, huyện trên địa bàn.

Theo đó, lãnh đạo thành phố yêu cầu Sở Tài chính phối hợp cùng Sở Xây dựng chủ trì kiểm tra giá bán tại các dự án nhà ở cho người thu nhập thấp tại Hà Đông, Gia Lâm, Long Biên...

Ngoài việc xác định giá bán tại các dự án đã và đang triển khai, UBND yêu cầu hai đơn vị này phải hướng dẫn chủ đầu tư xác định giá bán tạm tính cho 1m2 sàn căn hộ để làm cơ sở ký hợp đồng mua bán căn hộ nhà ở thu nhập thấp đã công bố bán.

Trong thời gian qua, một số thông tin phản ánh giá nhà bán cho người thu nhập thấp nhưng có giá quá cao khiến những đối tượng thu hưởng rất khó khăn trong việc mua nhà.

Thống kê cho thấy, kể từ sau khi dự án nhà thu nhập thấp CT1 Ngô Thì Nhậm (Hà Đông) được mở bán cuối năm 2010 với giá 8,8 triệu đồng/m2, đến nay, một số dự án nhà thu nhập thấp trên địa bàn Hà Nội đều có giá chào bán dự kiến từ 11 triệu đồng/m2 trở lên. Như vậy, để có được căn hộ 50m2, người thu nhập thấp sẽ phải trả số tiền là gần 600 triệu đồng, chưa kể các khoản phí và thuế khác.

Với mức giá này nhiều chuyên gia cho rằng, nhà thu nhập thấp ở Hà Nội vẫn cao gấp 2 lần nhà dành cho người có thu nhập thấp tại một số địa phương khác như TPHCM từ 5,8-8 triệu đồng/m2, Đà Nẵng 5,5 triệu đồng/m2.

Cũng vì giá bán cao so với khả năng chi trả của các đối tượng nên không ít người dân thuộc diện được mua nhà thu nhập thấp không thể tiếp cận được căn hộ. Một số dự án nhà thu nhập thấp tại Gia Lâm, sau 2 lần mở bán, đến nay số lượng căn hộ chưa có chủ vẫn còn khá nhiều.

* Trước đó, UBND TP Hà Nội đã yêu cầu Công an TP Hà Nội phối hợp với Sở Xây dựng kiểm tra, xác minh làm rõ các thông tin về việc mua bán nhà ở thu nhập thấp trái quy định tại dự án nhà ở thu nhập thấp.

Theo VnEconomy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM thêm 3 dự án được điều chỉnh giá đất

TPHCM thêm 3 dự án được điều chỉnh giá đất

(ĐTTCO)-UBND TP đã phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất để tính bồi thường, hỗ trợ trong dự án đầu tư xây dựng công trình nâng cấp, mở rộng đường Đoàn Nguyễn Tuấn, xã Tân Quý Tây, huyện Bình Chánh.

Dự án - đầu tư

Khách hàng săn dự án mặt tiền

(ĐTTCO) - Với hàng loạt dự án căn hộ bung ra đã dẫn đến cuộc cạnh tranh khốc liệt. Do vậy khu vực, vị trí từng căn hộ luôn là lợi thế cạnh tranh, trong đó các dự án mặt tiền đường lớn đang là sự lựa chọn của nhà đầu tư.

Quy hoạch - Đô thị

Tư vấn

Tranh chấp đất có giấy chứng nhận sang nhượng

(ĐTTCO) - Hỏi: - Tháng 2-2008, tôi đã gửi đơn kiện ông Trần Minh H xâm chiếm đất. UBND huyện đã ra quyết định giải quyết tranh chấp. Do ông H không đồng ý nên hồ sơ được chuyển lên UBND tỉnh. Thay vì giải quyết tiếp, UBND tỉnh đã chỉ đạo UBND huyện thu hồi quyết định đã ban hành với lý do ông H có giấy chứng nhận sang đất. Xin hỏi, bây giờ tôi phải làm sao?