Hà Nội: quý I số lượng căn hộ bán ra tăng

(ĐTTCO) - Báo cáo thị trường bất động sản quý I được JLL Vietnam công bố tại Hà Nội ngày 30-3 cho thấy, nguồn cung căn hộ thị trường Hà Nội quý I-2017 đạt 9.174 căn, giảm 8% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, lượng căn hộ giao dịch thành công trên thị trường đạt 8.172 căn, tăng 1,7% so với cùng kỳ năm 2016.

(ĐTTCO) - Báo cáo thị trường bất động sản quý I được JLL Vietnam công bố tại Hà Nội ngày 30-3 cho thấy, nguồn cung căn hộ thị trường Hà Nội quý I-2017 đạt 9.174 căn, giảm 8% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, lượng căn hộ giao dịch thành công trên thị trường đạt 8.172 căn, tăng 1,7% so với cùng kỳ năm 2016.

Hà Nội: quý I số lượng căn hộ bán ra tăng ảnh 1 

Lượng căn hộ giao dịch thành công trên thị trường quý I tập trung tại các quận phía Tây Hà Nội như Hà Đông, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy. Ước tính có khoảng 1.200 căn hộ giao dịch thành công tại các quận này.

Cũng theo số liệu của JLL Vietnam, khu vực phía Tây Hà Nội đang tập trung một lượng lớn giao dịch căn hộ, lũy kế đến hết quý I năm nay, lượng căn hộ bán ra tại các quận Hà Đông, Nam Từ Liêm, Thanh Xuân chiếm thị phần cao nhất. Có khoảng 12.000 - 19.000 căn hộ được bán ra thị trường tại mỗi quận. Về cung cầu trên thị trường căn hộ, tại Hà Nội hiện có 115.000 căn hộ đã hoàn thành, và 52.000 căn hộ chưa hoàn thành. Lượng tồn kho căn hộ thời điểm cuối quý I khoảng 14,1% tổng cung.

Giá bán các căn hộ tại thị trường Hà Nội trong 3 tháng đầu năm có xu hướng tiếp tục tăng lên. Lượng căn hộ có giá bán trên 1.800 USD/m2 chiếm 37% nguồn cung trên thị trường căn hộ. Mức tăng giá phổ biến ở các dự án hiện hữu từ 2-4%. Đáng lưu ý, một số dự án đã hoàn thành cách đây nhiều năm thuộc phân khúc trung và cao cấp được chào giá bán thấp hơn quý 4 năm 2016 từ 1-2%.

Về triển vọng thị trường, ông Bùi Trung Kiên, Phó Giám đốc bộ phận cho thuê thương mại JLL cho biết, trong năm 2017 nguồn cung căn hộ tiếp tục dồi dào, lượng căn hộ hoàn thành mới dự kiến đạt hơn 30.000 căn hộ trong 3 quý sắp tới, với hơn 50% trong số này là căn hộ trung cấp. Lượng căn hộ mở bán mới được kỳ vọng sẽ đạt trên 35.000 căn hộ từ nay cho đến hết năm.

Với thị trường văn phòng cho thuê, trong quý I không có dự án mới hoàn thành, tổng nguồn cung văn phòng hạng A và hạng B đạt khoảng 1,5 triệu m2, trong đó nguồn cung văn phòng hạng B gấp 1,8 lần nguồn cung văn phòng hạng A. Hầu hết các dự án văn phòng hoàn thành tại Hà Nội trong 2 năm gần đây đều nằm ở khu vực cận và ngoài trung tâm. Nguồn cung văn phòng hạng A và hạng B trong quý I đạt khoảng 33.000 m2, chủ yếu đến từ những dự án mới hoàn thành. Giá thuê văn phòng hạng A, và B khá ổn định ở mức khoảng 22,4 USD/m2/tháng. Tỷ lệ lấp đầy văn phòng hạng A đạt 90,29%, hạng B đạt 87,25%, và xu hướng giá thuê văn phòng bắt đầu tăng khi tỷ lệ lấp đầy đạt trên 90%.

Trong năm 2017, sẽ có thêm khoảng 130.000 m2 văn phòng hạng B mới từ 5 dự án đang xây dựng tham gia thị trường, nhưng không có tòa văn phòng hạng A mới nào được đưa vào khai thác trong năm. 

Riêng thị trường bán lẻ Hà Nội trong quý một nguồn cung không đổi và nguồn cầu không có nhiều biến động. Tỷ lệ lấp đầy thị trường bán lẻ đạt 76,8%, tăng 15% theo quý.

Đăng Tuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Gỡ khó quy trình, thủ tục dự án nhà ở

Gỡ khó quy trình, thủ tục dự án nhà ở

(ĐTTCO) - Tại cuộc họp bàn về kế hoạch phát triển nhà ở TPHCM năm 2019 cuối tuần qua, đại diện Sở Xây dựng cho rằng nếu yêu cầu các dự án nhà ở phải có trong danh mục dự án phát triển nhà ở ban hành kèm kế hoạch phát triển nhà ở của TP mới xem xét chủ trương đầu tư, công nhận chủ đầu tư và chấp thuận đầu tư, là không phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành.

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Thành lập Tổ công tác liên ngành thực hiện các dự án đường sắt đô thị

(ĐTTCO) - UBND TPHCM đã quyết định thành lập Tổ công tác liên ngành thực hiện các dự án đường sắt đô thị TPHCM trên cơ sở sáp nhập, kiện toàn Ban chỉ đạo thực hiện các dự án Xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 1 và dự án Xây dựng tuyến tàu điện ngầm số 2 TPHCM, gồm 22 thành viên, do Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến làm Tổ trưởng. 

Tư vấn

Người nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam như thế nào?

(ĐTTCO) - Hỏi: - Tôi là người Hàn Quốc, đang làm việc và sinh sống ở Việt Nam. Tôi muốn có 1 căn nhà tại Việt Nam để tiện cho công việc và cuộc sống. Xin hỏi, tôi có thể sở hữu nhà ở tại Việt Nam thông qua những hình thức nào?

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019