Hà Nội: Nhà thu nhập thấp ế hàng

Cách nay 2 năm, khi chương trình có ý nghĩa xã hội rất tốt đẹp là xây dựng nhà dành cho người thu nhập thấp (NTNT) đang triển khai rầm rộ và được đặt nhiều kỳ vọng, có lẽ không ai ngờ có ngày NTNT lại rơi vào tình trạng ế hàng như hiện nay: DN không mặn mà, người dân quay lưng dù nhu cầu nhà ở luôn bức bách.

Thất bại

Theo báo cáo mới nhất của Bộ Xây dựng, sau hơn 2 năm triển khai chương trình xây dựng NTNT, đến nay mới có 39 dự án được khởi công (chỉ đạt 26% so với dự kiến), với tổng mức đầu tư khoảng 3.878 tỷ đồng, tổng diện tích sàn 785.500m2 đáp ứng cho khoảng 66.900 người.

Trong 39 dự án này, hiện mới hoàn thành 1.714 căn hộ, đáp ứng cho khoảng 6.800 người, chỉ đạt 1% so với kế hoạch đề ra.

Hà Nội: Nhà thu nhập thấp ế hàng ảnh 1

Chung cư dành cho người thu nhập thấp
ở phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2, TPHCM. Ảnh: L. Anh

Điều oái oăm là dù chỉ 1% ít ỏi đã hoàn thành nhưng đã xảy ra tình cảnh ế hàng, vì giá bán vẫn cao nên đối tượng đúng diện thu nhập thấp không có khả năng mua, lại không thể đưa các căn hộ này ra thị trường bán như dự án chung cư thương mại.

Sau những dự án đầu tiên xét duyệt đối tượng rất chặt chẽ, quy định người mua căn hộ không được bán lại trong thời hạn 10 năm, nay không tìm ra người mua, cả Bộ Xây dựng lẫn chính quyền TP Hà Nội đều phải “xuống nước” đối với loại hình nhà đặc biệt này.

Thậm chí, lãnh đạo TP Hà Nội đã tính tới giải pháp nới rộng đối tượng được mua, sẽ cho cả người tạm trú tại Hà Nội cũng được mua NTNT (giới hạn với những đối tượng hưởng lương ngân sách) và thời điểm được bán lại sẽ rút xuống còn 5 năm.

Như vậy, có thể nói không quá lời rằng chương trình xây dựng NTNT đã chạm phải những thất bại đầu tiên: vỡ kế hoạch về mặt số lượng thực hiện; giá bán cao vượt khả năng chi trả của người dân. Với mức giá hơn 13 triệu đồng/m2, xấp xỉ 1 tỷ đồng/căn hộ, không thể coi là NTNT nữa.

Các doanh nghiệp tham gia chương trình xây dựng NTNT đều khẳng định họ đã cố gắng hết sức, giảm thiểu mọi chi phí và chấp nhận mức lãi khiêm tốn nhất. Ngay cả một doanh nghiệp đã từng xây nhà giá thấp, bán giá 5,3 triệu đồng/m2 ở Đà Nẵng và 6,2 triệu đồng/m2 ở Huế cũng khẳng định chẳng thể xây được căn hộ bán với giá đó ở Hà Nội.

Ở Hà Nội mức giá doanh nghiệp này ước tính sẽ đội lên gấp đôi, thậm chí gấp 3, xấp xỉ 11-14 triệu đồng/m2. Theo lãnh đạo TP Hà Nội, giá nhà Hà Nội bị đẩy cao do doanh nghiệp quen với phong cách nhà thương mại, xây tầng hầm, diện tích lớn, có thang máy, gạch men tốt…

Điều chỉnh theo hướng nào?

Cùng với mức giá bán cao, việc xây căn hộ diện tích lớn cũng làm giá bán căn hộ quá tầm với, khiến người thu nhập thấp dù khát nhà vẫn phải đắng lòng chấp nhận từ bỏ quyền mua. Mới đây,

Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Nguyễn Quốc Tuấn đã kiến nghị TP nên sớm ban hành quy định đối với các dự án NTNT, theo đó, trong một dự án phải có 20% số căn hộ diện tích 35-45m2, 60% số căn hộ diện tích 45-60m2, 20% số căn hộ diện tích 60-70m2. Đặc biệt, TP sẽ có mẫu nhà ở điển hình của NTNT.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia và doanh nghiệp BĐS cho rằng một khi chưa giải quyết được mâu thuẫn giữa quy luật kinh tế thị trường và bảo đảm an sinh xã hội trong việc xây NTNT, chắc chắn phân khúc nhà ở này vẫn còn rất nhiều “vấn đề”. Nếu điều chỉnh không khéo, đây sẽ trở thành miếng mồi béo bở để một số đối tượng trục lợi giống như nhà tái định cư nhiều năm trước.

Từ chuyện chương trình NTNT lâm vào thế bí, cho thấy ở các đô thị lớn việc giá nhà ở thương mại được kéo về cho vừa tầm với người dân là điều hoàn toàn không tưởng. Một chính sách nhà ở được Nhà nước hỗ trợ nhà đầu tư, có khống chế lợi nhuận, đưa thẳng vào nguồn cầu, mà vẫn thất bại, thì với những dự án đặt lợi nhuận lên trên sẽ không dễ dàng hạ giá.

HOÀI TRÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chiến lược dịch chuyển của các đại gia

Chiến lược dịch chuyển của các đại gia

(ĐTTCO) - Trong năm 2019, hàng loạt đại gia địa ốc bắt đầu thay đổi địa bàn kinh doanh từ TPHCM ra các vùng lân cận, như Novaland chuyển hướng đầu tư BĐS nghỉ dưỡng, CTCP Đầu tư Nam Long chú trọng thị trường Long An;

Dự án - đầu tư

3 gợi ý sự kiện cuối năm độc đáo bất kỳ ai cũng muốn tham gia

(ĐTTCO) - Đi đâu cho đẹp, tổ chức sao cho độc? – Đây luôn là câu hỏi khó cho người làm công tác tổ chức sự kiện hay các hoạt động tập thể cho đối tác, nhân viên vào dịp cuối năm. Dưới đây là 3 gợi ý địa điểm mới, độc đáo hứa hẹn sẽ mang đến nhiều trải nghiệm thú vị.

Quy hoạch - Đô thị

Tư vấn

Người nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam như thế nào?

(ĐTTCO) - Hỏi: - Tôi là người Hàn Quốc, đang làm việc và sinh sống ở Việt Nam. Tôi muốn có 1 căn nhà tại Việt Nam để tiện cho công việc và cuộc sống. Xin hỏi, tôi có thể sở hữu nhà ở tại Việt Nam thông qua những hình thức nào?