Hà Nội - ngóng chờ cú hích

Giới đầu tư BĐS đang nôn nóng khi có thông tin về việc Quy hoạch chung Hà Nội có thể được Thủ tướng Chính phủ thông qua trong quý I-2011.

Khó tạo đột biến lớn

Bởi lẽ trong điều kiện thị trường BĐS trầm lắng hiện nay, việc này có thể tạo một cú hích khiến thị trường sôi động trở lại, thậm chí tạo sóng. Tuy nhiên, hy vọng của giới đầu tư có thể sẽ khó trở thành hiện thực, nhiều chuyên gia nhận định rất khó có khả năng thị trường Hà Nội quay trở lại thời kỳ “sốt” đỉnh cao, dù cơ hội đầu tư rất lớn. Đây không phải là lần đầu tiên có tin đồn về việc Thủ tướng Chính phủ sắp thông qua quy hoạch chung Hà Nội. Trong năm 2010 đã có vài lần giới đầu tư nhấp nhổm trước thông tin tương tự và đã có vài đợt sốt đất ở Mỹ Đình, Hà Đông… “ăn theo” thông tin này.

Ông Trần Quốc Thắng - nhà đầu tư ở khu vực phía Tây Hà Nội - nhận định: “Trong năm 2010, những nơi khá nhạy cảm khi có quy hoạch, vị trí đẹp, có thể sinh lời cao gần như đã được thu gom hết, giá đất đã tăng lên rất nhiều, thậm chí tăng quá mức chi trả của cả giới đầu tư lẫn người dân, bây giờ không ai mua nữa. Thế nên, việc tăng giá thêm một nấc mới thực sự rất khó. Dĩ nhiên sẽ có sự xáo trộn trên thị trường khi quy hoạch chung được duyệt, thậm chí vài dự án sẽ xảy ra “sốt”, nhưng chắc chắn sẽ không lâu”.

Hà Nội - ngóng chờ cú hích ảnh 1

Phối cảnh dự án thành phố ven sông Hồng.

Trên thị trường BĐS Hà Nội, gió đã bắt đầu đổi chiều với việc lên ngôi của các căn hộ giá thấp và giá trung bình, chủ đầu tư đã bắt đầu phải chèo kéo khách hàng thay vì để khách hàng đi tìm dự án như trước đây. Những chính sách mới của Nhà nước, đặc biệt là Nghị định 71 cũng khiến cho việc lướt sóng kiếm lời trở nên khó khăn hơn trước. GS. Đặng Hùng Võ khẳng định: “BĐS Hà Nội đang dần đi vào con đường BĐS TPHCM, nghĩa là việc sốt đất, sốt nhà sẽ không tồn tại lâu nữa. Nguồn cung tăng, đương nhiên giá sẽ phải giảm. Sự tăng giá có chăng chỉ là cục bộ”. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia BĐS cho rằng sau khi quy hoạch chung Hà Nội được ngã ngũ, cơ hội đầu tư sẽ tăng lên rất cao, bởi mọi việc đã được kết luận rõ ràng, các dự án sẽ được đẩy mạnh đầu tư. Đây là thời điểm giới đầu tư cần định hướng một chiến lược lâu dài thay vì mong chờ “sốt” đất để “lướt sóng”.

 Ẩn số thành phố ven sông

Với việc Thủ tướng yêu cầu lồng ghép dự án thành phố ven sông Hồng đoạn qua Hà Nội vào quy hoạch chung Hà Nội, duyệt nội dung khung của quy hoạch thành phố cùng lúc với phê duyệt quy hoạch chung, dự án này thực sự trở thành một ẩn số đối với giới đầu tư. Gây đình đám từ cách nay 3 năm với rất nhiều lời khen chê, tán đồng lẫn phản đối gay gắt, dự án này trở thành mối quan tâm hàng đầu của người dân Hà Nội. Khác với những dự án BĐS khác, siêu dự án thành phố ven sông Hồng sẽ có nhiều loại hình xây dựng xen kẽ hiện đại và cổ truyền. Sau khi chỉnh trị, Hà Nội sẽ phát triển đô thị trên 2.462ha đất mới phát sinh. Dự kiến dự án sẽ cung cấp khoảng 97.000 căn hộ, thửa đất, đồng thời, sẽ tạo ra những khu phân phối hàng đa chức năng, công trình công cộng, khu phức hợp quốc tế công nghệ cao (chứng khoán, tài chính...), quỹ đất dự phòng cho các lễ hội và sự kiện thể thao quốc tế. Tổng quy mô dân số cho toàn khu vực ước tính 342.180 người, vốn đầu tư trên 7 tỷ USD và phải di dời 39.100 hộ (170.000 dân).

Với những thông số hấp dẫn như thế, cùng với việc BĐS khu vực phía Đông đang ngày càng nổi bật, dự án thành phố ven sông Hồng đang trở thành mối quan tâm lớn của giới đầu tư. Hiện đã có rất nhiều người tìm hiểu hoặc mua trước để đón đầu. Đất Long Biên, Gia Lâm sau khi triển khai dự án này sẽ ngày càng có giá. Tuy nhiên, cũng bởi đặc thù của dự án này, cơ hội đầu tư như thế nào cũng đang là nỗi băn khoăn rất lớn. Chính vì vậy, khi Thủ tướng Chính phủ thông qua quy hoạch chung Hà Nội - trong đó có dự án thành phố ven sông Hồng, hứa hẹn khu vực này sẽ trở nên sôi động hơn bao giờ hết.

KHÔI NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quy hoạch lại sân golf khu Nam Sài Gòn

Quy hoạch lại sân golf khu Nam Sài Gòn

(ĐTTCO) - Ban quản lý (BQL) khu Nam TP vừa có báo cáo UBND TPHCM về dự án Khu công viên vui chơi giải trí, thể dục thể thao đô thị sinh thái Nam TP.

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Kiến nghị điều chỉnh quy hoạch đường sắt TPHCM - Cần Thơ

(ĐTTCO) – UBND TPHCM vừa kiến nghị Bộ Giao thông-Vận tải điều chỉnh quy hoạch đường sắt TPHCM - Cần Thơ. Tuyến đường sắt này đi qua địa bàn TPHCM và các tỉnh Long An, Tiền Giang, Vĩnh Long, Cần Thơ với điểm đầu là ga Tân Kiên (huyện Bình Chánh, TPHCM) và điểm cuối là ga Cái Răng (phường Phú Thứ, quận Cái Răng, TP Cần Thơ). 

Tư vấn

Người nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam như thế nào?

(ĐTTCO) - Hỏi: - Tôi là người Hàn Quốc, đang làm việc và sinh sống ở Việt Nam. Tôi muốn có 1 căn nhà tại Việt Nam để tiện cho công việc và cuộc sống. Xin hỏi, tôi có thể sở hữu nhà ở tại Việt Nam thông qua những hình thức nào?