Hà Nội lại chặt cây cổ thụ để làm đường

Mấy ngày qua, hàng loạt cây xà cừ cổ thụ tại Hà Nội đã bị chặt hạ và sẽ có khoảng 30 cây xà cừ cổ thụ dọc các đường Đội Cấn, Bưởi (Q.Ba Đình, Hà Nội) bị chặt hạ phục vụ công trình thi công.
 Hà Nội lại chặt cây cổ thụ để làm đường ảnh 1

Ghi nhận trong chiều 1 và sáng 2-12, dọc tuyến đường nói trên nhiều cây chỉ còn trơ gốc, cành cây còn sót lại ngổn ngang…

Theo người dân sống tại khu vực nói trên, cách đó vài ngày xuất hiện một số nhân viên của công ty cây xanh tới rào, phong tỏa và tiến hành chặt cây. Tuy nhiên người dân không hề được thông báo thời điểm cũng như mục đích việc chặt cây.

“Những cây này có tuổi thọ hàng chục năm, rất đẹp và tán lớn che bóng mát. Chặt đi thì tiếc lắm, không biết trồng lại bao giờ cho bằng được như cũ” - bà Tiến, một người dân sống gần đó tiếc nuối.

Theo lý giải của Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội, đơn vị trực tiếp tham gia việc chặt cây, do nằm trong khu vực thi công công trình đường vành đai 2 nên số cây cổ thụ nói trên buộc phải chặt hạ.

Trong khi đó, đề cập tới việc chặt cây xanh nói trên, trong báo cáo gửi Sở Xây dựng Hà Nội mới đây, Ban quản lý dự án đầu tư phát triển giao thông đô thị Hà Nội nói đoạn Đội Cấn - Bưởi còn một số cây xanh (8 cây xà cừ) nằm trong phạm vi đường gom trái, gần tường chắn cầu T11. Số cây này đã được Sở Xây dựng cấp phép...

Đây là những cây buộc phải chặt để thi công công trình vì phạm vi cây nằm trong lòng đường gom trái xây mới.

Cũng theo báo cáo này, trên phạm vi đường Láng, đoạn từ Cầu Giấy đến siêu thị Trần Anh còn khoảng 20 cây cần chặt hạ để thi công tường chắn và đường dẫn lên xuống cầu vượt. Số cây này đang được ban phối hợp Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội làm thủ tục chặt hạ.

"Việc chặt hạ số cây xanh nêu trên là bất khả kháng do nằm trong chỉ giới đường đỏ công trình đường vành đai 2" và “đề nghị Sở GTVT sớm có thông tin để dư luận và nhân dân thông cảm, ủng hộ”, báo cáo khẳng định.

Tuổi trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Khởi công khu đô thị mới HQC Trà Vinh

(ĐTTCO) - Tập đoàn Hoàng Quân (HQC) vừa khởi công - khánh thành nhà mẫu và công bố mở bán khu đô thị mới HQC Trà Vinh, tọa lạc trên đường Chu Văn An, Phường 4, TP Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh. 

Quy hoạch - Đô thị

Khoán trọn gói vận hành máy bơm chống ngập

(ĐTTCO)-Chiều 22-9, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến cùng các sở ngành đã kiểm tra công trình dự án máy bơm thông minh chống ngập tại đường Nguyễn Hữu Cảnh quận Bình Thạnh. 

Tư vấn

Đất ngoài hạn mức phải đóng tiền sử dụng đất

(ĐTTCO) - Hỏi: - Năm 1992, tôi mua một căn nhà 100m2 trên mảnh đất 390m2. Xin hỏi, nay tôi làm thủ tục cấp sổ hồng cho toàn bộ diện tích khuôn viên trên có phải nộp tiền sử dụng đất hay không?