Hà Nội: Khung giá đất có thể tới 162 triệu đồng/m2

(ĐTTC) - Bộ Tài nguyên - Môi trường đang tổ chức lấy ý kiến các địa phương về dự thảo Nghị định khung giá đất mới.

Hà Nội: Khung giá đất có thể tới 162 triệu đồng/m2 ảnh 1
Theo đó, giá đất tối đa tại đô thị đặc biệt vùng đồng bằng sông Hồng và Đông Nam bộ dự kiến lên tới 162 triệu đồng/m2, cao gấp 2,4 lần so với quy định hiện hành (67,5 triệu đồng/m2). Đất thương mại dịch vụ ở đô thị cũng sẽ có mức tăng đột biến từ 47 triệu đồng/m2 lên 129 triệu đồng/m2, cao hơn 2,7 lần.

Khung giá đất ở tại nông thôn được đề xuất chia theo từng vùng kinh tế, từng loại xã. Trong đó, thấp nhất là xã niềm núi vùng Tây Nguyên với giá tối thiểu là 15.000 đồng mỗi m2. Giá cao nhất thuộc xã vùng đồng bằng sông Hồng với giá tối đa 29 triệu đồng/m2.

Khung giá đất của Chính phủ được sử dụng làm căn cứ để các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xây dựng bảng giá đất riêng của từng khu vực.. Bảng giá đất do các tỉnh địa phương quy định  được dùng để tính tiền sử dụng đất thuế thu nhập từ chuyển quyền sử dụng đất, tính lệ phí trước bạ, bồi thường.

Tuy nhiên, trong nhiều năm nay, khung này được cho rằng chưa sát với thực tế chuyển nhượng trên thị trường dẫn đến bảng giá đất cũng được đánh giá xa rời thực tế. Giá đất các địa phương ban hành cũng chỉ bằng 20-60% mức chuyển nhượng trên thị trường

Điển hình như Hà Nội, do chỉ được phép tăng tối đa 20% do với khung giá Chính phủ ban hành, giá đất cao nhất của thủ đô tại phố Hàng Ngang, Hàng Đào, Lý Thái Tổ (quận Hoàn Kiếm) được giữ nguyên suốt 4 năm nay với mức 81 triệu đồng/m2. Trong khi đó giá giao dịch thực tế lên tới hàng trăm triệu đồng. Điều này đã gián tiếp gây nên nhiều vụ tranh chấp cũng như khó khăn trong việc định giá trong nhiều năm qua.

Khôi Nguyên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bảng giá đất TPHCM chênh thực tế

Bảng giá đất TPHCM chênh thực tế

(ĐTTCO) - Hiệp hội BĐS TPHCM (Horea) vừa có công văn gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ và Bộ Tài nguyên - Môi trường (TN-MT), đề xuất sửa đổi Luật Đất đai 2013 về giá đất. 

Dự án - đầu tư

Giá chênh lệch 15-30%, nhà ở ven sông hồ vẫn hút khách

(ĐTTCO) - Tất cả quỹ đất ven sông hồ gần như đã bị khai thác cạn kiệt hoặc đã có chủ, rục rịch rao bán. Hiện nay, muốn sở hữu một bất động sản ven sông, người mua thường phải bỏ chi phí cao hơn khu vực khác, dao động từ khoảng 15-30%. Mặc dù vậy, thị trường này vẫn nhộn nhịp kẻ bán, người mua.

Quy hoạch - Đô thị

Tư vấn

Phải bồi thường cho người thực tế đang sử dụng đất

(ĐTTCO) - Hỏi: - Năm 1987 tôi có khai hoang một số đất trên địa bàn khu 8, xã Đông Hòa (nay là khu phố Tân Lập, phường Đông Hòa, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương). Năm 2001, tôi kê khai đăng ký với xã Đông Hòa 800m2 đất.