Hà Nội hoàn thiện quy định tầng hầm đỗ xe chung cư

(ĐTTCO)-Hiện nay, một số khu chung cư trên địa bàn thành phố Hà Nội không có tầng hầm đỗ xe hoặc nếu có thì quá ít so với diện tích xây dựng cũng như nhu cầu sử dụng, gây khó khăn cho cư dân.

Hà Nội hoàn thiện quy định tầng hầm đỗ xe chung cư

Trước thực trạng đó, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội giao cho Sở Quy hoạch-Kiến trúc thành phố tiến hành rà soát, kiểm tra, đề xuất các giải pháp khắc phục xây dựng bãi đỗ xe phù hợp với thực tế và quy định, nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển giao thông đô thị tại các khu chung cư. 

Ngày 12/5, lãnh đạo Sở Quy hoạch-Kiến trúc Hà Nội cho biết hiện cơ quan này đang khẩn trương hoàn thiện quy định về vấn đề này. Sau khi xây dựng xong, Sở sẽ xin ý kiến lãnh đạo Ủy ban Nhân dân và trình Hội đồng Nhân dân thành phố thông qua. Trong trường hợp được thông qua, quy định này sẽ được áp dụng trên phạm vi toàn thành phố. 

Sở Quy hoạch-Kiến trúc đang tính toán nhiều phương án, trong đó có việc quy đổi trên tổng diện tích xây dựng sẽ phải có tỷ lệ nhất định diện tích sàn hầm đỗ xe. Dự thảo quy định diện tích tầng hầm không phân biệt các loại công trình nhà ở gồm: chung cư cao cấp, nhà ở thương mại, nhà ở xã hội, nhà tái định cư, cơ quan, văn phòng, trung tâm thương mại... 
"Nếu được thông qua quy định này sẽ áp dụng trên phạm vi toàn thành phố, tuy nhiên mỗi khu vực, quận huyện có thể có phương pháp quy đổi khác nhau. Hiện Sở đang nhanh chóng hoàn thiện dự thảo trên cơ sở chỉ đạo, góp ý của lãnh đạo thành phố. Khi hoàn thiện về nội dung và tính pháp lý, Sở sẽ trình Hội đồng Nhân dân thành phố thông qua để ban hành, áp dụng vào thực tế," lãnh đạo Sở Quy hoạch-Kiến trúc Hà Nội cho biết.

Cách đây không lâu, thành phố Hà Nội cũng đã có ý định bắt buộc các chung cư, nhà cao tầng xây mới trên địa bàn thành phố phải có 3 tầng hầm để xe. Tuy nhiên, việc này vấp phải sự phản đối của một số chủ đầu tư, các doanh nghiệp xây dựng nhà, vì cho rằng, bắt buộc xây tầng hầm sẽ đội vốn đầu tư, khiến cho người dân khó khăn tiếp cận căn hộ giá rẻ, thời gian xây dựng kéo dài.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bất cập thẩm định và định giá đất

Bất cập thẩm định và định giá đất

(ĐTTCO) - Sau khi ban hành Luật Đất đai 2013, công tác quản lý đất đai đã phát huy hiệu quả nhưng vẫn còn không ít tồn tại, bất cập, như nguồn lực đất đai chưa thực sự được khai thác và phát huy; công tác quản lý, sử dụng đất còn lãng phí, gây thất thoát nguồn thu ngân sách hàng ngàn tỷ đồng tại các địa phương… 

Dự án - đầu tư

1.400 căn hộ cao cấp Charmington Iris chính thức giới thiệu thị trường

(ĐTTCO) - Charmington Iris là dự án Khu căn hộ cao cấp với 2 tòa tháp, cao 35 tầng, 1 tầng hầm chuẩn bị được giới thiệu ra thị trường trong thời gian tới. Tọa lạc tại vị trí vàng mặt tiền Tôn Thất Thuyết, quận 4, với 3 mặt hướng sông và chỉ cách phố tài chính quận 1 khoảng 5 phút di chuyển. 

Quy hoạch - Đô thị

Tư vấn

Phải bồi thường cho người thực tế đang sử dụng đất

(ĐTTCO) - Hỏi: - Năm 1987 tôi có khai hoang một số đất trên địa bàn khu 8, xã Đông Hòa (nay là khu phố Tân Lập, phường Đông Hòa, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương). Năm 2001, tôi kê khai đăng ký với xã Đông Hòa 800m2 đất.