Hà Nội hoán đổi 517ha đất thực hiện dự án tuyến đường vành đai II

(ĐTTCO) - Bộ KH-ĐT vừa báo cáo Thủ tướng phương án lựa chọn nhà đầu tư trong trường hợp đặc biệt để thực hiện dự án xây dựng tuyến đường vành đai II nối cầu Vĩnh Tuy - Ngã Tư Sở. 

Hà Nội hoán đổi 517ha đất thực hiện dự án tuyến đường vành đai II

Dự án được đầu tư theo hình thức BT (đổi đất lấy hạ tầng),  gồm 2 dự án thành phần: xây dựng tuyến đường trên cao và mở rộng theo quy hoạch phần đi dưới thấp từ cầu Vĩnh Tuy đến Ngã Tư Vọng.

Theo tính toán của UBND TP Hà Nội, tổng mức đầu tư dự án khoảng 8.375 tỷ đồng, trong đó dự án đường trên cao đã được UBND TP Hà Nội tổ chức lựa chọn nhà đầu tư thông qua quy trình chỉ định thầu và ký kết hợp đồng BT với Tập đoàn Vingroup hồi năm 2016 có tổng mức đầu tư khoảng 5.600 tỷ đồng; dự án thành phần mở rộng phần đường đi dưới thấp từ cầu Vĩnh Tuy đến Ngã Tư Vọng có khái toán tổng mức đầu tư khoảng 2.700 tỷ đồng.

Cũng theo Bộ KH-ĐT, do đây là dự án do nhà đầu tư đề xuất, nên Bộ đề nghị UBND TP Hà Nội phối hợp với các bên có liên quan để xác định chính xác tổng mức đầu tư, đảm bảo công trình đáp ứng yêu cầu về chất lượng, hiệu quả đầu tư. Trong trường hợp cần thiết đề nghị Bộ Xây dựng thẩm định lại suất đầu tư dự án. Đồng thời, UBND TP Hà Nội phải kiểm soát chặt chẽ tổng mức đầu tư dự án trong quá trình đầu tư, xây dựng. Trong quá trình quyết toán công trình, giá trị dự án BT được quyết toán không bao gồm chi phí dự phòng cho khối lượng phát sinh, trượt giá.

Về quỹ đất TP Hà Nội dự kiến hoán đổi để thực hiện dự án thành phần đường trên cao gồm: 96 ha tại phường Việt Hưng, Phúc Đồng (quận Long Biên), giá trị đất được xác định sau khi trừ chi phí GPMB khoảng 7.350 tỷ đồng; và 130 ha tại xã Tân Hội, Liêu Trung huyện Đan Phượng, giá trị đất được xác định sau khi trừ chi phí GPMB khoảng 670 tỷ đồng. Tuy nhiên, trong báo cáo gửi xin ý kiến các bộ, ngành, Hà Nội lại dự kiến bổ sung thêm khoảng 291 ha đất ngoài đê sông Đuống, thuộc quận Long Biên, và huyện Gia Lâm để thanh toán cho nhà đầu tư.

Cũng theo Bộ KH-ĐT, dự án Xây dựng tuyến đường vành đai II nối cầu Vĩnh Tuy - Ngã Tư Sở có tổng mức đầu tư lớn, sử dụng nhiều nguồn lực quốc gia là đất đai, dự kiến lên tới 517 ha để đối ứng cho nhà đầu tư. Do vậy, Bộ tiếp tục kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao TP Hà Nội trong trường hợp cần thiết xin hướng dẫn của Bộ Tài chính, Bộ Tài nguyên và Môi trường khi tiến hành thanh, quyết toán công trình, đảm bảo tính chính xác của việc sử dụng nguồn lực đất đai khi giao đất cho nhà đầu tư.

Đăng Tuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

105m2 đất được đền bù 145 triệu đồng?

105m2 đất được đền bù 145 triệu đồng?

(ĐTTCO) - Mua đất cất nhà từ năm 1999, nhưng từ đó đến nay gia đình bà Lê Minh Huế (tổ 44, KP5, phường An Phú, quận 2, TPHCM) luôn sống trong tình trạng bất an vì bị giải tỏa bởi dự án KĐT An Phú - An Khánh.

Dự án - đầu tư

Công bố dự án Vung Tau Regency

(ĐTTCO)- Công ty TNHH AllGreen Vượng Thành - Trùng Dương ký kết hợp tác chiến lược giữa chủ đầu tư với đơn vị phát triển dự án - CTCP DV BĐS Danh Khôi Việt và đơn vị quản lý vận hành công ty MOA, ngân hàng hỗ trợ dự án Agribank.

Quy hoạch - Đô thị

Tư vấn

Chủ sở hữu chết, hợp đồng ủy quyền nhà chấm dứt

(ĐTTCO) - Hỏi: - Cách đây hơn 10 năm, trước khi qua đời, cha tôi có làm giấy ủy quyền nhà cho mẹ. Trong quá trình ở và làm ăn cùng với mẹ, người em trai của tôi đã sang tên ngôi nhà trên. Xin hỏi, mẹ tôi có được hưởng gì đối với căn nhà và số tài sản cùng làm ăn với em tôi trong hơn 10 năm hay không?