Hà Nội: Có tiền chưa chắc có nhà

Trong khi những người thu nhập từ thấp đến trung bình đang dần chấp nhận việc không thể mua được nhà tại Hà Nội, một bộ phận khác tuy có tiền cũng đang chùn tay, không dám mua nhà. BĐS Hà Nội đang tiềm ẩn những giá trị ảo, nên chỉ khi bắt tay vào đầu tư mới thấy “dội”.

Đất ngoại thành hay chung cư?

Hà Nội: Có tiền chưa chắc có nhà ảnh 1

Thị trường căn hộ cao cấp Hà Nội dần bão hòa. (Ảnh: Internet)

Có gần 1 tỷ đồng trong tay, chị Vân (ở Hoàng Mai, Hà Nội) vẫn bối rối khi định mua đất ở ngoại thành. Không phải giới đầu tư chuyên nghiệp, chị hoa mắt giữa ma trận thị trường BĐS.

Chị kể: “Ban đầu tôi định đầu tư ở Sóc Sơn, do nghe nói các trường đại học sẽ chuyển về đấy. Nhưng rồi lại sợ khi nghe một số người tư vấn “dọa” nếu giá đất cao quá, Nhà nước sẽ vào cuộc và nhà đầu tư BĐS sẽ mắc ở đó giống như tình trạng ở Ba Vì một thời. Mua căn hộ chung cư số tiền không thể đủ, lại không thể tiếp cận chủ đầu tư để mua được giá gốc. Mua trên mạng không biết thật giả thế nào. Dự định qua sàn có vẻ không khả thi lắm vì hàng hóa ở các sàn cũng không đảm bảo”.

Chị Vân không phải là nhà đầu tư “không chuyên” duy nhất ở Hà Nội rơi vào tình cảnh này. Rất nhiều người dù rất muốn đầu tư BĐS nhưng sau khi tìm hiểu sơ qua đều “tá hỏa” vì nhiễu thông tin thị trường và nhận ra mức độ rủi ro rất cao.

Chính vì thế, nhiều người đã chấp nhận phương pháp “ăn may”, đầu tư BĐS theo tin đồn, theo số đông, để rồi khi thị trường đi xuống lại “khóc ròng” vì không thể bán được đất để thu hồi vốn. Theo các chuyên gia BĐS, dù nguồn cung được đánh giá khá dồi dào, giá cả đã hạ nhiệt nhưng thị trường BĐS vẫn không thể chạm mức cân bằng giữa cung và cầu, ngay cả trong giới đầu tư.

Giá bán ở một số dự án tiềm năng đã cao vượt ngưỡng để có thể mua đi bán lại, còn những khu vực giá cả chấp nhận được - như đất nền ở ngoại thành Hà Nội - lại tiềm ẩn nguy cơ “mắc cạn” rất lớn. Điều này khiến cho người dân có tiền cũng khó có sự lựa chọn.

Theo nhận xét mới nhất của Bộ Xây dựng, giá nhà ở tại các đô thị lớn đã quá cao so với mặt bằng thu nhập của người dân, cũng như vượt quá giá trị thực của BĐS. Các doanh nghiệp chú trọng nhiều vào đầu tư loại nhà cao cấp.

Đến nay, thị trường căn hộ cao cấp dần bão hòa, dự án xây nhiều trong khi người có đủ khả năng mua không nhiều. Trong khi đó, nguồn cung nhà giá thấp vẫn quá thiếu.

Không công khai, minh bạch thông tin

Một trong những yếu tố khiến thị trường BĐS Hà Nội trở nên ảo và khó đầu tư là thông tin về các dự án vẫn quá mù mờ, không công khai, minh bạch. Việc thiếu hụt trầm trọng thông tin đã khiến nhiều người mua nhà phải “ngậm quả đắng” khi đã trót ký kết mua bán trong khi những thông tin rao bán chưa được ai kiểm chứng.

Có trường hợp ký kết mua bán rồi mới hay mình mua phải suất căn hộ “ma”, vì chủ đầu tư khẳng định chưa hề bán, thậm chí có dự án còn chưa khởi công. Cạm bẫy thông tin trên thị trường BĐS vẫn có thể lừa được nhiều người nhẹ dạ hoặc thiếu am hiểu. Trên thực tế, vài năm trở lại đây, thông tin cho các nhà đầu tư về các dự án không hề thiếu, thậm chí tràn ngập với hàng trăm trang web giới thiệu, chào bán thông tin về BĐS, các chợ nhà đất online…

Thế nhưng, đâu là thông tin đích thực, đâu là thông tin lừa đảo, người đọc khó phân biệt được. Thậm chí nhiều khi muốn câu khách, những người rao bán còn cố tình đăng sai lệch thông tin về dự án. Thế nhưng, cho đến nay, việc quản lý vấn đề này gần như vẫn bỏ ngỏ.

Có một nghịch lý những người am hiểu thị trường BĐS cũng cảm thấy bất ngờ, theo ông Phạm Thanh Hưng, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn CenGroup, thật kỳ lạ khi ở phía Bắc, những dự án càng tỏ ra bí hiểm, người dân càng khó tiếp cận thông tin, khó mua, lại càng hút hàng; trong khi dự án được giới thiệu rầm rộ lại không nhận được sự quan tâm.

HOÀI TRÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Tư vấn

Phải bồi thường cho người thực tế đang sử dụng đất

(ĐTTCO) - Hỏi: - Năm 1987 tôi có khai hoang một số đất trên địa bàn khu 8, xã Đông Hòa (nay là khu phố Tân Lập, phường Đông Hòa, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương). Năm 2001, tôi kê khai đăng ký với xã Đông Hòa 800m2 đất.