Hà Nội chuyển hàng loạt khu đất 'vàng' thành trường học

Nhiều khu đất thuộc phố Hàng Chiếu, Hàng Buồm (quận Hoàn Kiếm)... rộng hàng trăm m2 dự kiến được chuyển đổi thành trường mầm non, tiểu học. 

Hà Nội chuyển hàng loạt khu đất 'vàng' thành trường học ảnh 1
UBND Thành phố Hà Nội vừa đồng ý với đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc về việc đầu tư xây dựng trường học trên địa bàn các quận nội thành. Sau khi rà soát 10 quận, Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội đề xuất dùng 143 địa điểm xây dựng trường học trong đợt một. Trong đó, có 53 địa điểm nằm trong quy hoạch mạng lưới trường học thủ đô, 72 trường hợp nằm ngoài quy hoạch và 18 điểm chuyển đổi từ các chức năng khác sang trường học.

Trong số các trường hợp được chuyển đổi từ chức năng khác sang trường mầm non tiểu học, nhiều trường hợp thuộc khu đất “vàng” tại quận Hoàn Kiếm. Tiêu biểu như số nhà 63 Hàng Chiếu rộng 305m2, do Tổng công ty Lương thực Miền Bắc quản lý. Số 88 Hàng Buồm có diện tích 746m2, thuộc Nhà văn hóa Trung tâm Thành phố… Tại quận Ba Đình, Nhà máy Bia Hà Nội diện tích 31.600 m2 và Viện lao Trung ương rộng 6.600m2 cũng thuộc diện xem xét di dời. Quận Đống Đa dự kiến cũng có hàng nghìn m2 đất thuộc đường Trường Chinh, đường Láng... được chuyển đổi.

Trong số 72 điểm thuộc nhóm nằm ngoài Quy hoạch mạng lưới trường học Thủ đô, cũng có nhiều lô đất các đơn vị không sử dụng, phải di dời khỏi nội đô như số 65 Cảm Hội (phường Đông Mác), khu đất 47 Nguyễn Tuân (Thanh Xuân)…

Năm 2013, Hà Nội đã đã quy hoạch hơn 1.600 ha đất dành xây dựng trường học. Việc thiếu trường mầm non tiểu học, nhất là trong các khu đô thị từng là vấn đề nhức nhối. Theo đánh giá của UBND thành phố, qua rà soát tại 10 khu đô thị đã đưa vào sử dụng, chỉ có 4 trường công lập. Chủ đầu tư khu đô thị, khu tái định cư chỉ quan tâm xây dựng công trình để thu hồi vốn kinh doanh như nhà ở kinh doanh, công trình hỗn hợp, thương mại dịch vụ…, còn công trình hạ tầng xã hội chưa được quan tâm.

Thành phố yêu cầu chủ đầu tư các khu đô thị mới Mỹ Đình, Dương Nội, Nam Trung Yên, Định Công... phải rà soát việc sử dụng đất, cáo tiến độ triển khai các dự án đầu tư xây dựng trường học, hạ tầng xã hội để phục vụ cho đời sống người dân.

Vnexpress

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

105m2 đất được đền bù 145 triệu đồng?

105m2 đất được đền bù 145 triệu đồng?

(ĐTTCO) - Mua đất cất nhà từ năm 1999, nhưng từ đó đến nay gia đình bà Lê Minh Huế (tổ 44, KP5, phường An Phú, quận 2, TPHCM) luôn sống trong tình trạng bất an vì bị giải tỏa bởi dự án KĐT An Phú - An Khánh.

Dự án - đầu tư

Công bố dự án Vung Tau Regency

(ĐTTCO)- Công ty TNHH AllGreen Vượng Thành - Trùng Dương ký kết hợp tác chiến lược giữa chủ đầu tư với đơn vị phát triển dự án - CTCP DV BĐS Danh Khôi Việt và đơn vị quản lý vận hành công ty MOA, ngân hàng hỗ trợ dự án Agribank.

Quy hoạch - Đô thị

Tư vấn

Chủ sở hữu chết, hợp đồng ủy quyền nhà chấm dứt

(ĐTTCO) - Hỏi: - Cách đây hơn 10 năm, trước khi qua đời, cha tôi có làm giấy ủy quyền nhà cho mẹ. Trong quá trình ở và làm ăn cùng với mẹ, người em trai của tôi đã sang tên ngôi nhà trên. Xin hỏi, mẹ tôi có được hưởng gì đối với căn nhà và số tài sản cùng làm ăn với em tôi trong hơn 10 năm hay không?