Hà Nội chuyển hàng loạt khu đất 'vàng' thành trường học

Nhiều khu đất thuộc phố Hàng Chiếu, Hàng Buồm (quận Hoàn Kiếm)... rộng hàng trăm m2 dự kiến được chuyển đổi thành trường mầm non, tiểu học. 

Hà Nội chuyển hàng loạt khu đất 'vàng' thành trường học ảnh 1
UBND Thành phố Hà Nội vừa đồng ý với đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc về việc đầu tư xây dựng trường học trên địa bàn các quận nội thành. Sau khi rà soát 10 quận, Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội đề xuất dùng 143 địa điểm xây dựng trường học trong đợt một. Trong đó, có 53 địa điểm nằm trong quy hoạch mạng lưới trường học thủ đô, 72 trường hợp nằm ngoài quy hoạch và 18 điểm chuyển đổi từ các chức năng khác sang trường học.

Trong số các trường hợp được chuyển đổi từ chức năng khác sang trường mầm non tiểu học, nhiều trường hợp thuộc khu đất “vàng” tại quận Hoàn Kiếm. Tiêu biểu như số nhà 63 Hàng Chiếu rộng 305m2, do Tổng công ty Lương thực Miền Bắc quản lý. Số 88 Hàng Buồm có diện tích 746m2, thuộc Nhà văn hóa Trung tâm Thành phố… Tại quận Ba Đình, Nhà máy Bia Hà Nội diện tích 31.600 m2 và Viện lao Trung ương rộng 6.600m2 cũng thuộc diện xem xét di dời. Quận Đống Đa dự kiến cũng có hàng nghìn m2 đất thuộc đường Trường Chinh, đường Láng... được chuyển đổi.

Trong số 72 điểm thuộc nhóm nằm ngoài Quy hoạch mạng lưới trường học Thủ đô, cũng có nhiều lô đất các đơn vị không sử dụng, phải di dời khỏi nội đô như số 65 Cảm Hội (phường Đông Mác), khu đất 47 Nguyễn Tuân (Thanh Xuân)…

Năm 2013, Hà Nội đã đã quy hoạch hơn 1.600 ha đất dành xây dựng trường học. Việc thiếu trường mầm non tiểu học, nhất là trong các khu đô thị từng là vấn đề nhức nhối. Theo đánh giá của UBND thành phố, qua rà soát tại 10 khu đô thị đã đưa vào sử dụng, chỉ có 4 trường công lập. Chủ đầu tư khu đô thị, khu tái định cư chỉ quan tâm xây dựng công trình để thu hồi vốn kinh doanh như nhà ở kinh doanh, công trình hỗn hợp, thương mại dịch vụ…, còn công trình hạ tầng xã hội chưa được quan tâm.

Thành phố yêu cầu chủ đầu tư các khu đô thị mới Mỹ Đình, Dương Nội, Nam Trung Yên, Định Công... phải rà soát việc sử dụng đất, cáo tiến độ triển khai các dự án đầu tư xây dựng trường học, hạ tầng xã hội để phục vụ cho đời sống người dân.

Vnexpress

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bất cập thẩm định và định giá đất

Bất cập thẩm định và định giá đất

(ĐTTCO) - Sau khi ban hành Luật Đất đai 2013, công tác quản lý đất đai đã phát huy hiệu quả nhưng vẫn còn không ít tồn tại, bất cập, như nguồn lực đất đai chưa thực sự được khai thác và phát huy; công tác quản lý, sử dụng đất còn lãng phí, gây thất thoát nguồn thu ngân sách hàng ngàn tỷ đồng tại các địa phương… 

Dự án - đầu tư

STC Corporation giới thiệu dự án Hometel Sun Garden Đà Lạt

(ĐTTCO)- CTCP Quản lý Đầu tư STC (STC INVEST) - trực thuộc hệ thống STC Corporation vừa công bố dự án Sungarden Đà Lạt là chuỗi căn hộ hometel được quy hoạch đồng bộ với đầy đủ các yếu tố tiện ích, tiện lợi trong việc ở và đi lại, tọa lạc tại số 2 Nam Hồ, Thành phố Đà Lạt.

Quy hoạch - Đô thị

Tư vấn

Phải bồi thường cho người thực tế đang sử dụng đất

(ĐTTCO) - Hỏi: - Năm 1987 tôi có khai hoang một số đất trên địa bàn khu 8, xã Đông Hòa (nay là khu phố Tân Lập, phường Đông Hòa, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương). Năm 2001, tôi kê khai đăng ký với xã Đông Hòa 800m2 đất.