Hà Nội: Chung cư CT6C Kiến Hưng xây dựng không phép

(ĐTTCO)-Các cơ quan chuyên ngành TP hiện phải chạy theo để sửa sai cho sai phạm của chủ đầu tư, cho thấy công tác quản lý xây dựng vẫn còn khoảng trống

Chung cư CT 6 Kiến Hưng, Hà Đông.

Chung cư CT 6 Kiến Hưng, Hà Đông.

Liên quan đến sai phạm của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bemes xây dựng chung cư CT6C (thuộc dự án chung cư CT6 Kiến Hưng, phường Kiến Hưng, quận Hà Đông, TP Hà Nội) xây dựng không phép, đại diện Thanh tra xây dựng (Sở Xây dựng Hà Nội) cho biết dự án này được xây dựng vào thời điểm quận, huyện quản lý về trật tự xây dựng.

Chung cư CT6 Kiến Hưng được xây dựng năm 2009 và hoàn thành 3 năm sau đó. Đến năm 2016, thanh tra thành phố đã tiến hành thanh tra công trình. Tuy nhiên, thanh tra xây dựng không được giao nhận kết quả Kết luận thanh tra.

Cụ thể, cuối năm 2013, theo Quyết định của UBND Thành phố chuyển các lực lượng thanh tra xây dựng về Sở. Bắt đầu từ tháng 1/2014, tiếp nhận thanh tra xây dựng từ các quận, huyện thành lập Thanh tra Sở Xây dựng hiện nay. Tại thời điểm này, công trình CT6 Kiến Hưng đã hoàn thành đưa vào sử dụng.

Khi đó,Thanh tra xây dựng Thành phố thực hiện thanh tra theo kỳ cuộc và theo chương trình kế hoạch. Mỗi năm chỉ thực hiện từ 4-5 cuộc thanh tra. Thời điểm đó, trong kế hoạch thanh tra dự án này không nằm trong kế hoạch thanh tra. Còn việc kiểm tra phát hiện vi phạm thuộc trách nhiệm của tổ thanh tra xây dựng phường Kiến Hưng và Thanh tra xây dựng quận Hà Đông. Xử lý sai phạm theo thẩm quyền thuộc Chủ tịch UBND phường Kiến Hưng và UBND quận Hà Đông.

“Vì thế hồ sơ vi phạm của công trình chắc chắn thanh tra Sở không nắm giữ. Theo quy định tất cả các hồ sơ cấp phép xây dựng khi chủ đầu tư khởi công phải có thông báo và nộp hồ sơ cho chính quyền địa phương chứ không phải thanh tra xây dựng” , vị này khẳng định.

Theo tìm hiểu của phóng viên VOV, tại thời điểm năm 2014-2015, Thanh tra Bộ Xây dựng tiến hành thanh tra đối với dự án này. Sau đó, năm 2016, UBND thành phố Hà Nội giao cho Thanh tra Thành phố chủ trì thành lập đoàn thanh tra liên ngành, thanh tra đối với tất cả các dự án của ông Lê Thanh Thản trên địa bàn thành phố. Một cán bộ trong đoàn thanh tra khi đó cho biết: Thanh tra phát hiện công trình CT6 Kiến Hưng có vi phạm TTXD. Kết luận thanh tra Thành phố đã được báo cáo Thành ủy, UBND thành phố chuyển cơ quan điều tra.

Trước đó, theo quyết định phê duyệt dự án này gồm  2 tòa nhà và 34 căn liền kề. Tuy nhiên, chủ đầu tư (CĐT) đã cố tình xây dựng thành 3 tòa và 38 căn liền kề.Vụ việc tòa nhà 30 tầng xây dựng không phép chỉ vỡ lở khi hàng trăm  hộ dân điêu đứng vì mua phải nhà xây dựng không phép không làm được sổ đỏ.

Theo phản ánh các hộ dân ở chưng cư CT6 Kiến Hưng, phường Kiến Hưng, quận Hà Đông TP Hà Nội thì cư dân ký hợp đồng mua nhà dự án CT6 C Kiến Hưng và đã chuyển về ở được 3 năm nay nhưng vẫn không được cấp sổ đỏ. Việc này khiến cho việc sinh hoạt của các hộ gia đình gặp rất nhiều bức xúc.

Cư dân ở đây cho rằng, họ đã bị chủ đầu tư bán hàng lừa đảo. “Họ xây dựng nhà trái phép vi phạm pháp luật bán cho dân, người dân bỏ số tiền lớn ra mua nhà nhưng không được cấp sổ đỏ. Đây rõ ràng là hành vi lừa đảo của chủ đầu tư cần phải truy cứu trách nhiệm hình sự”.

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên - Môi trường Hà Nội, Dự án chung cư CT6 tại phường Kiến Hưng, quận Hà Đông do Công ty cổ phần Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bemes là chủ đầu tư. Theo Quy hoạch thiết kế được duyệt Dự án có 2 tòa chung cư gồm: CT6A và CT6B. Tuy nhiên, trong thực tế CĐT đã xây dựng 3 tòa nhà gồm, CT6A, CT6B và CT6C (mỗi tòa cao 30 tầng và tăng 1 tòa so với quy hoạch được duyệt).

Tổng số căn hộ được duyệt là 970 căn; trong đó số căn hộ chung cư cao tầng là 936 căn, gồm 2 tòa CT6A và CT6B; Số nhà thấp tầng, biệt thự liền kề là 34 căn. Tuy nhiên, thực tế Dự án CT6 đã được chủ đầu tư xây dựng thành 3 tòa CT6A, CT6B, CT6C (tăng 1 tòa CT6C so với quy hoạch). Tổng số căn hộ chung cư CT6 là 1.590 căn (tăng 654 căn so với quy hoạch được phê duyệt); trong đó Tòa CT6A là 693 căn; Tòa CT6B là 450 căn; Tòa CT6C là 447 căn và 38 căn biệt thự liền kề, nhà thấp tầng.

Như vậy đã xây vượt, xây không phép gần 700 căn hộ và 4 căn biệt thự liền kề, nhà thấp tầng. Hiện tất cả số căn hộ và nhà liền kề, biệt thự tại Dự án này đã được bán cho khách hàng và đã đưa vào sử dụng.

Theo Sở TN-MT Hà Nội đối với trường hợp chung CT 6C do xây dựng không phép Sở sẽ thực hiện cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà sau khi có ý kiến của các cơ quan chuyên ngành của Thành phố.

Việc bán căn hộ chung cư xây dựng không phép của chủ đầu tư cho khách hàng khiến người dân không làm được sổ đỏ. Các cơ quan chuyên ngành thành phố phải chạy theo để sửa sai cho sai phạm của chủ đầu tư nhằm bảo đảm quyền lợi của người dân, cho thấy công tác quản lý xây dựng vẫn còn khoảng trống lớn.

VOV.VN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Gỡ khó quy trình, thủ tục dự án nhà ở

Gỡ khó quy trình, thủ tục dự án nhà ở

(ĐTTCO) - Tại cuộc họp bàn về kế hoạch phát triển nhà ở TPHCM năm 2019 cuối tuần qua, đại diện Sở Xây dựng cho rằng nếu yêu cầu các dự án nhà ở phải có trong danh mục dự án phát triển nhà ở ban hành kèm kế hoạch phát triển nhà ở của TP mới xem xét chủ trương đầu tư, công nhận chủ đầu tư và chấp thuận đầu tư, là không phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành.

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Thành lập Tổ công tác liên ngành thực hiện các dự án đường sắt đô thị

(ĐTTCO) - UBND TPHCM đã quyết định thành lập Tổ công tác liên ngành thực hiện các dự án đường sắt đô thị TPHCM trên cơ sở sáp nhập, kiện toàn Ban chỉ đạo thực hiện các dự án Xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 1 và dự án Xây dựng tuyến tàu điện ngầm số 2 TPHCM, gồm 22 thành viên, do Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến làm Tổ trưởng. 

Tư vấn

Người nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam như thế nào?

(ĐTTCO) - Hỏi: - Tôi là người Hàn Quốc, đang làm việc và sinh sống ở Việt Nam. Tôi muốn có 1 căn nhà tại Việt Nam để tiện cho công việc và cuộc sống. Xin hỏi, tôi có thể sở hữu nhà ở tại Việt Nam thông qua những hình thức nào?

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019