Hà Nội: 3/11 dự án xây NoXH từ quỹ đất 20%

(ĐTTC)- Báo cáo mới nhất của Bộ Xây dựng về nhà ở và thị trường BĐS cho thấy, hầu hết các dự án nhà ở và khu đô thị mới trên địa bàn thành phố Hà Nội khi phê duyệt đều quy định dành quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội (có 11/12 dự án dành quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội, trừ 1 dự án thuộc Hà Tây cũ), kể cả các dự án được phê duyệt trước ngày Luật Nhà ở có hiệu lực.

Hà Nội: 3/11 dự án xây NoXH từ quỹ đất 20% ảnh 1

Tuy nhiên việc sử dụng quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội  phần lớn không đúng mục đích, trong 11 dự án chỉ có 3 dự án triển khai xây dựng nhà ở xã hội; 3 dự án đã cho chuyển đổi sang xây dựng nhà ở tái định cư và 3 dự án cho phép chuyển đổi sang nhà ở thương mại hoặc đấu giá quyền sử dụng đất.

Bộ Xây dựng đánh giá, các chủ đầu tư ít quan tâm đến giải phóng mặt bằng phần diện tích để xây dựng nhà ở xã hội. Hiện còn 11 lô đất dành để xây dựng nhà ở xã hội trong các dự án với diện tích khoảng 8,696 ha nhưng mới giải phóng mặt bằng được 4 lô đất, với diện tích 5,601 ha; còn 7 lô đất, với diện tích 3,095 ha chưa được giải phóng mặt bằng.

Ngoài ra, theo thống kê của Bộ Xây dựng, đến nay đã hoàn thành việc đầu tư xây dựng 98 dự án xã hội, trong đó có 35 dự án nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp, đang tiếp tục triển khai 129 dự án nhà ở xã hội.

Đến hết quý I/2014, trên địa bàn cả nước đã có 60 dự án đăng ký chuyển đổi từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội với quy mô xây dựng khoảng 38.897 căn hộ.

Trong đó, Hà Nội đã có 24 dự án đăng ký chuyển với quy mô xây dựng khoảng 15.468 căn với tổng mức đầu tư khoảng hơn 9.300 tỷ đồng; TPHCM đã có 25 dự án đăng ký chuyển đổi với quy mô xây dựng khoảng 15.115 căn với tổng mức đầu tư khoảng 9.080 tỷ đồng.

Khôi Nguyên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Bùng nổ bất động sản Cam Ranh

(ĐTTCO) - Được tạp chí National Geographic (US) bình chọn là 1 trong 10 bãi biển đẹp nhất hành tinh, Bãi Dài Cam Ranh hiện nay đang không ngừng thu hút nguồn vốn đầu tư mạnh mẽ trong nước và quốc tế.

Quy hoạch - Đô thị

Tư vấn