Hạ giá hàng cao cấp

Trước sức ép phải tạo dòng tiền để tiếp tục triển khai dự án cũng như đầu tư vào những dự án mới, thực hiện kế hoạch tài chính đại hội cổ đông đã đề ra… thời gian gần đây một số doanh nghiệp BĐS đã quyết định “phá giá” ở dòng BĐS cao cấp.

Theo kế hoạch kinh doanh đã được Đại hội đồng cổ đông thông qua, năm 2013 CTCP Phát triển nhà Phát Đạt phải đạt doanh thu 303 tỷ đồng. Tuy nhiên thị trường quá khó khăn, để đạt kế hoạch trên công ty đã quyết định bán “phá giá” sản phẩm của dự án The Everich 3 (phường Tân Phú, quận 7) để đầu tư vào các dự án khác.

Theo đó, chủ đầu tư giảm 50% giá bán, từ 80 triệu đồng/m2 xuống còn 40 triệu đồng/m2 cho khu biệt thự, nhà phố thương mại. Đây là dự án thuộc phân khúc cao cấp, thụ hưởng cảnh quan thiên nhiên ven sông được thiết kế bởi công ty danh tiếng Archetype. Trong khi đó một số dự án biệt thự, nhà phố liền kề The Everich 3 như Phú Mỹ Hưng cũng đang giao dịch trên dưới 100 triệu đồng/m2.

Hạ giá hàng cao cấp ảnh 1

Giai đoạn 3 dự án Sunrise City (North Towers)
đang giảm giá bán gần 50% so với các giai đoạn trước.

Tập đoàn Novaland cũng “tái cơ cấu” nhằm giảm giá bán tại dự án căn hộ cao cấp Sunrise City (quận 7). So với giá bán ban đầu của dự án là 50 triệu đồng/m2, đến nay khu căn hộ North Towers (giai đoạn 3 của dự án) giá bán chỉ còn 27 triệu đồng/m2, so với ban đầu đã giảm gần 50%. Ngoài ra, chủ đầu tư Sunrise City cũng đã cấu trúc lại sản phẩm để người mua dễ dàng tiếp cận hơn.

Việc giảm giá bán là tín hiệu mừng. Bởi doanh nghiệp kiệt quệ mà bán tháo sẽ là điều đáng lo. Về lâu dài, chúng ta cần phát triển một thị trường BĐS lành mạnh chứ kiểu “nóng - lạnh” như thời gian qua đều không có lợi cho cả doanh nghiệp và người dân.

Ông Lê Hoàng Châu,
Chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM

Trước đây khách hàng muốn sở hữu một căn hộ tại đây cần đến 4-5 tỷ đồng, nhưng nay chỉ cần chưa đến 2 tỷ đồng cộng với hình thức thanh toán linh hoạt, chính sách hậu mãi.

Dự án Sunrise City có quy mô diện tích 500.000m2 xây dựng từ năm 2009, giai đoạn 1 của dự án xây dựng trên diện tích 200.000m2 đã hoàn thành, bàn giao cho khách hàng từ tháng 7-2012, giai đoạn 2 của dự án đã xây dựng đến tầng 5, giai đoạn 3 đang hoàn thiện phần móng.

Ông Phan Thành Huy, Tổng giám đốc Novaland, cho biết việc giảm giá căn hộ trên cơ sở quản lý tập trung để giảm chi phí, tăng tính chuyên nghiệp, giảm một phần lợi nhuận… còn chất lượng căn hộ vẫn giữ nguyên.

Thị trường BĐS các tỉnh cũng không thoát khỏi tình trạng giảm giá để kích cầu. Dự án phố thương mại IJC@Vsip (Bình Dương) được thiết kế theo chuẩn mực Singapore, nằm trong vành đai TP mới Bình Dương, với hàng trăm nhà máy sản xuất sạch thuộc khu công nghiệp Vsip do CTCP Tấc Đất Tấc Vàng phân phối độc quyền, cũng quyết định đưa giá bán ra thị trường ở mức thấp nhất để tăng tính thanh khoản.

Sau khi các công ty nói trên có quyết định “phá giá”, tính thanh khoản tại các dự án tăng lên thấy rõ, mục đích của doanh nghiệp đã đạt được phần nào. Người mua cũng tận dụng cơ hội này để sở hữu, đầu tư cho mình.

Theo nhận định của các chuyên gia, tình hình BĐS khó khăn trong nhiều năm liền khiến tình hình tài chính của doanh nghiệp đã quá sức chịu đựng. Ngoài ra quyền lợi của cổ đông cũng là sức ép không nhỏ đè lên vai ban lãnh đạo các doanh nghiệp. Do đó, một số dự án cao cấp được các doanh nghiệp hạ giá cũng là điều dễ hiểu.

Ông Hoàng Anh Tuấn, Tổng giám đốc CTCP Tấc Đất Tấc Vàng, cho rằng trước sự bức bách về vấn đề tài chính do đó tính thanh khoản là vấn đề ưu tiên số 1 của doanh nghiệp để tạo dòng tiền mới, kích thích cho những dự án kế tiếp của doanh nghiệp. 

Đỗ Bình Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM thêm 3 dự án được điều chỉnh giá đất

TPHCM thêm 3 dự án được điều chỉnh giá đất

(ĐTTCO)-UBND TP đã phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất để tính bồi thường, hỗ trợ trong dự án đầu tư xây dựng công trình nâng cấp, mở rộng đường Đoàn Nguyễn Tuấn, xã Tân Quý Tây, huyện Bình Chánh.

Dự án - đầu tư

Cạnh tranh bằng chất lượng và chính sách bán hàng

(ĐTTCO) - Thị trường BĐS TPHCM cuối năm trở nên sôi động với nguồn cung liên tục tăng, đồng thời cũng chứng kiến cuộc cạnh tranh khốc liệt ở các phân khúc, nhất là căn hộ cao cấp.

Quy hoạch - Đô thị

Tư vấn