Gói 30.000 tỷ đồng: Loay hoay tháo gỡ vướng mắc

Số liệu của Bộ Xây dựng báo cáo gửi Chính phủ cho biết tính đến trung tuần tháng 7, trên phạm vi toàn quốc mới có 56 trường hợp khách hàng là cá nhân được tiếp cận gói 30.000 tỷ đồng, tổng số tiền được giải ngân 11 tỷ đồng. Tính bình quân, mỗi hợp đồng có giá trị chưa đến 200 triệu đồng.

Mạnh ai nấy thủ

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (Horea), đây là kết quả gây thất vọng so với nhu cầu vay vốn có ưu đãi lãi suất để tạo lập chỗ ở của xã hội hiện nay. Nguyên nhân của tình trạng này do không có sự minh bạch và thống nhất về thủ tục, điều kiện để được vay mua nhà. Điển hình như việc 5 ngân hàng thương mại được chỉ định thực hiện cho vay gói 30.000 tỷ đồng mỗi nơi thực hiện mỗi kiểu.

Nhận định về kết quả sau 2 tháng triển khai gói tín dụng 30.000 tỷ đồng, giám đốc một doanh nghiệp kinh doanh BĐS bức xúc: Hiện nay vướng mắc lớn nhất để người dân tiếp cận gói 30.000 tỷ đồng là xác nhận chưa có nhà ở (một trong những điều kiện để có thể vay vốn trong gói 30.000 tỷ đồng) vẫn chưa được giải quyết. Chúng tôi có rất nhiều khách hàng bị vướng vào quy định này.

Chỉ khi nào vướng mắc này tháo gỡ người dân mới có thể tiếp cận nguồn vốn có ưu đãi lãi suất này và mới có thể đẩy mạnh giải ngân gói 30.000 tỷ đồng. Người dân cầm hồ sơ tới ngân hàng thì được yêu cầu về địa phương nơi cư trú xác nhận chưa có nhà ở.

Trong khi đó, chính quyền địa phương chỉ đồng ý xác nhận có cư trú chứ không dám xác nhận chưa có nhà ở (ĐTTC số ra ngày 29-7 có bài: "1.001" chuyện vướng). Chính quyền địa phương và ngân hàng cứ đẩy qua đẩy lại, người dân đứng giữa chịu thiệt.

Trước đó, trong buổi giao lưu trực tuyến về nhà ở xã hội và gói tín dụng 30.000 tỷ đồng trên địa bàn TPHCM, việc xác nhận tình trạng nhà ở là vướng mắc chính. Đại diện NHNN chi nhánh TPHCM cho biết không có thẩm quyền giải quyết và đã báo cáo lên trên giải quyết. Vướng mắc này đã xuất hiện ngay sau khi triển khai gói 30.000 tỷ đồng, đến nay đã 2 tháng trôi qua vẫn chưa có hướng giải quyết.

Đi chệch hướng

Sau gần 2 tháng triển khai gói tín dụng 30.000 tỷ đồng, Horea  có công văn gửi Chính phủ, Bộ Xây dựng, Bộ Tài chính và NHNN, kiến nghị một loạt vấn đề liên quan đến gói tín dụng này. Theo Horea, có rất nhiều dự án nhà ở xã hội (NoXH) khởi công mới lấy nguồn vốn từ gói 30.000 tỷ đồng.

Như vậy trong tương lai nguồn cung NoXH sẽ tăng lên. Trong khi đó, mục tiêu Nghị quyết 02 của Chính phủ là giải quyết hàng tồn kho, nhất là các công trình NoXH, nhà ở thương mại quy mô nhỏ và vừa chưa bán được hoặc đang xây dựng dở dang. Theo Horea, việc triển khai gói hỗ trợ này đang đi chệch hướng

 Đáp lại, các kiến nghị của Horea,  NHNN vừa có văn bản trả lời: “Nghị quyết 02 của Chính phủ… không đề cập đến vấn đề giải cứu thị trường BĐS hay giải phóng hàng tồn kho, mà đề ra giải pháp hỗ trợ nhà ở cho đối tượng khó khăn về nhà ở.

NHNN thực hiện tốt mục tiêu chính là hỗ trợ nhà ở cho đối tượng này, sẽ góp phần giải phóng hàng tồn kho, tạo sự lan tỏa đến thị trường BĐS”. Về kiến nghị cấp tín dụng ưu đãi trong gói hỗ trợ này cho những dự án nhà ở thương mại có diện tích dưới 70m2, giá bán dưới 15 triệu đồng/m2, NHNN ghi nhận và khẳng định sẽ xem xét đánh giá triển khai; trong trường hợp cần mở rộng đối tượng thụ hưởng sẽ phối hợp với Bộ Xây dựng báo cáo Thủ tướng quyết định.

Hoàng Anh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đất ở lâu dài hóa thành quy hoạch

Đất ở lâu dài hóa thành quy hoạch

(ĐTTCO) - Dù trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) ghi là đất ở đô thị, sử dụng lâu dài, nhưng khi xin phép xây dựng nhà ở người dân chỉ được cấp phép xây dựng tạm và cam kết tự tháo dỡ. Tình huống trên đã đẩy người sở hữu đất sống dở chết dở, mặc dù trước khi mua đất họ đã xem rất kỹ các thông tin này trên GCN.
 

Dự án - đầu tư

Được chia nhà vì pháp luật công nhận là vợ chồng

(ĐTTCO) - Hỏi: - Chúng tôi sống chung như vợ chồng với nhau từ năm 1980 nhưng không đăng ký kết hôn. Năm 2000, chồng tôi đứng tên mua một căn nhà. Do mâu thuẫn nên chúng tôi muốn ly hôn. Xin hỏi, khi ly hôn, tôi có được phân chia căn nhà đó hay không?

Quy hoạch - Đô thị

Tư vấn

Điều kiện, thủ tục người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam

(ĐTTCO) - Hỏi: - Tôi có một người bạn là người nước ngoài, có nhu cầu mua nhà ở Việt Nam. Xin hỏi là điều kiện, thủ tục người nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam như thế nào? Và các loại thuế phải chịu khi mua nhà cụ thể ra sao?