Gỡ khó về vốn 10 dự án nhà ở sinh viên

Gỡ khó về vốn 10 dự án nhà ở sinh viên ảnh 1

Bộ Xây dựng vừa có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép lùi thời hạn thanh toán vốn trái phiếu chính phủ được phân bổ trong năm 2010 với giá trị trên 210 tỷ đồng nhằm tháo gỡ khó khăn đối với 10 dự án nhà ở sinh viên.

Theo nhận định của lãnh đạo Bộ Xây dựng, chủ trương đẩy mạnh nhà ở sinh viên sau 2 năm triển khai đã đạt được kết quả hết sức tích cực, nhiều khối nhà đã hoàn thành đưa vào sử dụng kịp đón các học sinh vào ở trong dịp khai giảng năm học mới 2010 và 2011.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, một số địa phương thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư dự án chưa tốt; phân bổ vốn cho từng dự án (do các địa phương tự thực hiện) chưa phù hợp với tiến độ triển khai trên thực địa, đồng thời chưa chủ động trong việc điều chuyển vốn trái phiếu Chính phủ trong năm 2010 giữa các dự án với nhau...

Do vậy, hiện vẫn còn 10 dự án (trong 94 dự án) tại các cơ sở đào tạo, tiến độ triển khai dự án chưa đạt theo kế hoạch đã cam kết, công tác giải ngân vì vậy cũng chưa đạt theo yêu cầu đề ra.

Cụ thể: TPHCM có 4 dự án với số vốn là 104,5 tỷ đồng; tỉnh Đồng Tháp với 1 dự án với số vốn là 47,756 tỷ đồng; tỉnh An Giang 2 dự án với số vốn là 34,832 tỷ đồng; Bình Định 1 dự án với số vốn là 13,5 tỷ đồng; tỉnh Khánh Hoà 01 dự án với số vốn là 6 tỷ đồng; tỉnh Vĩnh Phúc 1 dự án với số vốn là 4,02 tỷ đồng.

Trong khi đó, theo văn bản yêu cầu của Bộ Tài chính, đối với nguồn vốn trái phiếu Chính phủ thuộc kế hoạch năm 2010, thời hạn thanh toán vốn đến hết ngày 31-1-2011.

Chính vì vậy, Bộ Xây dựng đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép 10 dự án nói trên với số vốn trái phiếu Chính phủ trong kế hoạch năm 2010 chưa thanh toán hết là 210,61 tỷ đồng, được điều chuyển sang năm 2011 để tiếp tục đầu tư các dự án nhà ở cho sinh viên.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam, việc lùi thời hạn thanh toán vốn trái phiếu Chính phủ nhằm đảm bảo được mục tiêu phát triển nhà ở sinh viên và tiến độ triển khai thực hiện các dự án, đồng thời hoàn thành dứt điểm từng phần, từng hạng mục như đã dự kiến, tránh lãng phí do đầu tư dở dang.

(Theo CafeF Land)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Khắc phục bất cập hình thức hợp đồng BOT, BT

(ĐTTCO) - Thủ tướng chính phủ vừa có kết luận về những bất cập, hạn chế về cơ chế, chính sách qua kết quả kiểm toán các dự án BOT, BT và công tác cổ phần hóa, liên doanh, liên kết. 

Tư vấn