Giao dịch bất động sản quý II tăng nhẹ

(ĐTTCO) - Báo cáo thị trường bất động sản Việt Nam vừa được Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) công bố nhận định, giao dịch trên thị trường cả nước quý II tăng nhẹ so với quý I. 

Giao dịch bất động sản quý II tăng nhẹ

Những dự án của chủ đầu tư có uy tín, nhiều tiện ích, hạ tầng đầy đủ, có vị trí gần các tuyến buýt nhanh (BRT), tuyến đường sắt đô thị (MRT) đạt mức thanh khoản cao.
Cụ thể, lượng giao dịch bất động sản tại các thành phố lớn Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Nha Trang trong quý II tăng trung bình 13,7% so với quý I. Trong đó, các giao dịch căn hộ trung cấp chiếm lượng giao dịch thành công lớn nhất tại Hà Nội và TPHCM. Tại Đà Nẵng ghi nhận giao dịch đất nền sôi động nhất.
Về tồn kho trên thị trường, số liệu của VNREA ghi nhận đến  thời điểm 20-6, tổng giá trị tồn kho trên thị trường bất động sản cả nước khoảng 27.341 tỷ đồng, so với quý I năm nay giảm khoảng 101 tỷ đồng. Con số này cho thấy hầu như lượng bất động sản tồn kho bất động sản trong quý I giảm không đáng kể, sản phẩm tồn kho chủ yếu là đất nền ở những dự án xa trung tâm.
Số liệu của Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng cũng cho thấy, lượng tồn kho bất động sản giảm chậm, lượng đất nền tồn kho tại các dự án xa trung tâm ước tính khoảng 3,3 triệu m2, quy đổi giá trị ước tính khoảng 13.000 tỷ đồng. Tiếp theo lượng tồn kho nhà ở thấp tầng trên thị trường khoảng 3.447 căn, quy đổi giá trị khoảng 7.200 tỷ đồng; lượng căn hộ trung cư tồn kho khoảng 3.200 căn, tương đương khoảng 4.500 tỷ đồng; đất nền thương mại tồn kho khoảng 648.000 m2, tương đương khoảng 2.400 tỷ đồng. Riêng hai thành phố lớn Hà Nội và TPHCM giá trị tồn kho chiếm gần 40% tổng giá trị tồn kho toàn thị trường.
Nguồn cung căn hộ tại hai thị trường lớn là Hà Nội, TPHCM ghi nhận có nhiều khác biệt. Trong tổng số 6.700 căn hộ được bán ra tại thị trường Hà Nội quý II có 2.983 căn hộ giá thấp,  2006 giá trung bình, 428 căn hộ cao cấp thì thị trường TPHCM lại ghi nhận lượng căn hộ bán ra trong quý II khoảng 9.800 căn hộ được bán ra, lượng căn hộ trung cấp có số lượng bán ra lớn nhất khoảng 4.644 căn hộ, cao cấp 2.500 căn hộ, gia thấp 2.600 căn hộ. 
Về giá bán căn hộ tại thị trường Hà Nội trong quý I ghi nhận tăng nhẹ từ 2-3%, trong khi giá căn hộ tại TPHCM tăng từ 1-3% so với quý I. Riêng tại thị trường TPHCM giá chào bán căn hộ được ghi nhận ở mức trung bình 1.600 USD/m2, tăng khoảng 13% so với cùng kỳ năm trước.
Từ nay đến cuối năm VNREA dự báo, lượng bán căn hộ sẽ tiếp tục đạt cao cho đến cuối năm, sẽ có sự tăng trưởng mạnh trong cả 2 xu hướng mua để ở và mua để đầu tư, phân khúc căn hộ giá bán trung bình sẽ sôi động nhất. Trong hai quý còn lại nguồn cung căn hộ tại thị trường TPHCM ước đạt từ 25.000 đến 27.000 căn hộ. Trong khi tại Hà Nội, nguồn cung căn hộ từ nay đến cuối năm ước đạt khoảng 20.000 căn hộ, trong đó khoảng 50% là phân khúc căn hộ trung cấp. Nguồn cung giao dịch nhà biệt thự, liền kề và nhà ở gắn liền với đất tại hai thị trường lớn nhất cả nước cũng được VNREA dự báo là khá sôi động trong quý III và quý IV năm nay.

Đăng Tuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

105m2 đất được đền bù 145 triệu đồng?

105m2 đất được đền bù 145 triệu đồng?

(ĐTTCO) - Mua đất cất nhà từ năm 1999, nhưng từ đó đến nay gia đình bà Lê Minh Huế (tổ 44, KP5, phường An Phú, quận 2, TPHCM) luôn sống trong tình trạng bất an vì bị giải tỏa bởi dự án KĐT An Phú - An Khánh.

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Tư vấn

Chủ sở hữu chết, hợp đồng ủy quyền nhà chấm dứt

(ĐTTCO) - Hỏi: - Cách đây hơn 10 năm, trước khi qua đời, cha tôi có làm giấy ủy quyền nhà cho mẹ. Trong quá trình ở và làm ăn cùng với mẹ, người em trai của tôi đã sang tên ngôi nhà trên. Xin hỏi, mẹ tôi có được hưởng gì đối với căn nhà và số tài sản cùng làm ăn với em tôi trong hơn 10 năm hay không?