Giảm nghĩa vụ, ngân sách vẫn tăng thu

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 76 và Thông tư 77 hướng dẫn Nghị định 45 và Nghị định 46 về thu sử dụng đất, tiền thuê đất, thuê mặt nước để thực hiện chính sách tài chính về đất đai theo Luật Đất đai 2013 (có hiệu lực từ 1-7 tới). Đây được coi là các nội dung quan trọng và dự báo có ảnh hưởng nhất định đến người dân, doanh nghiệp. Trao đổi với ĐTTC, ông Trần Đức Thắng, Cục trưởng Cục Quản lý công sản (Bộ Tài chính), cho biết theo Luật Đất đai 2013 và các văn bản hướng dẫn, nghĩa vụ tài chính của người dân, doanh nghiệp sẽ giảm và thủ tục hành chính đơn giản, thuận lợi hơn.

PHÓNG VIÊN: - Thưa ông, các hướng dẫn về thu tiền sử dụng đất, thu tiền thuê đất, thuê mặt nước tại Thông tư 76 và 77 sẽ có tác động thế nào so với các quy định hiện hành?

Ông TRẦN ĐỨC THẮNG: - Các hướng dẫn này nhằm thể hiện rõ các quy định tại Luật Đất đai 2013 và Nghị định 46 đã được ban hành và có hiệu lực từ 1-7 tới. Những hướng dẫn này có nội dung chính là tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp trong việc tiếp cận nguồn lực đất đai.

Tinh thần chung của lãnh đạo Bộ Tài chính khi trình Chính phủ ban hành nghị định và thông tư là đơn giản tối đa thủ tục hành chính, hỗ trợ cho sản xuất, kinh doanh. Các mức thu đối với gia đình, cá nhân so sánh với các tổ chức được hưởng ưu đãi nhiều. Thu doanh nghiệp cũng giảm còn 1%, thấp hơn so với mức 1,5% hiện hành.

Hiện nay việc tính toán nghĩa vụ tài chính với các dự án thường kéo dài cả năm, nhưng với các quy định Bộ Tài chính vừa ban hành, đặc biệt việc áp dụng các hệ số sử dụng đất sẽ rút ngắn đáng kể thời gian thực hiện công việc này. Các thông tư cũng quy định rõ trách nhiệm, thời hạn của cơ quan thuế, tài chính trong việc ra thông báo khi nhận hồ sơ.

Các quy định mới cũng sẽ giúp rất nhiều cho doanh nghiệp khi tiến hành cổ phần hóa. Hiện nay, doanh nghiệp cổ phần hóa thực hiện theo quy định riêng tại các văn bản liên quan về cổ phần hóa doanh nghiệp. Nhưng sắp tới, việc doanh nghiệp được thuê, giao đất sẽ phải thực hiện theo các hướng dẫn mới này. Cùng với các loại đất khác, các thủ tục rõ ràng, đơn giản hơn.

Giảm nghĩa vụ, ngân sách vẫn tăng thu ảnh 1

Đơn giản thủ tục nộp tiền thuê đất sẽ giúp doanh nghiệp thuận lợi
trong thực hiện nghĩa vụ tài chính.

- Các chính sách tài chính mới sẽ khắc phục việc sử dụng lãng phí đất đai hiện nay như thế nào, thưa ông?

- Bên cạnh các kết quả đạt được, sau gần 10 năm thực hiện chính sách tài chính đất đai (chủ yếu thu tiền sử dụng đất, thuê đất, thuê mặt nước) đã bộc lộ một số tồn tại, hạn chế cần khắc phục, như còn phức tạp, thiếu tính ổn định; một số vấn đề phát sinh trong thực tiễn chưa có quy định dẫn đến lúng túng, khó khăn trong tổ chức thực hiện; chưa thể hiện được vai trò tích cực là một trong các công cụ điều tiết của Nhà nước đối với thị trường BĐS; tăng cường sử dụng đất đai tiết kiệm thông qua mức điều tiết vào ngân sách.

Bên cạnh đó vẫn còn tình trạng bao cấp thông qua đơn giá và ưu đãi miễn, giảm đối với một số đối tượng chưa phù hợp với thông lệ hội nhập kinh tế quốc tế; chế tài đảm bảo việc chấp hành, thực thi chính sách thu tiền sử dụng đất, thu tiền thuê đất, thuê mặt nước chưa cao.

Với các quy định tại luật và các hướng dẫn vừa được ban hành sẽ khắc phục triệt để những bất cập này. Thí dụ, đất không đưa vào sử dụng, tổ chức đó sẽ bị phạt, nếu còn tiếp tục tái diễn sẽ bị thu hồi không có bồi hoàn. Theo tôi, những chế tài như vậy sẽ hạn chế tối đa việc sử dụng đất đai lãng phí, không hiệu quả.

- Tác động của các chính sách tài chính mới này với thu ngân sách ra sao, thưa ông?

- Thu ngân sách không bị ảnh hưởng và sẽ tăng dù mức thu giảm, không có chuyện bị thất thu nữa. Thí dụ, hiện nay các đối tượng đến thời hạn phải tính lại tiền thuê đất cho chu kỳ ổn định tiếp theo lên đến hàng chục ngàn doanh nghiệp. Các đối tượng này chưa được tính toán mức nộp không phải do lỗi của họ, mà do các thủ tục phức tạp khiến họ chưa thể hoàn thành nghĩa vụ tài chính.

Theo nghị định, các hướng dẫn mới, cơ quan tài chính sẽ áp dụng được ngay hệ số, đưa ra mức cụ thể và chỉ cần vài tháng sẽ giải quyết được tất cả trường hợp đang bị vướng đó. Như vậy, ngành thuế sẽ thu được các khoản tiền người sử dụng chưa nộp. Mức thu giảm nhưng đối tượng nộp tăng nên thu ngân sách sẽ tăng. Khoản này sẽ được thu vào năm tài chính 2014.

- Xin cảm ơn ông.

Ngọc Quang(thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Số lượng nhà đầu tư tham gia xây dựng nhà ở xã hội, đầu tư xây dựng nhà ở cho thuê còn hạn chế

Công khai danh sách dự án BĐS chủ đầu tư thế chấp ngân hàng

(ĐTTCO)-Theo Báo cáo vừa được Bộ Xây dựng gửi đến các vị đại biểu Quốc hội (để chuẩn bị cho kỳ họp thứ 4 sắp khai mạc), thị trường bất động sản năm 2016 và 9 tháng năm 2017 tiếp tục duy trì sự tăng trưởng ổn định. Số giao dịch thành công tại Hà Nội giảm, TPHCM tăng.

Dự án - đầu tư

Khách hàng săn dự án mặt tiền

(ĐTTCO) - Với hàng loạt dự án căn hộ bung ra đã dẫn đến cuộc cạnh tranh khốc liệt. Do vậy khu vực, vị trí từng căn hộ luôn là lợi thế cạnh tranh, trong đó các dự án mặt tiền đường lớn đang là sự lựa chọn của nhà đầu tư.

Quy hoạch - Đô thị

Dự án đại lộ ven sông Sài Gòn có khả thi?

(ĐTTCO) - Mới đây, trong văn bản cho ý kiến về dự án BT (đổi đất lấy hạ tầng) đại lộ ven sông Sài Gòn, Bộ Kế hoạch - Đầu tư (KH-ĐT), cho rằng TPHCM cần yêu cầu Tập đoàn Tuần Châu bổ sung các nội dung còn thiếu, như chứng minh năng lực, kinh nghiệm thực hiện dự án tương tự cho phù hợp quy định.
 

Tư vấn

Tranh chấp đất có giấy chứng nhận sang nhượng

(ĐTTCO) - Hỏi: - Tháng 2-2008, tôi đã gửi đơn kiện ông Trần Minh H xâm chiếm đất. UBND huyện đã ra quyết định giải quyết tranh chấp. Do ông H không đồng ý nên hồ sơ được chuyển lên UBND tỉnh. Thay vì giải quyết tiếp, UBND tỉnh đã chỉ đạo UBND huyện thu hồi quyết định đã ban hành với lý do ông H có giấy chứng nhận sang đất. Xin hỏi, bây giờ tôi phải làm sao?