Giá nhà vẫn xa tầm tay

Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân lưu ý: 5 năm qua, TPHCM nằm trong danh sách top 10 TP có giá BĐS cao nhất thế giới. Giá này là giá ảo, chủ yếu do các đối tượng đầu cơ đẩy giá BĐS lên, không phản ánh được mục đích phát triển sản xuất kinh doanh và nâng cao đời sống xã hội. Do đó cần phải chấn chỉnh thị trường này trong thời gian tới.

Bất hợp lý chỉ số giá nhà/thu nhập

Theo ông Nguyễn Mạnh Hà, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS, tốc độ đô thị hóa nhanh cộng với tình hình gia tăng dân số cơ học làm cho nhu cầu nhà ở đô thị ngày càng trở nên bức xúc. Giá nhà đất đô thị thường xuyên có những biến động không phù hợp với thực trạng nền kinh tế và thu nhập người lao động, gây tác động trực trực tiếp đến các tầng lớp nhân dân. Người làm công ăn lương tại nước ta khó có thể mua được nhà, do chỉ số giá nhà/thu nhập của người dân tại Việt Nam cao hơn nhiều so với các nước trên thế giới. Cụ thể, ở Việt Nam từ 24,5-26,6, trong khi tại khu vực Đông Nam Á là 6,25, Đông Á 4,14, châu Phi 2,21, châu Âu, Bắc Mỹ 6,25… Theo tính toán của Liên hợp quốc, chỉ số giá nhà/thu nhập của người dân từ 3-4 là hợp lý.

Giá nhà vẫn xa tầm tay ảnh 1

Phần lớn các dự án nhà ở tại TPHCM tập trung vào phân khúc cao cấp, ngoài tầm tay của
người thu nhập trung bình. Ảnh: LÃ ANH

Làm thế nào để thị trường nhà ở TPHCM phát triển ổn định, đáp ứng nhu cầu nhà ở của người thu nhập thấp, làm công ăn lương? Trong bối cảnh hiện nay, đây là một vấn đề rất nan giải. Giai đoạn 2006-2010  TPHCM đã xây được 102,84 triệu m2 nhà ở, nâng diện tích nhà ở bình quân đầu người lên 14,3m2/người. Tuy vậy vẫn còn khoảng cách rất xa với nhu cầu. Sở Xây dựng cho biết vốn đầu tư từ ngân sách vào nhà ở trên địa bàn TP chiếm chưa đến 2%, số còn lại chủ yếu từ các doanh nghiệp, cá nhân… Rất ít doanh nghiệp kinh doanh BĐS tham gia xây dựng nhà lưu trú cho công nhân.

 Chưa khuyến khích đầu tư nhà lưu trú

Ông Vũ Văn Hòa, Trưởng Ban Quản lý các khu chế xuất và khu công nghiệp TPHCM, cho biết, chính sách phát triển nhà lưu trú cho công nhân chưa thu hút được doanh nghiệp BĐS. Chính phủ quy định miễn giảm thuế thu nhập cá nhân cho các doanh nghiệp tham gia xây dựng nhà lưu trú cho công nhân, nhưng chỉ giải quyết cho các doanh nghiệp tham gia trong năm 2009, còn trong năm 2010 và 2011 không được. Đầu tư xây dựng  nhà lưu trú cho công nhân có thời gian thu hồi vốn kéo dài, từ 15-20 năm, thậm chí đến 30 năm, trong khi thời gian cho vay vốn của các ngân hàng rất ngắn hạn.

Trong tổng số 404 dự án nhà ở tại TPHCM được phê duyệt, đến nay đã hoàn thành và đưa vào sử dụng 143 dự án, tương đương 35.169 căn hộ chung cư và 2.112 biệt thự. Phần lớn các căn hộ chung cư tập trung vào phân khúc cao cấp chiếm 35,8%. Giám đốc Sở Xây dựng TP Nguyễn Tấn Bền cho biết mặc dù thời gian qua do tác động tiêu cực từ cuộc khủng hoảng kinh tế cùng với các chính sách mới trong lĩnh vực BĐS, siết chặt tiền tệ đã làm cho giá nhà giảm nhẹ nhưng vẫn còn rất cao so với thu nhập của người dân TP.

Ông Bền dẫn chứng: Phân khúc nhà trung bình 19,3 triệu đồng/m2; nhà thu nhập thấp 14,1 triệu đồng/m2; nhà cao cấp  36,8 triệu đồng/m2; nhà hạng sang 85,8 triệu đồng/m2. Với giá nhà như vậy người thu nhập trung bình rất khó mua được nhà ở, dù có sự tài trợ từ ngân hàng vì phải gánh thêm lãi suất quá cao. Nguyên nhân chính là tình trạng đầu cơ BĐS đã đẩy giá nhà lên rất cao so với thực tế, nên chủ yếu người mua chỉ là mua đi bán lại để kiếm tiền chênh lệch. Hiện các nhà đầu tư BĐS đã bắt đầu chuyển hướng đầu tư vào phân khúc thị trường nhà ở giá trung bình, diện tích nhỏ để đáp ứng nhu cầu của thị trường nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu nhà ở thực sự.

ĐỖ TRÀ GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đường liên cảng Cái Mép - Thị Vải thi công chậm tiến độ và mới được kết nối tới chân công trình Cảng CMH. Ảnh: Minh Tuấn

Vừa thanh tra toàn diện, vừa thu hồi dự án?

(ĐTTCO) - Sau khi ĐTTC có bài phản ánh “Dự án Cảng Tổng hợp-Container Cái Mép Hạ: Nhiều dấu hiệu khuất tất”, ngày 8-12-2017, phóng viên ĐTTC đã liên hệ lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để làm rõ những khiếu nại của chủ đầu tư về việc tỉnh thu hồi dự án trái pháp luật và những bất cập, khó khăn, vướng mắc trong suốt quá trình thực hiện dự án.
 

Dự án - đầu tư

Được chia nhà vì pháp luật công nhận là vợ chồng

(ĐTTCO) - Hỏi: - Chúng tôi sống chung như vợ chồng với nhau từ năm 1980 nhưng không đăng ký kết hôn. Năm 2000, chồng tôi đứng tên mua một căn nhà. Do mâu thuẫn nên chúng tôi muốn ly hôn. Xin hỏi, khi ly hôn, tôi có được phân chia căn nhà đó hay không?

Quy hoạch - Đô thị

Tư vấn

Điều kiện, thủ tục người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam

(ĐTTCO) - Hỏi: - Tôi có một người bạn là người nước ngoài, có nhu cầu mua nhà ở Việt Nam. Xin hỏi là điều kiện, thủ tục người nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam như thế nào? Và các loại thuế phải chịu khi mua nhà cụ thể ra sao?