Giá đền bù GPMB QL1A 6 triệu USD/km

(ĐTTCO) - TP Hà Nội vừa phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất làm căn cứ bồi thường hỗ trợ GPMB dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 1A đoạn Văn Điển - Ngọc Hồi (km 185 - km 189) huyện Thanh Trì với giá đền bù GPMB cao ngất ngưởng, thấp nhất là 7,5 triệu đồng/m2 và cao nhất gần 26 triệu đồng/m2.

Giá đền bù GPMB QL1A 6 triệu USD/km ảnh 1 

Với giá đền bù GMPB mới này, dự án mở rộng Quốc lộ 1A đoạn Văn Điển - Ngọc Hồi chiều dài khoảng 3,8 km có chi phí GPMB lên tới 507 tỷ đồng tương đương khoảng 22,7 triệu USD. Tính ra chi phí GPMB dự án lên tới gần 6 triệu USD/km. Trong khi chi phí xây lắp và chi phí dự phòng toàn bộ dự án khoảng 381 tỷ đồng, tương đương khoảng 17 triệu USD.

 Trong nhiều năm qua dự án trên rơi vào tình trạng dở dang vì không có mặt bằng sạch. Để đẩy nhanh tiến độ GPMB dự án TP Hà Nội đã ban hành bảng giá đất đền bù mới áp dụng riêng cho dự án. Việc chi phí GPMB nhiều dự án đầu tư hạ tầng giao thông tại Hà Nội cao hơn nhiều chi phí xây lắp dự án đang diễn ra với nhiều dự án phát triển hạ tầng giao thông.

Điều này cũng cho thấy công tác quy hoạch phát triển hạ tầng giao thông còn nhiều bất cập đã đẩy chi phí đầu tư, suất đầu tư các dự án tăng gấp nhiều lần chi phí xây lắp.

Giá đất đền bù GPMB dự án Quốc lộ 1A đoạn Văn Điển - Ngọc Hồi theo phê duyệt mới đây của UBND TP Hà Nội  được chia làm 3 khu vực chính, khu vực xã Tứ Hiệp vị trí VT1 từ cuối thị trấn Văn Điển đến hết xã Tứ Hiệp, phía đối diện đường tàu có hệ số đền bù đất 1,58 lần tương đương giá đền bù đất làm tròn khoảng 26 triệu đồng/m2; vị trí VT4 có hệ số đền bù 1,8 lần, tương đương 13,6 triệu đồng/m2.

Giá đất đền bù GPMB tại khu vực xã Ngọc Hồi - Liên Ninh được chia thành 3 vị trí khác nhau, vị trí VT1 từ cầu Ngọc Hồi đến hết địa phận huyện Thanh Trì phía đối diện đường tàu có hệ số đền bù 1,21 lần, tương đương giá đất làm tròn khoản 14,7 triệu đồng/m2, tại vị trí VT2 hệ số đền bù là 1,21 lần tương đương 9,6 triệu đồng/m2, tại vị trí VT3 hệ số đền bù 1,14 lần tương đương gần 7,5 triệu đồng/m2.

Bên cạnh việc ban hành giá đền bù GPMB, UBND TP Hà Nội cũng ban hành giá đất tái định cư người dân thuộc diện giải tỏa để thực hiện dự án. Giá đất tái định cư phục vụ dự án dao động từ 3,8 triệu đồng/m2 đến 8,2 triệu đồng/m2.

Đ. Tuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đường liên cảng Cái Mép - Thị Vải thi công chậm tiến độ và mới được kết nối tới chân công trình Cảng CMH. Ảnh: Minh Tuấn

Vừa thanh tra toàn diện, vừa thu hồi dự án?

(ĐTTCO) - Sau khi ĐTTC có bài phản ánh “Dự án Cảng Tổng hợp-Container Cái Mép Hạ: Nhiều dấu hiệu khuất tất”, ngày 8-12-2017, phóng viên ĐTTC đã liên hệ lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để làm rõ những khiếu nại của chủ đầu tư về việc tỉnh thu hồi dự án trái pháp luật và những bất cập, khó khăn, vướng mắc trong suốt quá trình thực hiện dự án.
 

Dự án - đầu tư

Được chia nhà vì pháp luật công nhận là vợ chồng

(ĐTTCO) - Hỏi: - Chúng tôi sống chung như vợ chồng với nhau từ năm 1980 nhưng không đăng ký kết hôn. Năm 2000, chồng tôi đứng tên mua một căn nhà. Do mâu thuẫn nên chúng tôi muốn ly hôn. Xin hỏi, khi ly hôn, tôi có được phân chia căn nhà đó hay không?

Quy hoạch - Đô thị

Tư vấn

Điều kiện, thủ tục người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam

(ĐTTCO) - Hỏi: - Tôi có một người bạn là người nước ngoài, có nhu cầu mua nhà ở Việt Nam. Xin hỏi là điều kiện, thủ tục người nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam như thế nào? Và các loại thuế phải chịu khi mua nhà cụ thể ra sao?