Đường Kinh Dương Vương: Chấp nhận "sống chung với ngập"

(ĐTTCO) - Dự án nâng cấp đường Kinh Dương Vương (quận Bình Tân, TPHCM) tổng mức đầu tư gần 800 tỷ đồng đang trong giai đoạn thi công đã khiến hàng trăm hộ dân bị ảnh hưởng khi nhà của họ bị biến thành “hầm”.

Dự án ảnh hưởng đến 539 hộ dân sinh sống 2 bên mặt tiền đường, 27 cơ quan hành chính và 44 tuyến đường hẻm nối ra con đường này. Theo thiết kế phê duyệt của Sở Giao thông Vận tải TP, cao độ tim đường 2m, mép đường 1,7m mới giải quyết được tình trạng ngập nước do triều cường và mưa lớn, bởi đỉnh triều cao nhất hiện nay đã đạt 1,68m. Hiện cao độ mép đường hiện hữu thấp, có đoạn chỉ 0,4m nên cao độ mới chênh lệch so với cao độ cũ tới 1,3m.

Trước sự phản ứng của dư luận, ngày 6-9, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Văn Khoa đã chủ trì cuộc họp với Trung tâm Chống ngập, quận Bình Tân và các sở, ngành liên quan để bàn giải pháp khắc phục độ cao đường Kinh Dương Vương. Theo báo cáo của chủ đầu tư, tại thời điểm này ở 2 đầu của dự án cơ bản đã hoàn thành, thảm nhựa còn gần 900m đang thi công dở dang nhưng phải ngưng hơn 1 tháng nay. Tại cuộc họp, đơn vị tư vấn đã đưa ra 4 phương án để hạ độ cao mặt đường. Theo đó, phương án 1 hạ 10cm, phương án 2 hạ 35cm, phương án 3 hạ 60cm và phương án 4 hạ vỉa hè 35cm và lòng đường 25cm. Đại diện Trung tâm Chống ngập TP cho rằng, hiện nay các van chống ngập trong khu vực hoạt động hiệu quả khi triều cường, nhưng gặp lúc vừa triều cường vừa mưa, tình trạng ngập trong khu vực rất khó khắc phục, đặc biệt đối với 44 hẻm trên toàn tuyến đường Kinh Dương Vương khi nâng cấp. Vấn đề đặt ra là một số đoạn đã thi công xong nay giờ phải hạ độ cao sẽ gây lãng phí, nhưng nếu giữ nguyên độ cao sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sinh hoạt và kinh doanh của các hộ dân trên tuyến đường.

Đường Kinh Dương Vương: Chấp nhận "sống chung với ngập" ảnh 1

Dự án xây dựng nâng cao đường Kinh Dương Vương để chống ngập khiến nhiều nhà dân tại đây
thấp hơn mặt đường gần 0,5m.

Phó Chủ tịch Lê Văn Khoa cho rằng việc nâng đường Kinh Dương Vương không chỉ là chống ngập mà còn tạo giao thông thông suốt từ TPHCM đi các tỉnh miền Tây. Tuy nhiên, do tính toán không kỹ nên khi triển khai đã gặp những bất cập. Trong lúc chờ những dự án chống ngập được đầu tư bài bản, quy mô hơn, việc nâng đường là cần thiết. Nhưng nâng đường mà ảnh hưởng tới sinh hoạt của người dân cần phải xem xét lại. Ông Nguyễn Minh Nhựt, Phó Chủ tịch quận Bình Tân, đề xuất trước mắt để chống ngập 44 tuyến hẻm khi nâng đường, cần đầu tư thêm hệ thống bơm với công suất 42.000m3/giờ với tổng mức đầu tư khoảng 76 tỷ đồng. Ngoài ra cần hỗ trợ, miễn giảm thuế cho những hộ dân bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dự án.

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch Lê Văn Khoa đồng ý phương án để nguyên độ cao 2 đầu vì đã thảm nhựa xong. Ở khúc giữa đoạn chưa thi công hoặc thi công dở dang hạ cao độ xuống 35cm, so với 2 đầu thấp hơn 25cm. Về đề xuất đầu tư thêm hệ thống bơm, UBND quận Bình Tân và Trung tâm Chống ngập TP phải chịu trách nhiệm khi đưa hệ thống này vào vận hành vẫn không khắc phục tình trạng ngập khi mưa và triều cường. TP cũng đồng ý với đề xuất của UBND Bình Tân về việc hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng nhưng cụ thể phải đợi ý kiến của các sở, ngành liên quan. Ông Khoa cho rằng công tác chống ngập là lâu dài, cần giải pháp tổng hợp như nạo vét, nâng cấp hệ thống ngăn chặn triều cường, hồ điều tiết… cần có những dự án căn cơ. Lãnh đạo TP chia sẻ những khó khăn khi cuộc sống của bà con bị ảnh hưởng, nhưng cũng rất cần sự đồng thuận từ người dân vì lợi ích chung.

Bình Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một dự án đất nền ven biển Phan Thiết được môi giới chào mời với mức giá 18-40 triệu đồng/m2. Ảnh:M.TUẤN

Sốt đất lan rộng

(ĐTTCO)-Từ Vân Đồn (Quảng Ninh) đến Đà Nẵng, Phan Thiết (Bình Thuận), Nhơn Trạch (Đồng Nai)… đang là những điểm nóng sốt đất gây chú ý từ đầu năm tới nay. Tại đây, giới đầu tư các nơi đổ về nhộn nhịp, cò đất từ chuyên nghiệp đến tay ngang đua nhau bơm thổi khiến giá đất tăng mạnh.

Dự án - đầu tư

Rio Land giới thiệu căn hộ du lịch Parami Hồ Tràm

(ĐTTCO)-Ngày 24-4, CTCP đầu tư bất động sản Rio Land (Rio Land) đã chính thức giới thiệu ra thị trường dự án Parami Hồ Tràm – Khu phức hợp nghỉ dưỡng gồm 12 căn biệt thự và 45 căn hộ du lịch. Hiện tại, Rio Land đang độc quyền phát triển và phân phối các sản phẩm căn hộ du lịch của dự án, với giá từ 2,2 tỷ đồng/căn.

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống

Kiến trúc Địa Trung Hải tại Sài Gòn

(ĐTTCO) - Với sự giao thoa giữa không gian sống và khoảng xanh của vùng Nam Sài Gòn, dự án Galleria tận dụng đường nét thiết kế mang đậm màu sắc Địa Trung Hải, đó là lựa chọn cho những ai đang tìm kiếm sự đặc sắc và khác biệt trong phong cách sống.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019