Đúc đốt dầm đầu tiên metro Bến Thành - Suối Tiên

(ĐTTC) - Ngày 6-4, tại quận 9 (TPHCM), Ban Quản lý đường sắt đô thị TPHCM đã tổ chức lễ đúc đốt dầm đầu tiên gói thầu số 2 thuộc tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên.

Đúc đốt dầm đầu tiên metro Bến Thành - Suối Tiên ảnh 1
Công nhân thi công đúc đốt dầm đầu tiên tuyến
metro Bến Thành - Suối Tiên.
Tại buổi lễ, các đơn vị thi công đã tiến hành thi công dầm đầu tiên trong số 4.563 đốt dầm của 372 nhịp cầu cạn (tương đương 12km cầu cạn).

Các đốt dầm được thi công có mặt cắt hình chữ U, rộng 11,1m, cao 2,03m. Mỗi nhịp gồm 13 đốt dầm sẽ được treo trên hệ thống đà giáo di động và ghép thành một nhịp cầu hoàn chỉnh.

Các đốt dầm sẽ được liên kết vĩnh cửu với nhau bởi khóa chống cắt, keo epoxy và cáp dự ứng lực dọc theo dầm. Mỗi đốt dầm có trọng lượng lớn nhất khoảng 42 tấn.

Theo Ban Quản lý đường sắt đô thị TPHCM, đây là công nghệ lần đầu tiên áp dụng tại Việt Nam, đòi hỏi trình độ, chất lượng cao từ công xưởng đúc đến vận chuyển và lắp tại công trường. Theo tiến độ dự kiến, trung bình 1 ngày đơn vị thi công sẽ đúc 1 đốt dầm và thi công trong vòng 2 năm sẽ hoàn thành để chuyển sang lắp đặt theo thiết kế thượng tầng của dự án.

Dự án tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên có 4 gói thầu chính sử dụng vốn vay ODA từ Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), bao gồm 3 gói thầu xây dựng và một gói thầu cơ điện.

Theo kế hoạch triển khai các gói thầu, tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên sẽ được thi công hoàn thành và đưa vào chạy thử năm 2019 trước khi khai thác thương mại từ năm 2020.

Tin, ảnh: Đức Trung

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bảng giá đất TPHCM chênh thực tế

Bảng giá đất TPHCM chênh thực tế

(ĐTTCO) - Hiệp hội BĐS TPHCM (Horea) vừa có công văn gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ và Bộ Tài nguyên - Môi trường (TN-MT), đề xuất sửa đổi Luật Đất đai 2013 về giá đất. 

Dự án - đầu tư

Giá chênh lệch 15-30%, nhà ở ven sông hồ vẫn hút khách

(ĐTTCO) - Tất cả quỹ đất ven sông hồ gần như đã bị khai thác cạn kiệt hoặc đã có chủ, rục rịch rao bán. Hiện nay, muốn sở hữu một bất động sản ven sông, người mua thường phải bỏ chi phí cao hơn khu vực khác, dao động từ khoảng 15-30%. Mặc dù vậy, thị trường này vẫn nhộn nhịp kẻ bán, người mua.

Quy hoạch - Đô thị

Tư vấn

Phải bồi thường cho người thực tế đang sử dụng đất

(ĐTTCO) - Hỏi: - Năm 1987 tôi có khai hoang một số đất trên địa bàn khu 8, xã Đông Hòa (nay là khu phố Tân Lập, phường Đông Hòa, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương). Năm 2001, tôi kê khai đăng ký với xã Đông Hòa 800m2 đất.