Doanh nghiệp 'đòi nợ ngược' thành phố Đà Nẵng

(ĐTTCO)-Cho rằng UBND TP.Đà Nẵng công bố thông tin nợ tiền sử dụng đất là 'một chiều, hướng dư luận và khách hàng có cái nhìn không tốt', doanh nghiệp đã có văn bản phản hồi.
 

Khu đô thị Golden Hills (ảnh) và dự án vệt 50 m đường Nguyễn Tất hiện đang nợ UBND TP.Đà Nẵng hơn 295 tỉ đồng tiền sử dụng đất

Khu đô thị Golden Hills (ảnh) và dự án vệt 50 m đường Nguyễn Tất hiện đang nợ UBND TP.Đà Nẵng hơn 295 tỉ đồng tiền sử dụng đất

Ngày 13.6, ông Nguyễn Tâm Thịnh, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Trung Nam cho biết đơn vị đã có công văn gửi Thành ủy, HĐND, UBND TP.Đà Nẵng phản hồi việc UBND TP công bố thông tin doanh nghiệp này còn nợ hơn 295 tỉ đồng tiền sử dụng đất.

Trước đó, ngày 12.6, UBND TP.Đà Nẵng có văn bản thống nhất theo đề xuất của Cục thuế TP về việc công bố công khai các dự án bất động sản chưa nộp tiền sử dụng đất tính đến thời điểm ngày 31.5.2017.

Theo đó, Công ty CP Trung Nam đang nợ tổng cộng hơn 295 tỉ đồng tiền sử dụng đất đối với 2 dự án Khu đô thị Golden Hills và dự án vệt 50 m đường Nguyễn Tất Thành nối dài (P.Hòa Hiệp Nam, Q.Liên Chiểu và xã Hòa Liên, H.Hòa Vang, Đà Nẵng).

Phản hồi thông tin này, Công ty CP Trung Nam thừa nhận đang nợ tiền UBND TP.Đà Nẵng với “lý do là trong năm 2014 và 2015, chúng tôi đã tập trung tài chính cho dự án trọng điểm nhất lúc bấy giờ của TP.Đà Nẵng là dự án Nút giao thông Ngã Ba Huế”.

Công ty này cũng thông tin, đang gặp không ít khó khăn khi hiện nay dự án này vẫn còn rất nhiều hộ dân chưa bàn giao mặt bằng, vướng giải tỏa theo kiểu “da beo”.

Dự án Nút giao thông Ngã Ba Huế đã được Công ty Trung Nam bàn giao đưa vào sử dụng từ tháng 3.2015, giá trị hợp đồng là 2.050 tỉ đồng. Tuy nhiên hiện nay vẫn chưa bố trí vốn thanh toán mặc dù theo kế hoạch tài chính đã được UBND TP.Đà Nẵng phê duyệt là đến quý 1/2017 sẽ thanh toán.

“Đến hôm nay đã gần kết thúc quý 2/2017 nhưng UBND TP.Đà Nẵng vẫn chưa có kế hoạch thanh toán cho Trung Nam”, công văn nêu và cho biết TP đã có văn bản cam kết sẽ sử dụng vốn từ ngân sách địa phương để thanh toán cho dự án nút giao thông Ngã Ba Huế trong trường hợp vốn T.Ư chậm thanh toán.

“Công ty CP Trung Nam kính đề nghị UBND TP thực thi cam kết này của TP đối với doanh nghiệp chúng tôi. Công ty CP Trung Nam cam kết sẽ sử dụng số tiền thanh toán này để nộp tiền sử dụng đất mà chúng tôi còn nợ UBND TP”, doanh nghiệp này nêu vấn đề. Theo Công ty CP Trung Nam: "Hiện nay trên mối quan hệ hợp đồng giữa UBND TP.Đà Nẵng và Công ty CP Trung Nam thì đều có nợ lẫn nhau. Trung Nam nợ tiền sử dụng đất đối với UBND TP.Đà Nẵng và ngược lại, UBND TP. Đà Nẵng cũng đang nợ tiền thanh toán dự án…”. 

Công ty Trung Nam cũng cho rằng số nợ của Đà Nẵng đối với Trung Nam (2.050 tỉ đồng) lớn hơn nhiều so với số nợ của Trung Nam đối với TP. “Chúng tôi tha thiết mong lãnh đạo TP.Đà Nẵng xử lý kiến nghị trên của Công ty Trung Nam”, ông Nguyễn Tâm Thịnh nhấn mạnh.

Thanh niên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khó càng khó khi “thuế chồng thuế”

Khó càng khó khi “thuế chồng thuế”

(ĐTTCO) - Người dân nói chung và giới kinh doanh BĐS nói riêng khá quan tâm đến một số đề xuất của Bộ Tài chính với Chính phủ về định hướng điều chỉnh 5 chính sách thuế, trong đó có Luật Thuế giá trị gia tăng (VAT), bởi liên quan đến các hoạt động đầu tư, kinh doanh BĐS. 
 

Dự án - đầu tư

FLC khai trương FLC Grand Hotel Samson

(ĐTTCO). - Ngày 20-8, Tập đoàn FLC đã tổ chức Lễ chính thức Khai trương FLC Grand Hotel Samson thuộc Quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái FLC Sầm Sơn tại thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Quy hoạch - Đô thị

Tư vấn

Đất chưa có sổ đỏ, không thể lập di chúc thừa kế

(ĐTTCO) - Hỏi: - Tôi đang mua đất của một dự án ở quận 2 (TPHCM). Do thời gian nhận đất còn lâu nên để phòng ngừa chuyện không hay xảy ra, tôi có thể lập di chúc cho người con út thừa kế diện tích đất đó không?