Doanh nghiệp 'đòi nợ ngược' thành phố Đà Nẵng

(ĐTTCO)-Cho rằng UBND TP.Đà Nẵng công bố thông tin nợ tiền sử dụng đất là 'một chiều, hướng dư luận và khách hàng có cái nhìn không tốt', doanh nghiệp đã có văn bản phản hồi.
 

Khu đô thị Golden Hills (ảnh) và dự án vệt 50 m đường Nguyễn Tất hiện đang nợ UBND TP.Đà Nẵng hơn 295 tỉ đồng tiền sử dụng đất

Khu đô thị Golden Hills (ảnh) và dự án vệt 50 m đường Nguyễn Tất hiện đang nợ UBND TP.Đà Nẵng hơn 295 tỉ đồng tiền sử dụng đất

Ngày 13.6, ông Nguyễn Tâm Thịnh, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Trung Nam cho biết đơn vị đã có công văn gửi Thành ủy, HĐND, UBND TP.Đà Nẵng phản hồi việc UBND TP công bố thông tin doanh nghiệp này còn nợ hơn 295 tỉ đồng tiền sử dụng đất.

Trước đó, ngày 12.6, UBND TP.Đà Nẵng có văn bản thống nhất theo đề xuất của Cục thuế TP về việc công bố công khai các dự án bất động sản chưa nộp tiền sử dụng đất tính đến thời điểm ngày 31.5.2017.

Theo đó, Công ty CP Trung Nam đang nợ tổng cộng hơn 295 tỉ đồng tiền sử dụng đất đối với 2 dự án Khu đô thị Golden Hills và dự án vệt 50 m đường Nguyễn Tất Thành nối dài (P.Hòa Hiệp Nam, Q.Liên Chiểu và xã Hòa Liên, H.Hòa Vang, Đà Nẵng).

Phản hồi thông tin này, Công ty CP Trung Nam thừa nhận đang nợ tiền UBND TP.Đà Nẵng với “lý do là trong năm 2014 và 2015, chúng tôi đã tập trung tài chính cho dự án trọng điểm nhất lúc bấy giờ của TP.Đà Nẵng là dự án Nút giao thông Ngã Ba Huế”.

Công ty này cũng thông tin, đang gặp không ít khó khăn khi hiện nay dự án này vẫn còn rất nhiều hộ dân chưa bàn giao mặt bằng, vướng giải tỏa theo kiểu “da beo”.

Dự án Nút giao thông Ngã Ba Huế đã được Công ty Trung Nam bàn giao đưa vào sử dụng từ tháng 3.2015, giá trị hợp đồng là 2.050 tỉ đồng. Tuy nhiên hiện nay vẫn chưa bố trí vốn thanh toán mặc dù theo kế hoạch tài chính đã được UBND TP.Đà Nẵng phê duyệt là đến quý 1/2017 sẽ thanh toán.

“Đến hôm nay đã gần kết thúc quý 2/2017 nhưng UBND TP.Đà Nẵng vẫn chưa có kế hoạch thanh toán cho Trung Nam”, công văn nêu và cho biết TP đã có văn bản cam kết sẽ sử dụng vốn từ ngân sách địa phương để thanh toán cho dự án nút giao thông Ngã Ba Huế trong trường hợp vốn T.Ư chậm thanh toán.

“Công ty CP Trung Nam kính đề nghị UBND TP thực thi cam kết này của TP đối với doanh nghiệp chúng tôi. Công ty CP Trung Nam cam kết sẽ sử dụng số tiền thanh toán này để nộp tiền sử dụng đất mà chúng tôi còn nợ UBND TP”, doanh nghiệp này nêu vấn đề. Theo Công ty CP Trung Nam: "Hiện nay trên mối quan hệ hợp đồng giữa UBND TP.Đà Nẵng và Công ty CP Trung Nam thì đều có nợ lẫn nhau. Trung Nam nợ tiền sử dụng đất đối với UBND TP.Đà Nẵng và ngược lại, UBND TP. Đà Nẵng cũng đang nợ tiền thanh toán dự án…”. 

Công ty Trung Nam cũng cho rằng số nợ của Đà Nẵng đối với Trung Nam (2.050 tỉ đồng) lớn hơn nhiều so với số nợ của Trung Nam đối với TP. “Chúng tôi tha thiết mong lãnh đạo TP.Đà Nẵng xử lý kiến nghị trên của Công ty Trung Nam”, ông Nguyễn Tâm Thịnh nhấn mạnh.

Thanh niên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đường liên cảng Cái Mép - Thị Vải thi công chậm tiến độ và mới được kết nối tới chân công trình Cảng CMH. Ảnh: Minh Tuấn

Vừa thanh tra toàn diện, vừa thu hồi dự án?

(ĐTTCO) - Sau khi ĐTTC có bài phản ánh “Dự án Cảng Tổng hợp-Container Cái Mép Hạ: Nhiều dấu hiệu khuất tất”, ngày 8-12-2017, phóng viên ĐTTC đã liên hệ lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để làm rõ những khiếu nại của chủ đầu tư về việc tỉnh thu hồi dự án trái pháp luật và những bất cập, khó khăn, vướng mắc trong suốt quá trình thực hiện dự án.
 

Dự án - đầu tư

Được chia nhà vì pháp luật công nhận là vợ chồng

(ĐTTCO) - Hỏi: - Chúng tôi sống chung như vợ chồng với nhau từ năm 1980 nhưng không đăng ký kết hôn. Năm 2000, chồng tôi đứng tên mua một căn nhà. Do mâu thuẫn nên chúng tôi muốn ly hôn. Xin hỏi, khi ly hôn, tôi có được phân chia căn nhà đó hay không?

Quy hoạch - Đô thị

Tư vấn

Điều kiện, thủ tục người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam

(ĐTTCO) - Hỏi: - Tôi có một người bạn là người nước ngoài, có nhu cầu mua nhà ở Việt Nam. Xin hỏi là điều kiện, thủ tục người nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam như thế nào? Và các loại thuế phải chịu khi mua nhà cụ thể ra sao?