Doanh nghiệp BĐS tìm hướng đi mới

(ĐTTCO) - Nguồn cung lớn, dư nợ BĐS tăng cao… là những rủi ro tiềm ẩn các doanh nghiệp phải đối mặt trong năm 2017. Mặc dù vậy, theo giới đầu tư kinh doanh BĐS, doanh nghiệp  vẫn sống khỏe nếu đảm bảo được các yếu tố như vị trí dự án, tính thanh khoản, uy tín thương hiệu…

Tín dụng tăng mạnh

Năm 2016, tín dụng chảy vào BĐS tăng mạnh, tín dụng vào thị trường BĐS TP đạt khoảng 150.000 tỷ đồng, chiếm 10,6% tổng dư nợ tín dụng của TP và 35,2% tổng dư nợ tín dụng BĐS cả nước. Ngoài ra, dư nợ vay tiêu dùng toàn TP khoảng 202.000 tỷ đồng, trong đó có đến 38% cho vay để xây nhà, sửa chữa nhà. Song song đó, tiền tự có, nhàn rỗi của người dân, doanh nghiệp đổ vào đầu tư, kinh doanh BĐS còn chiếm một tỷ lệ rất lớn.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM, nhận định thị trường BĐS vẫn đang là kênh đầu tư hấp dẫn nhiều người. Trong bối cảnh lãi suất gửi ngân hàng VNĐ thấp, đồng USD 0%, tâm lý nhiều người không muốn ôm tiền mặt trong nhà nên phần lớn chọn BĐS để đầu tư, đầu cơ kiếm lời.

Tuy nhiên các doanh nghiệp đầu tư-kinh doanh BĐS không phải lúc nào cũng dễ dàng thu hút khách hàng đến với mình. Khách hàng tỏ ra ngày càng thông minh và tỉnh táo, chỉ chọn những doanh nghiệp “người thật, việc thật”, coi cái trước để mua cái sau chứ không chạy theo đám đông nữa.

Năm 2016, CTCP Địa ốc Cát Tường Đức Hòa giao dịch thành công ra thị trường 1.700 sản phẩm đất nền, nhà phố xây sẵn tại dự án Cát Tường Phú Sinh (Tây Bắc TPHCM). Sản phẩm giao dịch thành công không hề nhỏ so với quy mô và tiếng tăm của doanh nghiệp. Đầu năm con gà, doanh nghiệp này tiếp tục đưa ra thị trường giai đoạn 2 của dự án với 2.700 sản phẩm, với kỳ vọng thanh khoản hết trong năm 2017.

Ông Lê Tiến Vũ, Phó Tổng giám đốc điều hành CTCP Địa ốc Cát Tường Đức Hòa, chia sẻ sức hút của dự án nhờ hạ tầng, cảnh quan được đầu tư bài bản, hoàn thiện trước khi đưa ra bán. Mặc dù giá bán không cao nhưng dự án đầy đủ các tiện ích phục vụ cư dân cùng với chính sách thanh toán linh hoạt nên hút được những người có nhu cầu thực về chỗ ở.

“Đến nay đã có hơn 300 căn nhà đang được xây dựng, một số đã dọn về ở, tạo nên sinh khí cho dự án. Đó là những thành công ban đầu của dự án”- ông Vũ chia sẻ.

 Vượt qua chính mình

Một ông lớn khác là Tập đoàn Novaland trong năm 2017 cũng triển khai hàng loạt dự án với những cách đi rất riêng. Hiện nay Tập đoàn Novaland sở hữu hơn 40 dự án, trong đó có 9 công trình khu phức hợp cao cấp đã hoàn thành, bàn giao và đi vào vận hành. Lãnh đạo Novaland cho rằng với quy mô doanh nghiệp ngày càng lớn nếu mất chữ tín rất nguy hiểm. Uy tín và tiếng tăm của doanh nghiệp không ai “quảng cáo” hiệu quả bằng chính những khách hàng đã đầu tư, sử dụng sản phẩm của mình.

Ông Phan Thành Huy, Tổng giám đốc Tập đoàn Novaland, cho biết uy tín của thương hiệu Novaland và chất lượng của sản phẩm được khẳng định qua số lượng 120.000 lượt khách đến tìm hiểu và giao dịch tại công ty, trong đó trên 50% giao dịch thành công từ sự giới thiệu của khách hàng hiện hữu.

Uy tín của Novaland càng được khẳng định chắc chắn hơn qua số liệu tiêu thụ sản phẩm trên thị trường. Từ năm hơn 1.000 sản phẩm năm 2013, đến nay mức tiêu thụ sản phẩm của Novaland tăng lên gần 8.000 sản phẩm trong năm 2016.

Ông Nguyễn Nam Hiền, Tổng giám đốc Hưng Thịnh Land, cho rằng thị trường BĐS vẫn đang cạnh tranh khốc liệt, tuy nhiên nếu doanh nghiệp biết chọn sản phẩm người tiêu dùng cần vẫn bán tốt. Đó là những dự án pháp lý rõ ràng, vừa túi tiền cho từng đối tượng, các tiện ích bên trong dự án cũng như sự kết nối giao thông…

Ông Phan Tấn Đạt, Tổng giám đốc CTCP Đầu tư Căn Nhà Mơ Ước (DRH), cho biết ngay sau Tết, doanh nghiệp tổ chức khởi công dự án căn hộ chung cư tại quận 7. Trong năm 2017, DRH cũng sẽ triển khai nhiều dự án chung cư và đất nền nhà phố tại một số quận thuộc TPHCM.

“Xu hướng đầu tư của DRH là những dự án đã có pháp lý rõ ràng, bắt tay vô làm ngay. Sản phẩm được đầu tư cao cấp, đầy đủ tiện ích nhưng công ty tiết giảm lợi nhuận để có giá thành vừa phải. Đặc biệt sản phẩm chung cư của DRH có giá thành trên dưới 2 tỷ đồng/căn, nhưng được đầu tư đầy đủ, khách hàng chỉ việc xách va li vào ở mà không phải làm thêm bất cứ việc gì” - ông Đạt nói.

Doanh nghiệp BĐS tìm hướng đi mới ảnh 1

Một góc hạ tầng của dự án Cát Tường Phú Sinh. Ảnh: TRÀ GIANG

Thị trường tiếp tục thanh lọc

PGS.TS Trần Kim Chung cũng chỉ rõ 3 yếu tố sẽ tạo lực đẩy cho thị trường BĐS năm  2017. Thứ nhất là phát triển kinh tế ổn định, năm 2017 được dự báo là phát triển kinh tế tốt hơn 2015, 2016. Thứ 2, các bên liên quan của thị trường BĐS đều đang có triển vọng rất tốt. Nợ xấu tiếp tục được xử lý rốt ráo, tín dụng đối với BĐS được phép tăng trở lại, nguồn vốn trong dân bắt đầu mong muốn tham gia vào thị trường BĐS.

Thứ 3 là chính sách và các vấn đề liên quan đến quản lý Nhà nước, định hướng, hỗ trợ thị trường. Thí dụ xử lý rốt ráo nợ xấu và các doanh nghiệp có khả năng phá sản sẽ cho phá sản, theo hướng minh bạch thị trường.

Ở khía cạnh khác, TS. Trần Ngọc Quang, Tổng thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam, cho rằng chính sách mở cửa cho người nước ngoài đầu tư BĐS ở Việt Nam đã tạo cho các nhà đầu tư nước ngoài tăng cường tìm hiểu thị trường BĐS Việt Nam và đã cải thiện rất tốt cái nhìn của nhà đầu tư nước ngoài về môi trường đầu tư và thị trường BĐS Việt Nam.

“Tương lai nguồn cung trên thị trường đủ sức đáp ứng nhu cầu của tất cả người nước ngoài đang sinh sống ở Việt Nam có nhu cầu về ở, cho thuê, mua để sở hữu, mua để cho thuê. Tuy nhiên, để chính sách này mang lại hiệu quả hơn nữa, những văn bản quy định cụ thể cần phải được triển khai một cách tích cực và kịp thời hơn” - ông Quang cho biết. Khi các nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào thị trường BĐS sẽ tạo ra sự cạnh tranh mạnh mẽ giữa các nhà đầu tư trong nước.

Tất cả những yếu tố trên sẽ thúc đẩy các doanh nghiệp tham gia vào thị trường này phải nỗ lực vươn lên, nâng cao chất lượng sản phẩm, tính chuyên nghiệp. Khi hội nhập, nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài sẽ có cơ hội tăng lên, điều này góp phần tích cực trong việc hỗ trợ phát triển thị trường Việt Nam, giảm thiểu rủi ro khi quá phụ thuộc vào nguồn vốn tín dụng trong nước. Chính vì vậy, thị trường sẽ đào thải những doanh nghiệp yếu kém về năng lực tài chính, chuyên môn.

Bình Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Barya Citi - điểm nhấn Thành phố Bà Rịa

(ĐTTCO) - Hội tụ hàng loạt lợi thế về vị trí trung tâm, quy hoạch hiện đại, tiềm năng khai thác thương mại và gia tăng giá trị hiếm có, khu đô thị Barya Citi đang mang đến sự lựa chọn hoàn hảo dành cho các nhà đầu tư bất động sản tại thành phố Bà Rịa.

Quy hoạch - Đô thị

Tư vấn