DN địa ốc TPHCM chê xây nhà ở xã hội

(ĐTTCO)-Tại TP.HCM, nhu cầu về nhà ở xã hội đang rất lớn, song doanh nghiệp địa ốc khá hờ hững với phân khúc thị trường này.

DN địa ốc TPHCM chê xây nhà ở xã hội ảnh 1 

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết, những dự án nhà ở xã hội hiện tại ở Thành phố chủ yếu xuất phát từ năm 2009 tới năm 2014, khi thị trường bất động sản đóng băng và các chủ đầu tư xin thay đổi quy hoạch các dự án thương mại sang nhà ở xã hội và tới thời điểm này, các dự án đó mới được triển khai xây dựng.

Theo Sở Xây dựng TP.HCM, điểm sáng hiếm hoi trong phân khúc nhà ở xã hội tại địa phương này là vào tháng 5/2016, Thành phố đã chấp thuận cho 2 dự án nhà ở xã hội mới. Đó là Dự án Khu căn hộ CC1 tại đường Nguyễn Văn Dung (quận Gò Vấp) do Tổng công ty Xây dựng số 1 - TNHH một thành viên làm chủ đầu tư, với tổng diện tích khu đất 2.931,6 m2. Dự án thứ hai là khu nhà ở chung cư cao tầng kết hợp thương mại tại phường Tân Thới Nhất (quận 12), do Công ty TNHH một thành viên Đầu tư Phúc Phúc Yên làm chủ đầu tư, với diện tích đất là 17.584,7 m2.Trao đổi về việc doanh nghiệp không mặn mà phát triển nhà ở xã hội, ông Nguyễn Nam Hiền, Tổng giám đốc Công ty Địa ốc Hưng Thịnh cho biết, công ty ông không thực hiện các dự án nhà ở xã hội bởi quỹ đất rất hiếm, chi phí đầu tư cao mà lợi nhuận ít, trong khi chính sách hỗ trợ của Thành phố chưa thỏa đáng.

Còn đại diện Himlam Land, một đơn vị mới đưa ra sản phẩm nhà ở giá rẻ tại TP.HCM lại cho biết, Dự án Phú Đông của Công ty đưa ra có giá chỉ 1 tỷ đồng/căn, nhưng vẫn là nhà ở thương mại. “Chúng tôi hạ giá bán căn hộ vì vị trí xa trung tâm, nhưng vẫn bán theo giá trị nhà ở thương mại, vì nếu thực hiện nhà ở xã hội, thì tên tuổi Công ty sẽ đi xuống”, vị đại diện này cho biết.

Một lý do nữa mà các công ty địa ốc không muốn phát triển nhà ở xã hội là, hầu hết dự án nhà ở xã hội tại TP.HCM đang bị tiếng không tốt. Đơn cử, Công ty cổ phần Đầu tư Nam Long khi phát triển nhà ở xã hội Ehom3 tại quận Bình Tân khi xây dựng và đưa vào hoạt động đã xuống cấp nghiêm trọng. Cùng chung cảnh ngộ này, Dự án 6B The Easter City của Công ty Hoàng Anh Gia Lai cũng vừa bị người dân phản ánh là nhiều hạng mục công trình xuống cấp nghiêm trọng…

Ông Lê Hoàng Châu cho rằng, các doanh nghiệp địa ốc hững hờ với phát triển nhà ở xã hội còn một phần vì việc thực hiện chính sách nhà ở xã hội theo Luật Nhà ở 2014 đang bị ách tắc do còn có những ý kiến khác nhau giữa các bộ, ngành.

“Về quy hoạch phát triển nhà ở xã hội, Thành phố cần quy hoạch phát triển các cụm dân cư nhà ở xã hội, nhà ở bình dân dành cho người có thu nhập thấp và đối tượng thụ hưởng nhà ở xã hội trên địa bàn từng quận, huyện hoặc theo khu vực có tính liên quận, ở tất cả các hướng của Thành phố, với đầy đủ tiện ích. Để triển khai hiệu quả quy định các dự án nhà ở thương mại, phải dành 20% quỹ đất kinh doanh của dự án để tham gia chương trình phát triển nhà ở xã hội, cần phải xây dựng nhà ở xã hội tại dự án, hoán đổi quỹ đất hoặc quỹ nhà ở xã hội có giá trị tương đương tại vị trí khác thanh toán bằng tiền”, ông Châu đề xuất.

Theo đại diện một chủ đầu tư, để thu hút doanh nghiệp địa ốc phát triển nhà ở xã hội, cần thực hiện lại quy hoạch các quận vùng ven, trong đó có khu dân cư hỗn hợp, vừa có nhà ở xã hội, vừa có nhà ở thương mại với diện tích phù hợp để giải quyết nhu cầu nhà ở cấp bách của người thu nhập thấp cũng như tạo điều kiện cho các doanh nghiệp địa ốc phát triển phân khúc này.

Báo Đầu tư

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đường liên cảng Cái Mép - Thị Vải thi công chậm tiến độ và mới được kết nối tới chân công trình Cảng CMH. Ảnh: Minh Tuấn

Vừa thanh tra toàn diện, vừa thu hồi dự án?

(ĐTTCO) - Sau khi ĐTTC có bài phản ánh “Dự án Cảng Tổng hợp-Container Cái Mép Hạ: Nhiều dấu hiệu khuất tất”, ngày 8-12-2017, phóng viên ĐTTC đã liên hệ lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để làm rõ những khiếu nại của chủ đầu tư về việc tỉnh thu hồi dự án trái pháp luật và những bất cập, khó khăn, vướng mắc trong suốt quá trình thực hiện dự án.
 

Dự án - đầu tư

Được chia nhà vì pháp luật công nhận là vợ chồng

(ĐTTCO) - Hỏi: - Chúng tôi sống chung như vợ chồng với nhau từ năm 1980 nhưng không đăng ký kết hôn. Năm 2000, chồng tôi đứng tên mua một căn nhà. Do mâu thuẫn nên chúng tôi muốn ly hôn. Xin hỏi, khi ly hôn, tôi có được phân chia căn nhà đó hay không?

Quy hoạch - Đô thị

Tư vấn

Điều kiện, thủ tục người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam

(ĐTTCO) - Hỏi: - Tôi có một người bạn là người nước ngoài, có nhu cầu mua nhà ở Việt Nam. Xin hỏi là điều kiện, thủ tục người nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam như thế nào? Và các loại thuế phải chịu khi mua nhà cụ thể ra sao?