Tư vấn

Đính chính sai sót trên “sổ hồng”

Hỏi: - Tôi vừa nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (“sổ hồng”). Tuy nhiên, trên trang bìa ngoài có thiếu sót khi chỉ ghi số…, thay vì phải ghi rõ là số của giấy chứng minh nhân dân (CMND), thế nên không biết là số của giấy tờ gì. Xin hỏi, trường hợp này, tôi có cần đề nghị chỉnh sửa lại hay để nguyên? Nếu chỉnh sửa thì cơ quan nào thực hiện?

Hoàng Mạnh Trung (huyện Nhà Bè, TPHCM)

Trả lời: - Điểm a Khoản 1 Điều 4 Thông tư 17 ngày 21-10-2009 của Bộ TN-MT, quy định nội dung ghi trên “sổ hồng”: “Cá nhân trong nước thì ghi “ông” hoặc “bà”; sau đó ghi họ tên, năm sinh, số giấy CMND hoặc giấy chứng minh quân đội nhân nhân, địa chỉ thường trú”. Căn cứ quy định này, việc chỉ ghi số mà không ghi rõ là số gì của người sử dụng đất là chưa đúng.

Theo Khoản 1 Điều 25 Nghị định 88/2009 của Chính phủ, khi phát hiện nội dung ghi trên “sổ hồng” đã cấp có sai sót, cơ quan cấp giấy có trách nhiệm đính chính nội dung sai sót ngay trên trang 4 của “sổ hồng” và đóng dấu, không cần thiết phải đổi “sổ hồng” mới.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đường liên cảng Cái Mép - Thị Vải thi công chậm tiến độ và mới được kết nối tới chân công trình Cảng CMH. Ảnh: Minh Tuấn

Vừa thanh tra toàn diện, vừa thu hồi dự án?

(ĐTTCO) - Sau khi ĐTTC có bài phản ánh “Dự án Cảng Tổng hợp-Container Cái Mép Hạ: Nhiều dấu hiệu khuất tất”, ngày 8-12-2017, phóng viên ĐTTC đã liên hệ lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để làm rõ những khiếu nại của chủ đầu tư về việc tỉnh thu hồi dự án trái pháp luật và những bất cập, khó khăn, vướng mắc trong suốt quá trình thực hiện dự án.
 

Dự án - đầu tư

Được chia nhà vì pháp luật công nhận là vợ chồng

(ĐTTCO) - Hỏi: - Chúng tôi sống chung như vợ chồng với nhau từ năm 1980 nhưng không đăng ký kết hôn. Năm 2000, chồng tôi đứng tên mua một căn nhà. Do mâu thuẫn nên chúng tôi muốn ly hôn. Xin hỏi, khi ly hôn, tôi có được phân chia căn nhà đó hay không?

Quy hoạch - Đô thị

Tư vấn

Điều kiện, thủ tục người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam

(ĐTTCO) - Hỏi: - Tôi có một người bạn là người nước ngoài, có nhu cầu mua nhà ở Việt Nam. Xin hỏi là điều kiện, thủ tục người nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam như thế nào? Và các loại thuế phải chịu khi mua nhà cụ thể ra sao?