Đề nghị ứng vốn GPMB sân bay Long Thành

Đề nghị ứng vốn GPMB sân bay Long Thành ảnh 1 
(ĐTTCO) – UBND tỉnh Đồng Nai vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ cho tạm ứng vốn theo tiến độ theo tiến độ thực hiện công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) xây dựng hạ tầng bố trí tái định cư, sớm di dời dân để bàn giao 2.750 ha giai đoạn I dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành (sân bay quốc tế Long Thành).

Đồng thời, địa phương cũng đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép chỉ định thầu các gói thầu tư vấn, thiết kế, giám sát, thi công đầu tư xây dựng hạ tầng khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn để kịp thời bố trí cho các hộ dân bị giải tỏa trắng trong phạm vi xây dựng sân bay quốc tế Long Thành.

Diện tích xây dựng sân bay quốc tế Long Thành theo quy hoạch là 5.000 ha, diện tích mặt bằng phải thu hồi trong giai đoạn I của dự án là 2.750 ha. Tổng dự toán chi phí GPMB và xây dựng hạ tầng tái định cư là 18.574 tỷ đồng, trong đó giai đoạn I là 11.266 tỷ đồng.

Về kinh phí GPMB giai đoạn I, theo dự toán tỉnh Đồng Nai sẽ dành 8.556 tỷ đồng cho công tác bồi thường, GPMB, kinh phí đầu tư xây dựng hạ tầng tái định cư là 2.710 tỷ đồng. Cụ thể, chi cho bồi thường, hỗ trợ đất 4.914 tỷ đồng, bồi thường nhà ở, vật kiến trúc, cây trồng, tài sản khác 2.378 tỷ đồng, chính sách hỗ trợ khác 130 tỷ đồng, kinh phí thực hiện công tác bồi thường 148 tỷ đồng, phí dự phòng 986 tỷ đồng, chi phí xây dựng hạ tầng tái định cư 2.500 tỷ đồng…

Để phục vụ cho dự án sân bay quốc tế Long Thành, thời gian qua tỉnh Đồng Nai đã quy hoạch 2 khu tái định cư phục vụ dự án, đó là khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn (282,35 ha) và khu tái định cư Bình Sơn (282,3 ha). Trong kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Đồng Nai lo ngại với tiến độ GPMB hiện nay sẽ không kịp bàn giao mặt bằng thi công sân bay quốc tế Long Thành vào năm 2018.

Theo tính toán tiến độ của tỉnh Đồng Nai, để thực hiện hạ tầng khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn thì địa phương này cần khoảng 3 năm để hoàn thành công tác bồi thường, GPMB và bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư.

Theo Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), dự án sân bay quốc tế Long Thành sẽ được Quốc hội xem xét, quyết định chủ trương đầu tư vào kỳ họp giữa 2017 và tiến hành khởi công xây dựng vào cuối 2018 hoặc đầu 2019. Giai đoạn I của dự án sẽ được sử dụng chậm nhất vào 2025.

Gia Bảo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đường liên cảng Cái Mép - Thị Vải thi công chậm tiến độ và mới được kết nối tới chân công trình Cảng CMH. Ảnh: Minh Tuấn

Vừa thanh tra toàn diện, vừa thu hồi dự án?

(ĐTTCO) - Sau khi ĐTTC có bài phản ánh “Dự án Cảng Tổng hợp-Container Cái Mép Hạ: Nhiều dấu hiệu khuất tất”, ngày 8-12-2017, phóng viên ĐTTC đã liên hệ lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để làm rõ những khiếu nại của chủ đầu tư về việc tỉnh thu hồi dự án trái pháp luật và những bất cập, khó khăn, vướng mắc trong suốt quá trình thực hiện dự án.
 

Dự án - đầu tư

Được chia nhà vì pháp luật công nhận là vợ chồng

(ĐTTCO) - Hỏi: - Chúng tôi sống chung như vợ chồng với nhau từ năm 1980 nhưng không đăng ký kết hôn. Năm 2000, chồng tôi đứng tên mua một căn nhà. Do mâu thuẫn nên chúng tôi muốn ly hôn. Xin hỏi, khi ly hôn, tôi có được phân chia căn nhà đó hay không?

Quy hoạch - Đô thị

Tư vấn

Điều kiện, thủ tục người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam

(ĐTTCO) - Hỏi: - Tôi có một người bạn là người nước ngoài, có nhu cầu mua nhà ở Việt Nam. Xin hỏi là điều kiện, thủ tục người nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam như thế nào? Và các loại thuế phải chịu khi mua nhà cụ thể ra sao?