Đầu tư mua sỉ

(ĐTTCO) -Thời gian gần đây tại nhiều dự án nhà ở được công bố đã xuất hiện không ít trường hợp các dự án được các nhà đầu tư mua sỉ nguyên sàn hay vài chục căn.

Phổ biến

Cuối tháng 12-2015 vừa qua, tại sự kiện công bố dự án Diamond Lotus Lake View do Tập đoàn Phúc Khang làm chủ đầu tư, triệu phú trẻ người Singapore Adam Khoo tuyên bố mua 10 sàn (tương đương 100 sản phẩm) nhắm đến phân khúc nhà trung - cao cấp cho thuê. Đây không phải là trường hợp cá biệt trên thị trường BĐS TPHCM mà ngày càng phổ biến. Thống kê từ dự án City Gate Tower, tọa lạc trên Đại lộ Võ Văn Kiệt, quận 8, trong tổng số 1.050 sản phẩm tiêu thụ được trong năm 2015 có 15 khách hàng mua một lúc 3-4 căn, 35% loại giao dịch 1 người mua 2 căn. Cá biệt có một doanh nhân ngụ quận Bình Tân đã mua 8 sản phẩm. Báo cáo thị trường căn hộ TPHCM cuối năm 2015 của CBRE Việt Nam cho hay trong số hàng chục ngàn căn hộ đã tiêu thụ trên địa bàn suốt 12 tháng qua, có khoảng 10% sản phẩm được mua sỉ. Đơn vị này đánh giá thêm, chính sự trở lại mạnh mẽ của giới đầu tư đã góp phần tạo không khí sôi động cho thị trường. Trong khi đó, theo Hiệp hội BĐS TPHCM, năm 2015 số lượng nhà đầu tư địa ốc thứ cấp tăng gấp 3 lần so với năm 2014, chủ yếu tập trung vào phân khúc BĐS cao cấp, với mục đích hưởng chênh lệch giá từ mua đi bán lại hoặc cho thuê.

Chính sách bán sỉ thường có giá rẻ hơn bán lẻ 5-7%, cá biệt có dự án chủ đầu tư chiết khấu đến 10-15%. Tiến độ thanh toán theo cơ chế riêng và cam kết thời hạn được phép bán ra thị trường thứ cấp là nửa năm. Giám đốc một doanh nghiệp cho biết, tỷ lệ bán sỉ vừa phải sẽ là chất xúc tác tích cực tạo không khí mua bán sôi động cho dự án, đồng thời mang lại hiệu ứng tiếp thị tốt cho giới đầu tư và người tiêu dùng. Doanh nghiệp này cho biết thêm, các chủ đầu tư thường kén chọn khách mua sỉ chứ không tiếp nhận đại trà. Tiêu chí đầu tiên là khách mua sỉ phải có vốn mạnh, tuân thủ các cam kết và đủ sức theo đuổi dự án lâu dài. Theo các chuyên gia, mua sỉ BĐS nên được khống chế ở một ngưỡng nhất định. Với dự án quy mô dưới 300 căn, tỷ lệ bán sỉ chỉ nên dừng lại ở mức 10-15%. Những dự án quy mô 500 căn trở lên có thể tăng tỷ lệ bán lô lớn lên 20% hoặc nhiều hơn, nhưng không vượt quá cột mốc 30%. Dữ liệu thị trường của Công ty Phát triển BĐS có trụ sở tại quận 3, TPHCM, trong năm 2015 doanh nghiệp có 2 trường hợp bán sỉ lô lớn 30 căn hộ. Riêng những khách hàng mua sỉ một lần 5-20 căn đã tăng rất mạnh so với năm 2014 do thị trường địa ốc sôi động 4 quý liền.

 Được chọn “miếng ngon”

Theo ông Đoàn Chí Thanh, Tổng giám đốc Công ty Địa ốc Hoàng Anh Sài Gòn, việc mua nhà giá sỉ có nhiều lợi thế. Đó là có thể chọn được vị trí thuận lợi, có mức giá tốt trong khi thương lượng được phương thức mua bán có lợi với các chủ đầu tư. Tại sao hình thức bán sỉ được xem là cơ hội tốt để đầu tư nhưng vẫn có rất ít tổ chức tham gia? Ông Thanh cho rằng, nguyên nhân là không có nhiều tổ chức có khả năng tài chính để mua nhà cho nhân viên như doanh nghiệp đã nói ở trên. Trong khi đó, thị trường lại thiếu sự tham gia của khách hàng là các tổ chức kinh doanh lớn, cũng như vai trò của Nhà nước trong việc điều hành cung cầu để tạo thanh khoản cho thị trường. Để tạo thuận lợi cho việc mua bán sỉ các dự án BĐS, Nhà nước cần thành lập quỹ tiết kiệm phát triển nhà ở. Quỹ này sẽ tham gia điều hành cung cầu trên thị trường bằng cách tài trợ vốn cho những người có nhu cầu thực sự và hỗ trợ, bảo lãnh cho các chủ đầu tư phát triển thêm nhiều dự án mà thị trường cần.

Đầu tư mua sỉ ảnh 1

Dự án Diamond Lotus Lake View được triệu phú người Singapore Adam Khoo tuyên bố mua 10 sàn.

Tuy nhiên trên thực tế không ít nhà đầu tư cũng “ôm quả đắng” khi mua sỉ tại một số dự án căn hộ trên địa bàn TPHCM. Tại dự án Gia Phú (Thủ Đức), một khách hàng đến từ Hà Nội đã mua cùng lúc 10 căn hộ tại dự án này vì thấy giá quá rẻ. Nhưng thật không may, vị khách hàng này đã bị chủ đầu tư cố tình lừa khi bán cùng lúc 1 căn hộ cho nhiều người với “giá bèo” để dụ nhiều người vào tròng. Cho đến nay vụ việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo bên cạnh những thuận lợi khi mua sỉ như mức chiết khấu, chọn hướng… thì nhà đầu tư cũng tiềm ẩn gặp phải rủi ro lớn nếu không tìm hiểu kỹ.

Bình Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chiến lược dịch chuyển của các đại gia

Chiến lược dịch chuyển của các đại gia

(ĐTTCO) - Trong năm 2019, hàng loạt đại gia địa ốc bắt đầu thay đổi địa bàn kinh doanh từ TPHCM ra các vùng lân cận, như Novaland chuyển hướng đầu tư BĐS nghỉ dưỡng, CTCP Đầu tư Nam Long chú trọng thị trường Long An;

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Tư vấn

Người nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam như thế nào?

(ĐTTCO) - Hỏi: - Tôi là người Hàn Quốc, đang làm việc và sinh sống ở Việt Nam. Tôi muốn có 1 căn nhà tại Việt Nam để tiện cho công việc và cuộc sống. Xin hỏi, tôi có thể sở hữu nhà ở tại Việt Nam thông qua những hình thức nào?