Đấu giá siêu dự án tỷ đô bị siết nợ

(ĐTTCO)-Theo thông báo, đơn vị sở hữu tài sản đấu giá là Ngân hàng thương mại Đại Dương (OceanBank). Giá khởi điểm 817 tỷ đồng. Cá nhân hoặc tổ chức tham gia đấu giá phải nộp hồ sơ đặt cọc 163 tỷ đồng trước ngày 30-10-2018.

Đấu giá siêu dự án tỷ đô bị siết nợ

Tài sản thứ nhất được đưa ra đấu giá là khoản nợ xấu phát sinh theo hợp đồng tín dụng tháng 6-2014 giữa Happyland Games và OceanBank. Khoản nợ được đảm bảo bằng quyền tài sản hình thành từ hợp đồng hợp tác kinh doanh, về việc xây dựng dự án Khu phức hợp giải trí Khang Thông giữa Happyland Games và CTCP Đầu tư xây dựng và phát triển hạ tầng Phú An.
Tài sản thứ 2 là nợ xấu phát sinh theo hợp đồng tín dụng giữa Happyland Games và Ocean Bank chi nhánh Thăng Long. Khoản nợ được thế chấp bằng quyền sử dụng thửa đất 19ha tại Bến Lức (Long An), quyền tài sản hình thành từ hợp đồng giữa Happyland Games và công ty Phú An, một khí cầu có người điều khiển với sức chứa 30 khách và 4,2 triệu cổ phần CTCP Đầu tư phát triển Gia Định thuộc sở hữu của Tập đoàn Khang Thông.
Theo thông tin từ Khang Thông, Tập đoàn Vina Oscar Hotel mới đây đã ký hợp đồng mua lại 88% cổ phần hạng mục khu giải trí 305ha trong dự án Happyland với mức giá 668 triệu USD. Số tiền bán cho đối tác lớn hơn rất nhiều so với khoản tiền phải thi hành án. Các thủ tục pháp lý, nghĩa vụ thuế, bồi thường giải phóng mặt bằng, đóng tiền sử dụng đất 1 lần cho 50 năm, san lấp mặt bằng hơn 318 ha… đã hoàn thành.
Trả lời báo chí, bà Phan Thị Phương Thảo, Chủ tịch Tập đoàn Khang Thông, cho biết việc bán đi dự án này là để các nhà đầu tư khác hoàn tất những gì chưa thực hiện được. Những phần nào không thuộc diện bị kê biên, công ty sẽ giao cho nhà đầu tư mới thi công các dự án thành phần.
Happyland tọa lạc bên bờ sông Vàm Cỏ Đông với chiều dài 3,7km, thuộc huyện Bến Lức, tỉnh Long An, do CTCP Đầu tư xây dựng - Phát triển hạ tầng Phú An (công ty con của Khang Thông) làm chủ đầu tư, khởi công ngày 14-2-2011. Quy mô phát triển giai đoạn 1 của dự án là 338ha, giai đoạn 2 là 350ha.
Sau 7 năm triển khai, ghi nhận cho thấy dự án dường như dậm chân tại chỗ và chủ đầu tư vướng vào nhiều vụ kiện, nợ nần chồng chất. Theo báo cáo của Cục thi hành án dân sự Long An, Công ty Phú An nợ nhiều tổ chức, cá nhân với số tiền gần 800 tỷ đồng, trong đó có khoản nợ VAMC hơn 617 tỷ đồng, trong khi công ty này đã mất thanh khoản, không còn số dư trong tài khoản.

Thanh Vy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ đầu tư làm bậy, ngân hàng làm sai

Chủ đầu tư làm bậy, ngân hàng làm sai

(ĐTTCO)-Ông Phan Tiến Dũng, một khách hành mua đất tại khu dân cư Tân Hồng Uy (phường Bình An, quận 2, TPHCM, do Công ty TNHH TMXD Kinh doanh nhà Tân Hồng Uy làm chủ đầu tư), phản ánh ông và nhiều cư dân mua nền đất tại đây từ năm 2001, được công ty ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, giấy bàn giao đất, giấy phép xây dựng...

Dự án - đầu tư

Doanh nghiệp bất động sản ồ ạt phát hành trái phiếu

(ĐTTCO) - Báo cáo của các công ty chứng khoán cho thấy, từ đầu năm đến nay có trên 60.000 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp (DN) được phát hành. Trong đó, nhóm ngành bất động sản, xây dựng, hạ tầng đứng thứ hai về lượng trái phiếu phát hành với 16.230 tỷ đồng, chiếm 27%.

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống

Tạo điểm nhấn ấm cúng cho phòng khách

(ĐTTCO) - Trong cuộc sống ngày nay, nhu cầu sống trong căn hộ trở nên rất phổ thông ở các đô thị hiện đại. Phòng khách, bếp và bàn ăn thường được thiết kế theo không gian mở, kết hợp với nhau để tiết kiệm diện tích một cách tốt nhất. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019