“Đánh đu” với thủ tục

(ĐTTCO) - UBND Quận Phú Nhuận vừa có quyết định xử phạt CTCP Thương mại Phú Nhuận (chủ đầu tư dự án Orchard Garden (ảnh) tại 128 Hồng Hà, phường 9, quận Phú Nhuận) vì chưa hoàn thiện pháp lý cho toàn bộ dự án. Thực ra việc xử phạt không sai, nhưng xét chi tiết của vụ việc, nguyên nhân do cơ quan chức năng quá chậm trễ trong việc tính tiền sử dụng đất, khiến các thủ tục liên quan bị “vạ lây”.

Nhiều người hiểu nhầm việc chậm trễ thủ tục do công ty chúng tôi không thực hiện thủ tục xin phép xây dựng cho dự án theo quy định. Trên thực tế chúng tôi đã tiến hành thực hiện thủ tục xin cấp phép theo đúng quy định và đã được cấp phép thi công phần ngầm, hoàn tất thẩm định hồ sơ thiết kế kỹ thuật, thẩm định phòng cháy chữa cháy, được phê duyệt chỉ tiêu quy hoạch và đang hoàn thiện thủ tục cấp phép phần còn lại.

Trong thời gian xin cấp phép đã phát sinh nhiều yếu tố khách quan gây chậm trễ trong việc định giá trị quyền sử dụng đất, kéo dài việc cấp phép xây dựng. Đơn cử như việc chuyển đổi cơ quan phê duyệt thẩm định giá từ Sở Tài chính sang Sở Tài nguyên - Môi trường; đơn vị tư vấn thẩm định giá trúng thầu ban đầu bỏ giữa chừng… nên đã ảnh hưởng rất lớn đến các chủ đầu tư và các đơn vị phân phối trong quá trình hoàn tất các thủ tục xin chủ trương và cấp phép. Một lý do ách tắc khác là việc Nghị định 71/2010/NĐ-CP ngày 10-12-2015, quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở không còn hiệu lực, được thay thế bằng Nghị định 99/2015/NĐ-CP, nhưng đến nay chưa có thông tư hướng dẫn cụ thể.

“Đánh đu” với thủ tục ảnh 1
Khi thực hiện dự án, công ty đã chuẩn bị đầy đủ các nguồn lực nhằm triển khai xây dựng đúng tiến độ. Sau khi nhận được giấy phép phần ngầm, công ty đã tiến hành triển khai thi công phần ngầm và huy động máy móc thiết bị nhân lực để chuẩn bị thi công phần trên song song với việc hoàn tất thủ tục xin cấp phép tiếp theo. Nhưng những yếu tố chậm trễ khách quan trong thủ tục hành chính, thay đổi quy trình thủ tục và việc định giá tiền sử dụng đất kéo dài đã khiến công ty chưa thể hoàn tất thủ tục.

Từ khi trình Sở Tài nguyên - Môi trường xin được định giá tiền sử dụng đất vào tháng 9-2015, cho đến nay đã hơn 7 tháng nhưng vẫn chưa nhận được quyết định phê duyệt giá trị tiền sử dụng đất. Trong khi luật yêu cầu phải có giá trị tiền sử dụng đất để làm cơ sở hoàn tất nghĩa vụ tài chính về đất đối với Nhà nước và bổ sung hồ sơ xin cấp phép xây dựng theo đúng trình tự đầu tư xây dựng cơ bản. Vì vậy, để đảm bảo quyền lợi tối đa cho khách hàng, công ty đã linh hoạt triển khai dự án theo đúng chỉ tiêu quy hoạch đã được duyệt vào tháng 2-2015. Hiện nay công ty đã hoàn tất các hồ sơ liên quan và chỉ cần bổ sung hoàn tất nghĩa vụ tài chính quyền sử dụng đất là đủ điều kiện để Sở Xây dựng trình UBND TPHCM cấp phép xây dựng phần còn lại.

Bùi Hữu Phúc, Giám đốc CTCP TM Phú Nhuận

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bất cập thẩm định và định giá đất

Bất cập thẩm định và định giá đất

(ĐTTCO) - Sau khi ban hành Luật Đất đai 2013, công tác quản lý đất đai đã phát huy hiệu quả nhưng vẫn còn không ít tồn tại, bất cập, như nguồn lực đất đai chưa thực sự được khai thác và phát huy; công tác quản lý, sử dụng đất còn lãng phí, gây thất thoát nguồn thu ngân sách hàng ngàn tỷ đồng tại các địa phương… 

Dự án - đầu tư

STC Corporation giới thiệu dự án Hometel Sun Garden Đà Lạt

(ĐTTCO)- CTCP Quản lý Đầu tư STC (STC INVEST) - trực thuộc hệ thống STC Corporation vừa công bố dự án Sungarden Đà Lạt là chuỗi căn hộ hometel được quy hoạch đồng bộ với đầy đủ các yếu tố tiện ích, tiện lợi trong việc ở và đi lại, tọa lạc tại số 2 Nam Hồ, Thành phố Đà Lạt.

Quy hoạch - Đô thị

Tư vấn

Phải bồi thường cho người thực tế đang sử dụng đất

(ĐTTCO) - Hỏi: - Năm 1987 tôi có khai hoang một số đất trên địa bàn khu 8, xã Đông Hòa (nay là khu phố Tân Lập, phường Đông Hòa, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương). Năm 2001, tôi kê khai đăng ký với xã Đông Hòa 800m2 đất.