Dân nhốn nháo vì chung cư bị cưỡng chế

(ĐTTCO) - Sáng 1.6, nhiều cư dân tại chung cư Bảy Hiền Tower (Q.Tân Bình, TP.HCM) do Công ty Long Hưng Phát làm chủ đầu tư nháo nhác khi toàn bộ chung cư bị cắt điện, nước.

Chị Trần Thị Hóa, chủ một căn hộ ở tầng 16, cho biết tòa nhà bị cắt điện 10 giờ sáng cùng ngày, khiến mọi sinh hoạt dừng lại hết.

Bỗng dưng ra đường

Chị Hóa mua căn hộ tại dự án này và được cam kết sẽ giao nhà vào quý 2/2014 nhưng mãi đến cuối tháng 4.2016 chị mới nhận nhà. Nhưng mới ở được mấy tháng đã bị cắt điện, nước, bị “đuổi” ra đường. “Chủ đầu tư vẫn chưa bồi thường do chậm bàn giao căn hộ, thậm chí mua căn hộ 70,8 m2 nhưng thực tế bàn giao có 63,8 m2, mất 7 m2, lãi suất phạt giao chậm cũng chưa thanh toán một đồng nào. Trong khi tiền mua căn hộ đã thanh toán 100% giá trị căn hộ”, chị Hóa bức xúc.

Cùng ngày 1.6, Thanh Niên đã liên lạc với lãnh đạo Công ty Long Hưng Phát để tìm hiểu lý do tại sao dự án chưa xong đã “lùa” dân vào ở khi dự án chưa được nghiệm thu, việc chấp hành các quyết định xử phạt của cơ quan chức năng... thì một lãnh đạo công ty này cho biết chỉ trả lời người dân, không trả lời báo chí. Khi phóng viên vào tòa nhà này tác nghiệp đã bị bảo vệ ngăn cản, xua đuổi.

Anh Linh, chủ căn hộ 16.09 ở tầng 16, cho biết mặc dù điện nước đã cắt từ sáng đến giờ nhưng cư dân muốn gặp lãnh đạo công ty để hỏi lý do vì sao thì không một người nào ra tiếp và giải thích cho dân được rõ. Chỉ một người trưởng phòng kinh doanh ra gặp và hứa sẽ bố trí dân vào khách sạn ở tạm.

“Tôi mới nhận nhà hôm 31.5 mà bây giờ đã bị đuổi ra đường. Theo hợp đồng, tôi bị giao nhà trễ gần 2 năm. Chủ đầu tư chưa nói gì về bồi thường. Trong khi nhà bàn giao mà thang máy chưa hoạt động, tầng hầm chưa xong, tường phía ngoài cũng chưa sơn xong, hệ thống phòng cháy chữa cháy không có... Vì đã bị chậm 2 năm rồi nên khi nghe thông báo lên nhận nhà thì tôi nhận đại chứ có ở được đâu”, anh Linh cho hay.

Đa số các cư dân ở đây đều cho rằng, chủ đầu tư đã quá vô trách nhiệm. Dự án làm chưa xong, vẫn còn ngổn ngang, còn đang trong quá trình xây dựng đã dồn dân vào ở. Đến khi xảy ra sự cố chỉ “lùa” dân vào khách sạn ở tạm mà không giải thích lý do.

Sai phạm chồng sai phạm

Theo thông tin từ Thanh tra Sở Xây dựng, chủ đầu tư chung cư Bảy Hiền Tower đã xây dựng sai phép so với thiết kế được duyệt (dự án này không phải xin giấy phép xây dựng - NV) là hơn 722 m2 diện tích sàn xây dựng. Ngày 25.4.2015, Thanh tra Sở Xây dựng đã phát hiện và ra quyết định xử phạt 45 triệu đồng, buộc chủ đầu tư phải tháo dỡ phần sai phạm. Tuy nhiên, chủ đầu tư vẫn tiếp tục xây dựng. Điều này buộc cơ quan chức năng phải cưỡng chế bằng cách cắt điện, nước, buộc chủ đầu tư phải tháo dỡ phần xây dựng sai thiết kế được duyệt.

Dân nhốn nháo vì chung cư bị cưỡng chế ảnh 1
Dự án Bảy Hiền Tower dính hàng loạt sai phạm.

Theo một lãnh đạo Thanh tra Sở Xây dựng, dự án này sai phạm chồng sai phạm, từ việc xây dựng sai so với thiết kế được duyệt đến việc đưa dân vào ở khi công trình chưa được nghiệm thu. Bởi theo luật định, trước khi đưa dân vào ở, chủ đầu tư phải được cơ quan chức năng xác nhận dự án đủ điều kiện. Trong khi đó dự án này thang máy chưa xong, hệ thống phòng cháy chữa cháy chưa được duyệt, điện nước, kết cấu công trình... chưa biết có đảm bảo hay không.

“Chủ đầu tư dự án này mắc rất nhiều sai phạm. Một là công trình xây vượt diện tích so với thiết kế, khi cơ quan chức năng ra quyết định đình chỉ thi công, chủ đầu tư vẫn lén lút làm. Hai là đưa người vào ở khi chưa xong hạ tầng, chưa được nghiệm thu là vi phạm pháp luật. Lỡ xảy ra cháy, nổ, sập thang máy... thì ai cứu. Do đó, buộc cơ quan chức năng phải cắt điện, nước để buộc chủ đầu tư phải thực hiện nghiêm quyết định xử phạt và quan trọng là đảm bảo tính mạng người dân”, vị này cho hay.

Thanh niên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hoang tàn TP mới Nhơn Trạch

Hoang tàn TP mới Nhơn Trạch

(ĐTTCO) - Được kỳ vọng thành siêu đô thị Đông TPHCM với tên gọi thành phố mới Nhơn Trạch, chỉ cách TPHCM 1 dòng sông, hạ tầng đầu tư khá đồng bộ cùng nhiều nhà máy đang hoạt động với hàng chục ngàn công nhân, chuyên gia… nhưng từ nhiều năm qua “siêu dự án” này vẫn ngủ đông. Bao giờ Nhơn Trạch mới cất cánh? 

Dự án - đầu tư

Vì sao nhiều ông lớn đầu tư vào Long An?

(ĐTTCO) - Việc  những tập đoàn lớn như Vingroup, Nam Long, Becamex, Vạn Thịnh Phát hay Him Lam… công bố đầu tư vào Long An đã khiến thị trường bất động sản nổi sóng. Tuy nhiên, khách hàng cũng cần thận trọng chọn lựa dự án và chủ đầu tư để tránh cảnh “tiền mất tật mang”.

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống

Làm đẹp không gian sinh hoạt chung

(ĐTTCO) - Không gian sinh hoạt chung trong nhà bao gồm phòng khách, phòng bếp, phòng ăn..., nơi các thành viên trong gia đình dành thời gian cho nhau. Với xu hướng cuộc sống hiện đại, các không gian sinh hoạt chung này thường được liên kết với nhau, không còn ngăn cách thành các phòng riêng biệt.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019