Cưỡng chế lấy đất làm trường rồi… bỏ hoang

(ĐTTCO) - Trường dạy nghề Phương Nam là dự án thành phần tại khu tái định cư 38ha thuộc phường Tân Thới Nhất, quận 12, được UBND TPHCM thuận chủ trương đầu tư từ năm 2010. 

Khu đất giao cho DN xây Trường Trung cấp Phương Nam

Khu đất giao cho DN xây Trường Trung cấp Phương Nam

Đến năm 2012, UBND quận 12 giao đất cho chủ đầu tư là Trường Trung cấp Phương Nam để triển khai xây dựng trường, nhưng từ đó đến nay khu đất làm trường có diện tích 7.500m2 vẫn là bãi cỏ hoang. Điều làm cho người dân bức xúc là để có được mặt bằng giao cho chủ đầu tư, UBND quận 12 đã tổ chức cưỡng chế các hộ dân tại khu vực này.
Như ĐTTC đã nhiều lần phản ánh, khu tái định cư 38ha phường Tân Thới Nhất được triển khai đầu tư từ năm 2002. Nhưng đến nay vẫn còn vướng đền bù giải tỏa, hàng chục ha đất sau khi thu hồi của người dân bị bỏ hoang, một số giao cho các chủ đầu tư để thực hiện dự án thành phần cũng bị bỏ hoang như dự án Trường dạy nghề Phương Nam.
Điều đáng nói, diện tích khu đất giành cho Trường dạy nghề Phương Nam trước đó đã được quy hoạch để xây dựng các trường tiểu học, THCS và THPT. Sau khi có chủ trương trên, cơ quan chức năng buộc phải dồn vào phần đất quy hoạch xây dựng trường tiểu học và THCS, phần đất quy hoạch trường THPT được giành cho trường nghề. 
Tháng 10-2010 UBND quận 12 đã làm việc với ông Đỗ Tất Nhâm, Hiệu trưởng Trường Trung cấp  Phương Nam, yêu cầu thực hiện đầu tư dự án như cam kết ban đầu: trong 2 năm đầu trường ưu tiên giải quyết đào tạo nghề miễn phí 100% cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dự án; chịu trách nhiệm thảm nhựa nóng đoạn từ đường Phan Văn Hớn kết nối qua đường TTN 1A vào trường.
Vậy mà gần 6 năm qua sau, khi được giao mặt bằng dự án vẫn án binh bất động. Mới đây, trong thông báo kết luận buổi làm việc với các phòng ban chuyên môn của UBND quận 12, do Phó chủ tịch Đậu An Phúc chủ trì, cũng nhắc lại việc trước đây để có đất giao mặt bằng cho Trường dạy nghề Phương Nam, quận 12 đã gặp nhiều khó khăn về việc vận động, thuyết phục người dân bàn giao mặt bằng, có trường hợp phải cưỡng chế. Tuy nhiên từ khi giao mặt bằng năm 2012, chủ đầu tư đã không thực hiện đầu tư dự án như cam kết ban đầu, gây bức xúc cho người dân. 
Nhiều hộ dân đặt vấn đề, tại sao cưỡng chế đất của dân để giao cho tư nhân làm trường rồi không làm, hàng loạt nhà cửa, ruộng vườn của người dân cũng bị thu hồi, cưỡng chế và bị hoang hơn 10 năm nay… Trong khi đó trên địa bàn phường đang rất thiếu trường THPT. UBND quận 12 đã tiếp tục kiến nghị UBND TP thu hồi đất đã giao cho Trường dạy nghề Phương Nam để xây dựng trường THPT.

Hoàng Anh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Định mức đơn giá xây dựng đã lỗi thời

Định mức đơn giá xây dựng đã lỗi thời

(ĐTTCO) - Tại Hội nghị “Đánh giá kết quả rà soát hệ thống định mức xây dựng và dịch vụ công ích đô thị, theo nhiệm vụ của Đề án hoàn thiện hệ thống định mức và giá xây dựng”, hai phương pháp được đem ra trao đồi: "Xác định mức chi phí gián tiếp và xác định đơn giá nhân công xây dựng",  nhiều chuyên gia  ủng hộ 2 phương pháp này, bởi phương pháp cũ đang áp dụng hiện nay tại các công trình, dự án đã lỗi thời. 

Dự án - đầu tư

Khám phá vẻ đẹp địa phương từ “những trái tim thành phố”

(ĐTTCO) - Danh thắng Việt Nam vốn đã làm say đắm bao du khách trong và ngoài nước, từ xứ Lạng tấp nập lễ hội chợ Đồng Đăng xuôi về mảnh đất sơn thủy hữu tình Thanh Hóa, từ Phong Nha Kẻ Bàng - tuyệt tác hang động khiến thế giới trầm trồ đến điệu hò ngọt ngào trên dòng Hương Giang thơ mộng… 

Quy hoạch - Đô thị

Đi tìm giải pháp tạo diện mạo mới cho chợ truyền thống trong đô thị

(ĐTTCO)-Chiều 16/11, đông đảo các nhà quản lý, nhà khoa học, kiến trúc sư, Ban quản lý chợ đã tham dự hội thảo về giải pháp diện mạo mới cho chợ truyền thống trong đô thị do Tổ chức HealthBridge Việt Nam, Hội kiến trúc sư Hà Nội và Tổ hợp sáng tạo kiến trúc-xây dựng-nghệ thuật (AGOhub) tổ chức. 

Tư vấn

Người nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam như thế nào?

(ĐTTCO) - Hỏi: - Tôi là người Hàn Quốc, đang làm việc và sinh sống ở Việt Nam. Tôi muốn có 1 căn nhà tại Việt Nam để tiện cho công việc và cuộc sống. Xin hỏi, tôi có thể sở hữu nhà ở tại Việt Nam thông qua những hình thức nào?