Cú hích phố Đông

Bước vào năm 2011, thị trường BĐS vẫn đang còn khó khăn, nhưng theo nhận định của nhiều chuyên gia, thị trường đang bước qua cơn khốn khó cuối cùng, bởi đây là thời điểm cuối của chu kỳ 4 năm khó khăn.

Cú hích phố Đông ảnh 1

Nhiều dự án đang được triển khai ven trục đường 25B, quận 2. Ảnh: T.GIANG

Ông Hoàng Anh Tuấn, Tổng giám đốc CTCP Địa ốc Tấc Đất Tấc Vàng, dẫn chứng: Tại cửa ngõ phía Đông TPHCM, hàng loạt công trình hạ tầng giao thông quan trọng kết nối giữa khu vực trung tâm TP và phía Đông đã được xây dựng và đưa vào sử dụng, tạo sức bật cho thị trường BĐS, như cầu Thủ Thiêm, hầm chui Thủ Thiêm, Tỉnh lộ 25B, đường cao tốc TPHCM - Dầu Giây - Long Thành...

Theo quy luật thị trường BĐS, khi một công trình hạ tầng chuẩn bị khởi công hay đưa vào sử dụng sẽ kéo theo giá trị BĐS khu vực đó tăng lên; tăng bao nhiêu phụ thuộc vào quy mô, vị trí của từng BĐS nằm gần hay xa công trình.

Ông Trần Đức Khiêm, Tổng giám đốc CTCP Nhà Việt Nam, cho rằng việc giá đất dự án phía Đông Sài Gòn tăng không làm ai ngạc nhiên, bởi có sự tác động của đường hầm Thủ Thiêm. Chỉ trong 3 tháng gần đây, giá đất trong các dự án phía Đông Sài Gòn (quận 2, quận 9) đã tăng mạnh, dự án đất nền của CTCP Nhà Việt Nam tại phường Trường Thạnh (quận 9) chỉ đưa ra thị trường trong một thời gian ngắn đã bán hết. Các dự án lớn được quy hoạch bài bản, lân cận dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm đã có mức tăng từ 25-40%.

Tăng mạnh nhất hiện nay là dự án khu đô thị mới An Phú - An Khánh. Đất mặt tiền đường song hành xa lộ Hà Nội được chào bán từ 65-70 triệu đồng/m2 (thời điểm chưa dìm hầm Thủ Thiêm, chưa đưa vào sử dụng cầu vượt Cát Lái nối xa lộ Hà Nội và Tỉnh lộ 25B, giá đất tại đây trong khoảng 45-50 triệu đồng/m2). Cũng trong dự án An Phú - An Khánh, giá đất nền mặt tiền đường 12m đã vọt lên 38-40 triệu đồng/m2. Cầu vượt Cát Lái đã làm thay đổi diện mạo khu vực này, tạo cú hích cho BĐS tăng giá.

Theo ông Nguyễn Xuân Lộc, Tổng giám đốc TCTP Địa ốc Techcomreal (quận 2), giá đất tại đây tăng còn do kỳ vọng vào việc kết nối giao thông với quận 1 thông qua hầm Thủ Thiêm. Ngoài tác động từ việc phát triển hạ tầng, những thay đổi chính sách đối với thị trường vàng, ngoại tệ trong thời gian gần đây cũng khiến nhà đầu tư hướng vào kênh BĐS, làm thị trường này thêm khởi sắc, nhất là những khu vực có nhiều tiềm năng như quận 9.

TƯỜNG VY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bất cập thẩm định và định giá đất

Bất cập thẩm định và định giá đất

(ĐTTCO) - Sau khi ban hành Luật Đất đai 2013, công tác quản lý đất đai đã phát huy hiệu quả nhưng vẫn còn không ít tồn tại, bất cập, như nguồn lực đất đai chưa thực sự được khai thác và phát huy; công tác quản lý, sử dụng đất còn lãng phí, gây thất thoát nguồn thu ngân sách hàng ngàn tỷ đồng tại các địa phương… 

Dự án - đầu tư

1.400 căn hộ cao cấp Charmington Iris chính thức giới thiệu thị trường

(ĐTTCO) - Charmington Iris là dự án Khu căn hộ cao cấp với 2 tòa tháp, cao 35 tầng, 1 tầng hầm chuẩn bị được giới thiệu ra thị trường trong thời gian tới. Tọa lạc tại vị trí vàng mặt tiền Tôn Thất Thuyết, quận 4, với 3 mặt hướng sông và chỉ cách phố tài chính quận 1 khoảng 5 phút di chuyển. 

Quy hoạch - Đô thị

Tư vấn

Phải bồi thường cho người thực tế đang sử dụng đất

(ĐTTCO) - Hỏi: - Năm 1987 tôi có khai hoang một số đất trên địa bàn khu 8, xã Đông Hòa (nay là khu phố Tân Lập, phường Đông Hòa, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương). Năm 2001, tôi kê khai đăng ký với xã Đông Hòa 800m2 đất.