Củ Chi: 27 tổ chức vi phạm pháp luật về đất đai

(ĐTTCO)-Hơn 5.000ha đất công được cho thuê là số liệu báo cáo của UBND huyện Củ Chi với Đoàn giám sát của HĐND TPHCM về công tác quản lý và sử dụng nguồn tài nguyên đất trên địa bàn huyện vào sáng ngày 15-5.

Củ Chi: 27 tổ chức vi phạm pháp luật về đất đai

Hiện nay trên địa bàn huyện Củ Chi có 509 tổ chức được Nhà nước giao đất, cho thuê đất  với tổng diện tích 5.086ha; qua kiểm tra phát hiện có 27 tổ chức vi phạm pháp luật đất đai với tổng diện tích hơn 736ha.
Ngoài ra, qua kiểm tra có khoảng 1.000 trường hợp người dân lấn chiếm, sử dụng đất công từ nhiều năm nay; có 238 địa chỉ nhà đất do Nhà nước quản lý nhưng chưa kê khai, chưa đưa vào danh sách xử lý theo Quyết định 09/2007 của Thủ tướng Chính phủ (nay là Nghị định 167/2017/NĐ-CP ngày 30-12-2017 của Chính phủ). 

Báo cáo với Đoàn giám sát, ông Nguyễn Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Củ Chi cho biết, hiện nay UBND huyện gặp khó khăn trong việc thu hồi đất đối với các tổ chức kinh tế không còn sử dụng đất hoặc để thực hiện dự án với lý do: Từ khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực đến nay, UBND huyện Củ Chi chưa thực hiện cưỡng chế thu hồi đất đối với các tổ chức nước ngoài hoạt động trên địa bàn huyện nên trình tự, cách tổ chức thực hiện còn nhiều khó khăn cần sự hướng dẫn của các sở, ngành.
Về công tác lập kế hoạch sử dụng đất, thu hồi đất, UBND huyện Củ Chi đề xuất UBND TP giao Sở TN-MT tham mưu UBND TP ban hành thông báo và thu hồi đất hoặc ủy quyền cho UBND huyện ra thông báo và quyết định  thu hồi đất đối với các dự án phải thu hồi đất ngay sau khi được HĐND TP thông qua danh mục dự án cần thu hồi đất.
Đối với các khu đất đã có phương án sử dụng trong lúc chờ thực hiện để sử dụng quỹ đất hiệu quả, đảm bảo vệ sinh môi trường, tránh tình trạng lấn chiếm… UBND huyện đề nghị TP cho huyện tạm cho thuê để tạo nguồn thu ngân sách nhà nước…

Ông Trương Trung Kiên, Trưởng ban Đô thị (HĐND TP) đề nghị huyện Củ Chi cần phân tích làm rõ những khó khăn trong công tác quản lý đất công trên địa bàn huyện do những nguyên nhân nào: Do cơ chế chính sách hay do công tác quản lý yếu kém. Nhiều tổ chức thuê đất nhà nước có sai phạm nhưng chậm xử lý, huyện cũng cần rà soát lại công tác cho thuê có hiệu quả không. Bởi trên thực tế nhiều quận huyện đem đất công cho thuê nhưng đơn vị thuê không trả tiền thuê rồi bỏ trốn…
Việc người dân lấn chiếm đất công, theo ý kiến các đại biểu cần xem xét một cách thấu đáo, thời điểm người dân sử dụng so với các quy định pháp luật về đất đai để giải quyết hợp tình hợp lý, không thất thoát tài sản Nhà nước nhưng cũng phải đảm bảo quyền lợi của người dân.
* Tân Phú: Nhiều khu đất công sử dụng không đúng mục đích

Ngày 15-5, báo cáo với Hội đồng nhân dân TPHCM tại buổi giám sát quản lý đất công trên địa bàn, lãnh đạo quận Tân Phú cho biết: Năm 2017, UBND quận ban hành quyết định thanh tra sử dụng đất công tại 5 phường, sau đó có kết luận, nhắc nhở từng phường về quản lý đất công, bởi có trường hợp đất giao làm trụ sở sinh hoạt khu phố nhưng sử dụng không hết, cho một đơn vị thuê bán cà phê, sai mục đích được giao.
Sau đó, UBND quận giao Phòng Tài chính kế hoạch thành lập tổ công tác phối hợp với các phòng ban chuyên môn đánh giá cụ thể từng phường, từng khu đất sử dụng như thế nào để báo cáo quận có chỉ đạo quản lý đất công trên địa bàn. Đối với các khu đất trên địa bàn do TP hoặc trung ương quản lý, quận đã phối hợp với các đơn vị của TP đi kiểm tra và phát hiện nhiều khu đất sử dụng không đúng mục đích, không hiệu quả.

LƯƠNG THIỆN-ĐỖ TRÀ GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một khu dân cư được xây dựng trên vùng đất chuyên rau xanh tại xã Tinh Long (TP Quảng Ngãi)

Dự án “đè” nông dân

(ĐTTCO) - Hàng loạt dự án khu đô thị, khu dân cư (KĐT, KDC) cũng như các dự án về tâm linh, văn hóa giải trí… ồ ạt được quy hoạch, triển khai tại Quảng Ngãi. Hầu hết dự án này được quy hoạch trên đất nông nghiệp người nông dân đang canh tác, khiến cuộc sống tại những vùng quê yên ắng bị đảo lộn.

Dự án - đầu tư

​Ra mắt dự án siêu sang VVIP Sneak Preview Alpha City

(ĐTTCO) - Là một trong những dự án được mong chờ nhất quý  II-2019, Alpha City – giai đoạn 2 đã chính thức ra mắt đông đảo các nhà đầu tư ngày 13-7-2019. Không chỉ chứng kiến số lượng giao dịch vượt ngoài dự kiến, sự kiện VVIP Sneak Preview còn để lại trong lòng 1.000 quan khách tham dự một ấn tượng khó phai.

Quy hoạch - Đô thị

250 tỷ đồng đầu tư dự án thu phí ô tô lưu thông vào trung tâm thành phố

(ĐTTCO)-Phạm vi thu phí thuộc khu vực quận 1, 3 và giáp ranh với quận 5, 10. Cụ thể, vành đai thu phí bao gồm các tuyến đường ở phía Bắc là Hoàng Sa dọc theo bờ kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè, đến đường Nguyễn Phúc Nguyên giao với đường Cách Mạng Tháng Tám; đường Ba Tháng Hai - Lê Hồng Phong - Lý Thái Tổ, Nguyễn Văn Cừ - Võ Văn Kiệt - Tôn Đức Thắng. 

Không gian sống

Làm đẹp không gian sinh hoạt chung

(ĐTTCO) - Không gian sinh hoạt chung trong nhà bao gồm phòng khách, phòng bếp, phòng ăn..., nơi các thành viên trong gia đình dành thời gian cho nhau. Với xu hướng cuộc sống hiện đại, các không gian sinh hoạt chung này thường được liên kết với nhau, không còn ngăn cách thành các phòng riêng biệt.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019