Công ty Alibaba vi phạm hàng loạt, có dấu hiệu hình sự

(ĐTTCO) - Trong khuôn khổ cuộc họp báo về tình hình kinh tế- xã hội 11 tháng năm 2017 của UBND TPHCM, chiều 30-11 Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM Trần Trọng Tuấn đã thông tin hàng loạt các sai phạm của CTCP Địa ốc Alibaba mà trước đó Sở này đã phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra.

Công ty Alibaba vi phạm hàng loạt, có dấu hiệu hình sự

Ông Tuấn khẳng định: việc CTCP Địa ốc Alibaba tự nhận là chủ đầu tư tại dự án "Khu đô thị Alibaba Tây Bắc Củ Chi" để huy động vốn của khách hàng là không đúng quy định của Luật Đất đai và Luật Kinh doanh bất động sản, có dấu hiệu vi phạm hình sự. Cụ thể, CTCP Địa ốc Alibaba không cung cấp hoặc cung cấp thông tin đất đai không chính xác theo Luật Đất đai. Mặt khác, không công khai hoặc công khai không đầy đủ, trung thực thông tin về bất động sản theo Luật Kinh doanh bất động sản. 
Đối với hành vi trên bị xử phạt từ 50-60 triệu đồng. Biện pháp khắc phục là buộc cung cấp thông tin đầy đủ hoặc cải chính thông tin không chính xác hoặc buộc gửi danh sách đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Ngoài ra, công ty này đã thực hiện nhận tiền giữ chỗ thông qua phiếu giữ chỗ vi phạm các quy định về kinh doanh bất động sản. Đối với hành vi này xử phạt từ 60 – 70 triệu đồng. Từ 100 – 150 triệu đồng với hành vi huy động vốn hoặc mua bán theo hình thức ứng tiền trước trong đầu tư xây dựng đối với dự án phát triển nhà ở, dự án kinh doanh bất động sản. Biện pháp khắc phục là buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp. 
Theo ông Tuấn, việc xác định hành vi vi phạm nói trên để xử lý vi phạm cần phải phối hợp hợp thu thập đầy đủ hồ sơ liên quan đến việc đặt chỗ của CTCP Địa ốc Đại ốc Alibaba, tiếp xúc làm việc với các cá nhân liên quan nhằm xác định hành vi vi phạm, tính chất, mức độ vi phạm để có cơ sở xử lý. Tuy nhiên đến nay, đại diện theo pháp luật CTCP Địa ốc Alibaba không hợp tác, không cung cấp hồ sơ và không tham gia bất kỳ buổi làm việc nào của Sở Xây dựng. Mặc dù trước đó sở đã đến tận Công ty để gửi thư mời làm việc. 
Từ đó, Sở Xây dựng kiến nghị UBND TP, giao Sở tiếp tục phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ (PC46), Công an TPHCM và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46) vào cuộc để có hướng xử lý đối với CTCP Địa ốc Alibaba. Sở Xây dựng cũng kiến nghị UBND TP giao các sở, ngành liên quan kiểm tra, rà soát tình hình hoạt động của công ty này, đề xuất biện pháp xử lý.

Đỗ Trà Giang

Tin liên quan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đường liên cảng Cái Mép - Thị Vải thi công chậm tiến độ và mới được kết nối tới chân công trình Cảng CMH. Ảnh: Minh Tuấn

Vừa thanh tra toàn diện, vừa thu hồi dự án?

(ĐTTCO) - Sau khi ĐTTC có bài phản ánh “Dự án Cảng Tổng hợp-Container Cái Mép Hạ: Nhiều dấu hiệu khuất tất”, ngày 8-12-2017, phóng viên ĐTTC đã liên hệ lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để làm rõ những khiếu nại của chủ đầu tư về việc tỉnh thu hồi dự án trái pháp luật và những bất cập, khó khăn, vướng mắc trong suốt quá trình thực hiện dự án.
 

Dự án - đầu tư

Được chia nhà vì pháp luật công nhận là vợ chồng

(ĐTTCO) - Hỏi: - Chúng tôi sống chung như vợ chồng với nhau từ năm 1980 nhưng không đăng ký kết hôn. Năm 2000, chồng tôi đứng tên mua một căn nhà. Do mâu thuẫn nên chúng tôi muốn ly hôn. Xin hỏi, khi ly hôn, tôi có được phân chia căn nhà đó hay không?

Quy hoạch - Đô thị

Tư vấn

Điều kiện, thủ tục người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam

(ĐTTCO) - Hỏi: - Tôi có một người bạn là người nước ngoài, có nhu cầu mua nhà ở Việt Nam. Xin hỏi là điều kiện, thủ tục người nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam như thế nào? Và các loại thuế phải chịu khi mua nhà cụ thể ra sao?