Công tác cấp giấy chứng nhận còn nhiều vướng mắc

(ĐTTCO) - Đó là nhận xét của ông Dư Huy Quang, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai TPHCM, tại Hội nghị tổng kết năm 2017 và triển khai nhiệm vụ phương hướng năm 2018 của đơn vị vào chiều ngày 17-1. 

Công tác cấp giấy chứng nhận còn nhiều vướng mắc

Theo đó, hiện nay công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà và tài sản trên đất còn gặp một số khó khăn, như các vấn đề vướng mắc về pháp lý, nhà đất của người dân còn tồn đọng từ nhiều năm trước qua các thời kỳ chưa xử lý dứt điểm, Luật Đất đai 2013 đã tháo gỡ nhiều khó khăn nhưng nhiều trường hợp người dân vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận, mặc dù họ sử dụng đất đai ổn định không tranh chấp.
Luật Đất đai 2013 và Luật Nhà ở năm 2014 có một số quy định mới, có cách hiểu khác nhau, do đó việc vận dụng giải quyết hồ sơ hiện còn khó khăn. Các văn bản pháp luật liên quan đến xử lý vi phạm xây dựng khi cấp giấy chứng nhận còn chồng chéo. Văn bản pháp luật còn một số điểm hướng dẫn chưa rõ dẫn đến nhiều cách hiểu khác nhau.
Bên cạnh đó, tốc độ đô thị hóa nhanh, tình hình biến động đất đai trên địa bàn TPHCM tăng nhiều, trong khi đó hạ tầng kỹ thuật chưa tương xứng với cơ sở dữ liệu đã xây dựng và mức độ cập nhật thông tin đăng ký, việc cập nhật, chia sẻ thông tin chưa đồng bộ. Đa số các chi nhánh Văn phòng đăng ký các quận - huyện còn “ké” dữ liệu trên hệ thống server của văn phòng UBND các quận huyện nên việc sao lưu, nâng cấp dữ liệu… còn gặp nhiều khó khăn. 
Trong năm 2017, Văn phòng Đăng ký đất đai TP đã cấp giấy chứng nhận cho 24.987 hồ sơ cấp lần đầu đối với cá nhân; 1.139 giấy chứng nhận thuộc các dự án; giải quyết hơn 18.600 hồ sơ cấp đổi, cấp lại giấy chứng nhận đối với tổ chức và hơn 335.000 hồ sơ đối với cá nhân…
Để tháo gỡ khó khăn tồn tại, trong năm 2018, Văn phòng Đăng ký Đất đai TPHCM tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, nâng cấp phần mềm để đáp ứng yêu cầu người dân…

Bình Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cần cơ chế đẩy nhanh mở rộng, nâng cấp sân bay Tân Sơn Nhất

Cần cơ chế đẩy nhanh mở rộng, nâng cấp sân bay Tân Sơn Nhất

(ĐTTCO) - Tại buổi tọa đàm trực tuyến "Cách nào đẩy nhanh tiến độ mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất?" diễn ra ngày 19-3 tại Hà Nội, lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) và các chuyên gia đã làm rõ tình trạng quá tải và cơ chế đẩy nhanh dự án nâng cấp mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất.

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Tiếp sức giao thông công cộng

(ĐTTCO) - Trong những tháng đầu năm, hàng ngàn tỷ đồng ngân sách đã được giải ngân, góp phần đẩy nhanh tiến độ thi công tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên. Bức tranh giao thông công cộng TPHCM đã có gam màu sáng.

Tư vấn

Người nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam như thế nào?

(ĐTTCO) - Hỏi: - Tôi là người Hàn Quốc, đang làm việc và sinh sống ở Việt Nam. Tôi muốn có 1 căn nhà tại Việt Nam để tiện cho công việc và cuộc sống. Xin hỏi, tôi có thể sở hữu nhà ở tại Việt Nam thông qua những hình thức nào?

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019