VỤ RAO BÁN RUỘNG MUỐI Ở BÀ RỊA - VŨNG TÀU

Công an vào cuộc điều tra

(ĐTTCO) - Liên quan đến vụ việc nhiều doanh nghiệp BĐS rao bán đất ruộng muối trên địa bàn huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (Báo ĐTTC đã có bài phản ánh “Bà Rịa-Vũng Tàu: Sốt đất, dự án tràn xuống ruộng muối” ra ngày 19-7), đại diện UBND huyện Long Điền cho biết đã yêu cầu dự án tháo dỡ quảng cáo và đang phối hợp với công an tỉnh điều tra đối tượng rao bán.
Trước hiện tượng một số khu đất ruộng muối trên địa bàn huyện chưa hoàn thiện pháp lý nhưng các doanh nghiệp địa ốc đã quảng cáo, rao bán, ông Lê Công Hải - Phó trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng UBND huyện Long Điền cho biết, những khu vực huyện cho chuyển đổi mục đích sử dụng đất nhằm phát triển du lịch đã có quy hoạch từ năm 2007.
Các khu vực này là đất bùn lầy, gần bờ không có nước vào, làm muối không hiệu quả, nhưng chỉ được chuyển đổi từ mặt đường vào 200m. Các dự án như The Sun, Golden Central Park... chưa hoàn chỉnh đầy đủ pháp lý theo quy định, không phải là dự án mà do các gia đình tự xin chuyển đổi mục đích, làm hạ tầng, điện nước rồi phân lô bán. Họ kết hợp các công ty dịch vụ BĐS quảng cáo, rao bán trên mạng theo hình thức dự án, nhưng thực tế không phải như vậy.
Công an vào cuộc điều tra ảnh 1 Một số dự án vẫn còn đăng quảng cáo rao báo dù buộc tháo dỡ. 

“Theo quy định, các khu đất phải hoàn thiện đầy đủ hạ tầng mới được phép rao bán. Vừa qua huyện đi kiểm tra đã phát hiện và đã yêu cầu tháo dỡ các bảng quảng cáo ghi là dự án, đồng thời xử lý một số nơi và yêu cầu không được tiếp tục dán bảng quảng cáo dọc các tuyến đường. Tới đây huyện sẽ phối hợp với công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu điều tra, tìm hiểu các đối tượng đang quảng cáo ngầm bằng các tờ rơi để rao bán là ai để có biện pháp xử lý nghiêm” - ông Hải nói.
Tuy nhiên, theo ghi nhận của ĐTTC, nhiều dự án vẫn ngang nhiên treo biển quảng cáo rao bán như Golden Central Park, Boulevard City II, The Sun... Trong đó, dự án Boulevard City II còn có dấu hiệu chuẩn bị dựng rạp mở bán. Trên mạng internet các dự án vẫn quảng cáo rầm rộ.
Như ĐTTC đã phản ánh, dọc Tỉnh lộ 44, huyện Long Điền các dự án mọc lên nấm, san lấp rầm rộ trên đất ruộng muối, khiến hàng trăm ha muối đang đứng trước nguy cơ xóa sổ. Ngoài ra, các dự án còn khiến nghề muối bị ảnh hưởng, chậm kết tinh, năng suất giảm vì không đủ gió, nắng.
“Làm muối quan trọng nhất là nguồn nước và gió. Nhưng với tình hình này, sắp tới nhiều dự án và nhà ở tiếp tục mọc lên khiến nguồn nước ô nhiễm, gió không thông sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến nghề làm muối. Chỉ cần nguồn nước không sạch hoặc bụi bặm, nguy cơ muối sẽ bị đọng cặn bã, không trắng. Lúc đó diêm dân chỉ có nước bỏ nghề” - một người dân trên địa bàn huyện lo lắng.

M.Tuấn - B.Trần

Tin liên quan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ đầu tư làm bậy, ngân hàng làm sai

Chủ đầu tư làm bậy, ngân hàng làm sai

(ĐTTCO)-Ông Phan Tiến Dũng, một khách hành mua đất tại khu dân cư Tân Hồng Uy (phường Bình An, quận 2, TPHCM, do Công ty TNHH TMXD Kinh doanh nhà Tân Hồng Uy làm chủ đầu tư), phản ánh ông và nhiều cư dân mua nền đất tại đây từ năm 2001, được công ty ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, giấy bàn giao đất, giấy phép xây dựng...

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

19 triệu USD đầu tư dự án quản lý ngập

(ĐTTCO)-Ngày 17-6, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, UBND TP đề xuất Bộ Kế hoạch và Đầu tư đầu tư dự án quản lý tích hợp ngập lụt đô thị thành phố vào danh mục tài trợ ODA của Chính phủ Đan Mạch với tổng vốn đầu tư dự kiến 19 triệu USD. 

Không gian sống

Tạo điểm nhấn ấm cúng cho phòng khách

(ĐTTCO) - Trong cuộc sống ngày nay, nhu cầu sống trong căn hộ trở nên rất phổ thông ở các đô thị hiện đại. Phòng khách, bếp và bàn ăn thường được thiết kế theo không gian mở, kết hợp với nhau để tiết kiệm diện tích một cách tốt nhất. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019