VỤ RAO BÁN RUỘNG MUỐI Ở BÀ RỊA - VŨNG TÀU

Công an vào cuộc điều tra

(ĐTTCO) - Liên quan đến vụ việc nhiều doanh nghiệp BĐS rao bán đất ruộng muối trên địa bàn huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (Báo ĐTTC đã có bài phản ánh “Bà Rịa-Vũng Tàu: Sốt đất, dự án tràn xuống ruộng muối” ra ngày 19-7), đại diện UBND huyện Long Điền cho biết đã yêu cầu dự án tháo dỡ quảng cáo và đang phối hợp với công an tỉnh điều tra đối tượng rao bán.
Trước hiện tượng một số khu đất ruộng muối trên địa bàn huyện chưa hoàn thiện pháp lý nhưng các doanh nghiệp địa ốc đã quảng cáo, rao bán, ông Lê Công Hải - Phó trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng UBND huyện Long Điền cho biết, những khu vực huyện cho chuyển đổi mục đích sử dụng đất nhằm phát triển du lịch đã có quy hoạch từ năm 2007.
Các khu vực này là đất bùn lầy, gần bờ không có nước vào, làm muối không hiệu quả, nhưng chỉ được chuyển đổi từ mặt đường vào 200m. Các dự án như The Sun, Golden Central Park... chưa hoàn chỉnh đầy đủ pháp lý theo quy định, không phải là dự án mà do các gia đình tự xin chuyển đổi mục đích, làm hạ tầng, điện nước rồi phân lô bán. Họ kết hợp các công ty dịch vụ BĐS quảng cáo, rao bán trên mạng theo hình thức dự án, nhưng thực tế không phải như vậy.
Công an vào cuộc điều tra ảnh 1 Một số dự án vẫn còn đăng quảng cáo rao báo dù buộc tháo dỡ. 

“Theo quy định, các khu đất phải hoàn thiện đầy đủ hạ tầng mới được phép rao bán. Vừa qua huyện đi kiểm tra đã phát hiện và đã yêu cầu tháo dỡ các bảng quảng cáo ghi là dự án, đồng thời xử lý một số nơi và yêu cầu không được tiếp tục dán bảng quảng cáo dọc các tuyến đường. Tới đây huyện sẽ phối hợp với công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu điều tra, tìm hiểu các đối tượng đang quảng cáo ngầm bằng các tờ rơi để rao bán là ai để có biện pháp xử lý nghiêm” - ông Hải nói.
Tuy nhiên, theo ghi nhận của ĐTTC, nhiều dự án vẫn ngang nhiên treo biển quảng cáo rao bán như Golden Central Park, Boulevard City II, The Sun... Trong đó, dự án Boulevard City II còn có dấu hiệu chuẩn bị dựng rạp mở bán. Trên mạng internet các dự án vẫn quảng cáo rầm rộ.
Như ĐTTC đã phản ánh, dọc Tỉnh lộ 44, huyện Long Điền các dự án mọc lên nấm, san lấp rầm rộ trên đất ruộng muối, khiến hàng trăm ha muối đang đứng trước nguy cơ xóa sổ. Ngoài ra, các dự án còn khiến nghề muối bị ảnh hưởng, chậm kết tinh, năng suất giảm vì không đủ gió, nắng.
“Làm muối quan trọng nhất là nguồn nước và gió. Nhưng với tình hình này, sắp tới nhiều dự án và nhà ở tiếp tục mọc lên khiến nguồn nước ô nhiễm, gió không thông sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến nghề làm muối. Chỉ cần nguồn nước không sạch hoặc bụi bặm, nguy cơ muối sẽ bị đọng cặn bã, không trắng. Lúc đó diêm dân chỉ có nước bỏ nghề” - một người dân trên địa bàn huyện lo lắng.

M.Tuấn - B.Trần

Tin liên quan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

M&A tiếp tục mạnh mẽ trong 2018

M&A tiếp tục mạnh mẽ trong 2018

(ĐTTCO) - Với nền tảng kinh tế chung vững vàng và nhu cầu nhà ở còn cao tại Việt Nam, nhiều tác động tích cực từ chính sách, thị trường BĐS năm 2018 kỳ vọng sẽ có sự bùng nổ của hoạt động mua bán sáp nhập (M&A), vượt con số 2 tỷ USD của năm trước, trong đó có sự tham gia mạnh mẽ của nhà đầu tư nước ngoài.

Dự án - đầu tư

Cảnh quan kỳ ảo của Diamond Riverside

(ĐTTCO) - Sở hữu thiết kế cảnh quan ấn tượng cùng không gian sống thiên nhiên chuẩn resort, Khu căn hộ cao cấp Gem Riverside được giới chuyên môn đánh giá là một trong những dự án có thiết kế cảnh quan đẹp nhất tại Vietnam Property Awards 2018 khi kết hợp hài hòa các giá trị thiên nhiên vào trong tiện ích của dự án, mang đến cho các cư dân cơ hội trải nghiệm “resort xa hoa - nghỉ dưỡng tại gia” ngay trong lòng thành phố. 

Quy hoạch - Đô thị

Kịch bản chạy tàu Cát Linh - Hà Đông

(ĐTTCO)-Đoàn tàu Cát Linh - Hà Đông được cấp 2 đường điện song song độc lập, trường hợp cả 2 đường điện đều mất, dòng điện dự phòng sẽ giúp tàu vận hành...

Tư vấn

Người nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam như thế nào?

(ĐTTCO) - Hỏi: - Tôi là người Hàn Quốc, đang làm việc và sinh sống ở Việt Nam. Tôi muốn có 1 căn nhà tại Việt Nam để tiện cho công việc và cuộc sống. Xin hỏi, tôi có thể sở hữu nhà ở tại Việt Nam thông qua những hình thức nào?