“Cò” chạy dự án vào khu công nghệ cao

(ĐTTCO) - Nhận hợp đồng dịch vụ “chạy” dự án vào Khu công nghệ cao TPHCM (SHTP) với mức phí 40 tỷ đồng, nhưng trong quá trình thực hiện, CTCP Truyền thông và Du lịch An Tín  đã có dấu hiệu gian dối, cố tình lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hợp đồng trọn gói 40 tỷ đồng
Đó là nội dung đơn tố cáo của bà Châu Kim Phụng, đại diện theo ủy quyền của CTCP Đầu tư Phát triển Công nghệ Phú Hưng Long (gọi tắt là Phú Hưng Long) đối với ông Nguyễn Đức Thọ, Chủ tịch HĐQT CTCP Truyền thông và Du lịch An Tín (gọi tắt là An Tín), có địa chỉ tại 384 Hoàng Diệu, quận 4, TPHCM.
Theo trình bày của bà Châu Kim Phụng, ngày 6-2-2017, Phú Hưng Long đã ký hợp đồng dịch vụ 01/2017-HĐDV với An Tín, do ông Thọ là Chủ tịch HĐQT đại diện ký về việc “Lập dự án đầu tư, xin cấp giấy chứng nhận đầu tư tại SHTP, và tham gia chương trình kích cầu thông qua dự án đầu tư và vay vốn của tổ chức tín dụng”. Giá trị của hợp đồng dịch vụ này lên tới 40 tỷ đồng. 
Trong hợp đồng, Phú Hưng Long yêu cầu An Tín chịu trách nhiệm xin chủ trương của TP, phối hợp với tổ chức tín dụng lên phương án thẩm duyệt cho vay đầu tư; xin chủ trương của Ban quản lý SHTP, UBND TP và các bộ ngành liên quan để dự án của Phú Hưng Long được chấp thuận và cấp giấy chứng nhận đầu tư; đảm bảo cho Phú Hưng Long hoàn thành được việc bảo vệ đề án xin chấp thuận đầu tư; đảm bảo cho họ được vay tối thiểu 900 tỷ đồng với lãi suất 0% trong thời hạn 7 năm; đảm bảo cho Phú Hưng Long có được giấy chứng nhận quyền sử dụng lô đất E4 có diện tích tối thiểu 6ha,  với giá thuê 50.285 đồng/m2 trong thời gian thuê 50 năm… 
Hợp đồng giữa An Tín và Phú Hưng Long cũng quy định chặt chẽ về thời gian, trong đó quy định về thời gian An Tín soạn thảo và hoàn thành bộ hồ sơ nộp vào ban quản lý kích cầu TPHCM, Ban quản lý SHTP để xin tham gia vào chương giấy trình kích cầu TP, và nhận được biên nhận của những đơn vị này.
Đồng thời, An Tín có trách nhiệm cung cấp giấy chấp thuận chủ trương cho vay từ hội sở chính của các ngân hàng (BIDV, Vietcombank, Agribank), Vietinbank cấp giấy chấp thuận chủ trương cho vay với hạn mức tối thiểu 900 tỷ đồng. 
“Cò” chạy dự án vào khu công nghệ cao ảnh 1 Một góc khu công nghệ cao. 

Có dấu hiệu lừa bịp?
Sau khi ký hợp đồng, phía Phú Hưng Long cho biết đã hoàn thành trách nhiệm và nghĩa vụ của mình về việc thanh toán phí, bổ sung, cung cấp các tài liệu, hồ sơ cho An Tín đầy đủ theo yêu cầu. Ngược lại, từ khi ký hợp đồng đến nay, An Tín không hoàn thành nghĩa vụ công việc các bước theo hợp đồng, có biểu hiện gian dối để chiếm đoạt số tiền trên. 
Dẫn chứng về dấu hiệu gian dối trong quá trình thực hiện hợp đồng, bà Châu Kim Phụng đưa ra một email ông Thọ gửi cho Phú Hưng Long vào ngày 8-8-2017, với nội dung: “Sau một thời gian lấy ý kiến của các chuyên gia công nghệ cao và các phòng ban nghiệp vụ thuộc Ban quản lý SHTP, xin ý kiến ban lãnh đạo”… Nội dung email trên thể hiện, An Tín cũng như ông Thọ đã liên hệ làm việc với Ban quản lý SHTP về hồ sơ xin đầu tư dự án tại đây cho Phú Hưng Long.
Tuy nhiên, bà Phụng khẳng định, qua làm việc với SHTP, lãnh đạo đơn vị này khẳng định ông Thọ chưa từng liên hệ trao đổi hay nộp hồ sơ về việc xin đầu tư dự án cho Phú Hưng Long và đó là sự bịa đặt. Mặt khác, thay vì liên hệ hội sở ngân hàng để ra giấy chấp thuận chủ trương cho vay, An Tín lại liên hệ Vietinbank - Chi nhánh Thủ Đức để ra thông báo lập lờ, vượt thẩm quyền với nội dung: Dự kiến dành ra một khoản tín dụng lên đến 900 tỷ đồng để tài trợ dự án đầu tư xây dựng Trung tâm nghiên cứu và phát triển công nghệ cao Phú Hưng Long...
“Tính đến nay, nhiều lần Phú Hưng Long gửi biên bản thông báo về việc An Tín vi phạm hợp đồng, thông báo chấm dứt hợp đồng, đồng thời trực tiếp làm việc với ông Thọ để giải quyết tranh chấp hợp đồng. Thế nhưng, ông Thọ cố tình né tránh, không thể hiện thiện chí mà tiếp tục vòng vo để chiếm đoạt số tiền phí Phú Hưng Long thanh toán cho An Tín và các khoản phạt do vi phạm hợp đồng. Phú Hưng Long hiện đã gửi đơn tố cáo ông Thọ đến các cơ quan chức năng để xử lý theo quy định pháp luật” - bà Phụng cho biết.

Ban quản lý SHTP không hề biết
Theo ông Lê Hoài Quốc, Trưởng ban quản lý SHTP, đến nay đơn vị này không nhận được bất kỳ hồ sơ nào từ ông Thọ xin chủ trương đầu tư cho Phú Hưng Long. Sau khi tiếp nhận phản ánh, SHTP sẽ mời ông Thọ đến làm việc để làm rõ. “Ông Thọ đã từng làm hồ sơ xin 2 dự án nhưng đều không được phê duyệt, vì không đáp ứng được các tiêu chí đầu tư vào đây” - ông Quốc thông tin. 
Tìm hiểu khu đất E4 rộng 6ha mà An Tín “cam kết xí phần” cho Phú Hưng Long, đại diện Ban quản lý SHTP TPHCM nhấn mạnh, thực tế chỉ có diện tích hơn 3ha. Đây là khu đất được quy hoạch làm trung tâm ươm tạo, đào tạo, nghiên cứu phát triển, chứ không phải là đất dành cho sản xuất và hiện đã có một số nhà đầu tư đầu tư vào. Thế nên An Tín cam kết xin cho Phú Hưng Long diện tích tối thiểu 6ha là hoàn toàn không có cơ sở.
Về vấn đề vay vốn lãi suất ưu đãi, đại diện Ban quản lý SHTP cũng chia sẻ không có chương trình kích cầu nào tại đây được vay vốn ưu đãi lên tới 900 tỷ đồng. Kể từ khi lập tới nay, doanh nghiệp được hưởng chương trình kích cầu cao nhất cũng chỉ được vay 100 tỷ đồng mà phải thông qua UBND TP phê duyệt. Vị đại diện SHTP cũng cho biết, việc vay vốn cũng không phải dễ dàng và cho đến nay mới chỉ có một DN trong SHTP đầu tư dự án tham gia vào chuỗi cung ứng sản phẩm của Samsung, với hạn mức vay cao nhất cũng chỉ được ngân hàng cho vay 800 tỷ đồng.

THANH VY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hoang tàn TP mới Nhơn Trạch

Hoang tàn TP mới Nhơn Trạch

(ĐTTCO) - Được kỳ vọng thành siêu đô thị Đông TPHCM với tên gọi thành phố mới Nhơn Trạch, chỉ cách TPHCM 1 dòng sông, hạ tầng đầu tư khá đồng bộ cùng nhiều nhà máy đang hoạt động với hàng chục ngàn công nhân, chuyên gia… nhưng từ nhiều năm qua “siêu dự án” này vẫn ngủ đông. Bao giờ Nhơn Trạch mới cất cánh? 

Dự án - đầu tư

​Ra mắt dự án siêu sang VVIP Sneak Preview Alpha City

(ĐTTCO) - Là một trong những dự án được mong chờ nhất quý  II-2019, Alpha City – giai đoạn 2 đã chính thức ra mắt đông đảo các nhà đầu tư ngày 13-7-2019. Không chỉ chứng kiến số lượng giao dịch vượt ngoài dự kiến, sự kiện VVIP Sneak Preview còn để lại trong lòng 1.000 quan khách tham dự một ấn tượng khó phai.

Quy hoạch - Đô thị

Nắn dòng cho đô thị

(ĐTTCO)-Tiến trình đô thị hóa diễn ra nhanh, thu hút cực lớn dân số khắp nơi đến học tập và làm việc, nên suốt một thời gian dài TPHCM quá tải mọi lĩnh vực. Trong giai đoạn mới, thành phố sẽ như thế nào?

Không gian sống

Làm đẹp không gian sinh hoạt chung

(ĐTTCO) - Không gian sinh hoạt chung trong nhà bao gồm phòng khách, phòng bếp, phòng ăn..., nơi các thành viên trong gia đình dành thời gian cho nhau. Với xu hướng cuộc sống hiện đại, các không gian sinh hoạt chung này thường được liên kết với nhau, không còn ngăn cách thành các phòng riêng biệt.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019