Chuyển về TTHC mới: Khó bán trụ sở cũ

Chuyển về TTHC mới: Khó bán trụ sở cũ ảnh 1
Sau khi xây dựng mô hình trung tâm hành chính tập trung, các tỉnh, thành Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Lâm Đồng, Đà Nẵng… đang tiến hành bán các trụ sở cũ để tìm kiếm nguồn kinh phí. Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường BĐS đóng băng, việc thanh lý những BĐS có giá trị này là không dễ dàng.

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu hiện đang thực hiện bán hàng loạt trụ sở cũ tại TP Vũng Tàu sau khi trung tâm hành chính mới được đầu tư khang trang tại phường Phước Trung (thị xã Bà Rịa) đi vào hoạt động tháng 5-2012. Theo đó, tỉnh này thu hồi và bán đấu giá 35 trụ sở của các ban, ngành với tổng diện tích hơn 128.000m2.

Tương tự, tháng 2-2014, Trung tâm hành chính tỉnh Bình Dương được khánh thành và tỉnh này thông báo sẽ bán đấu giá thí điểm các trụ sở cơ quan, ban ngành cũ nằm trên địa bàn TP Thủ Dầu Một. Các trụ sở cũ nằm trên địa bàn TP Thủ Dầu Một được chuyển đổi công năng để bán đấu giá lấy tiền trả nợ cho trung tâm hành chính mới của tỉnh.

Theo kế hoạch, Trung tâm hành chính Đà Nẵng sẽ hoàn thành vào tháng 6-2014, do đó tỉnh này từ giữa năm 2013 đã lên kế hoạch bán hàng loạt nhà công sản và công sở tại TP Đà Nẵng. Cụ thể, 12 nhà công sản và công sở, gồm các nhà 86 đường Trần Phú, 30 và 32 đường Hoàng Diệu, 522 đường Nguyễn Lương Bằng, K408/18 đường Hoàng Diệu, K195/1 đường Nguyễn Chí Thanh; Sở Tư pháp ở số 16 đường Bạch Đằng; Viện Kinh tế số 118 đường Lê Lợi; Sở Công Thương số 6 đường Trần Quý Cáp; Sở Y tế số 103 đường Hùng Vương; Sở Lao động - Thương binh và Xã hội số 342 Phan Châu Trinh; Thanh tra TP số 93 đường Nguyễn Thị Minh Khai.

Trong khi đó, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng hiện đang trong giai đoạn hoàn thiện, dự kiến đưa vào sử dụng tháng 6 tới. UBND tỉnh Lâm Đồng vừa chỉ đạo UBND TP Đà Lạt và Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản tỉnh khẩn trương tổ chức đấu giá trụ sở cũ, kiếm nguồn thu khoảng 200 tỷ đồng trả nợ. Sẽ có 31 ngôi biệt thự, căn phố là trụ sở các cơ quan được rao bán hoặc cho thuê.

Việc bán hoặc cho thuê trụ sở cũ khi các tỉnh dời về trung tâm hành chính mới, theo giới đầu tư rất khó trong bối cảnh hiện nay vì thị trường BĐS chưa có dấu hiệu khởi sắc. Những BĐS kể trên thường nằm ở vị trí đắc địa, giá trị quá cao. Bên cạnh đó, do các tỉnh đều đang cần tiền (để trả nợ cho nhà thầu thi công trung tâm hành chính), yêu cầu “tiền trao cháo múc” nên phải là doanh nghiệp có tiềm lực tài chính mới có thể nghĩ đến chuyện đầu tư vào đây. Đặc biệt, các trụ sở cũ ở Lâm Đồng đều là biệt thự thuộc dạng phải bảo tồn kiến trúc nên rất khó bán. 

Minh Tuấn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đường liên cảng Cái Mép - Thị Vải thi công chậm tiến độ và mới được kết nối tới chân công trình Cảng CMH. Ảnh: Minh Tuấn

Vừa thanh tra toàn diện, vừa thu hồi dự án?

(ĐTTCO) - Sau khi ĐTTC có bài phản ánh “Dự án Cảng Tổng hợp-Container Cái Mép Hạ: Nhiều dấu hiệu khuất tất”, ngày 8-12-2017, phóng viên ĐTTC đã liên hệ lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để làm rõ những khiếu nại của chủ đầu tư về việc tỉnh thu hồi dự án trái pháp luật và những bất cập, khó khăn, vướng mắc trong suốt quá trình thực hiện dự án.
 

Dự án - đầu tư

Được chia nhà vì pháp luật công nhận là vợ chồng

(ĐTTCO) - Hỏi: - Chúng tôi sống chung như vợ chồng với nhau từ năm 1980 nhưng không đăng ký kết hôn. Năm 2000, chồng tôi đứng tên mua một căn nhà. Do mâu thuẫn nên chúng tôi muốn ly hôn. Xin hỏi, khi ly hôn, tôi có được phân chia căn nhà đó hay không?

Quy hoạch - Đô thị

KOICA hỗ trợ lập nghiên cứu khả thi tuyến đường sắt đô thị số 8 Hà Nội

(ĐTTCO) - Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tại Việt Nam vừa thông báo chính thức bố trí khoản viện trợ không hoàn lại trị giá 4 triệu USD để thực hiện dự án hỗ trợ kỹ thuật nghiên cưu tiền khả thi xây dựng tuyến đường sắt đô thị (ĐSĐT) số 8 đoạn Mai Dịch - Vành đai 3 - Lĩnh Nam - Dương Xá, thành phố Hà Nội.

Tư vấn

Điều kiện, thủ tục người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam

(ĐTTCO) - Hỏi: - Tôi có một người bạn là người nước ngoài, có nhu cầu mua nhà ở Việt Nam. Xin hỏi là điều kiện, thủ tục người nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam như thế nào? Và các loại thuế phải chịu khi mua nhà cụ thể ra sao?