Chung tay phát triển đô thị bền vững

Chung tay phát triển đô thị bền vững ảnh 1

Khái niệm “đô thị bền vững”, “thành phố bền vững” gần như không còn xa lạ ở nước ta từ vài năm gần đây. Trong bối cảnh dân số đô thị phát triển quá nhanh, kéo theo những áp lực nặng nề về hạ tầng và môi trường sống thì một quá trình phát triển bền vững là đích đến tất yếu.

Thế nhưng, dường như với những đô thị đặc biệt như Hà Nội và TPHCM, việc vừa phải đảm bảo tính cạnh tranh, tốc độ phát triển, vừa đảm bảo môi trường, chất lượng cuộc sống tốt cho người dân đang là một gánh nặng quá sức. Theo thống kê của Bộ Xây dựng, cả nước hiện có khoảng 760 đô thị, dân số hơn 38 triệu người.

Với tốc độ đô thị hóa rất nhanh, con số này sẽ tăng nhanh chóng trong những năm tới. Với áp lực dân số cao, bắt buộc các đô thị phải biến chuyển theo. Thế nhưng, sự phát triển về kinh tế cũng đồng nghĩa với việc các yếu tố bền vững bị phá vỡ dần: phát thải khí CO2 nhiều hơn, tiêu tốn điện năng, nước sạch, ô nhiễm môi trường, tắc nghẽn giao thông… Cho đến nay, các đô thị Việt Nam vẫn chưa tìm ra lời giải cho những vấn đề này.

Bên cạnh công tác quy hoạch chậm, yếu và đi sau sự phát triển của đô thị kéo theo các hệ lụy về hạ tầng, vấn đề kinh phí đang thực sự khiến lãnh đạo các thành phố đau đầu. Theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng, chỉ đơn cử việc tiêu thụ năng lượng tại đô thị lớn nhất Việt Nam là TPHCM mỗi năm phải trích khoảng 14-15% GDP để dành cho nhu cầu về năng lượng.

Theo nghiên cứu đánh giá của các nhà khoa học, tiềm năng cắt giảm các chi phí dành cho nhu cầu này từ 10-40% rất khả thi, tuy nhiên việc cắt giảm này đòi hỏi phải tăng chi phí đầu tư ban đầu lên khoảng 30-40%. Đây chính là trở ngại cơ bản cho việc áp dụng các công nghệ tiết kiệm năng lượng tại các đô thị. Bài toán này buộc các nhà quản lý đô thị phải đứng trước câu hỏi: đối với các nhu cầu thiết yếu của một đô thị như năng lượng, nước, chăm sóc y tế, giáo dục… đâu là trách nhiệm của doanh nghiệp, đâu là vai trò của thành phố?

Trên thực tế, từ vài năm nay, việc khuyến khích các doanh nghiệp áp dụng công nghệ xanh vào sản xuất, thi công như vật liệu không nung, các tòa nhà xanh, tiết kiệm điện năng, thân thiện với môi trường… đã được triển khai nhưng hiệu quả chưa cao. Chi phí đầu tư ban đầu lớn là trở ngại trong việc khuyến khích doanh nghiệp áp dụng các công nghệ tiên tiến.

Theo các chuyên gia, đã đến lúc phải xem xét lại một cách cụ thể vấn đề này bởi nếu chỉ với ngân sách của các thành phố, việc phát triển đô thị bền vững, vừa đảm bảo kinh tế, vừa đảm bảo chất lượng cuộc sống cho người dân sẽ như việc “đi trên một chân”.

Tại Hội nghị Thượng đỉnh các đô thị thế giới (WCS) lần thứ 3 diễn ra vào đầu tháng 7 với chủ đề “Các thành phố đáng sống và bền vững”, thị trưởng các thành phố trên thế giới đã đồng ý rằng lĩnh vực quan trọng nhất mà các đô thị phải đảm bảo là khả năng tiếp cận với nước sạch và môi trường sạch, không bị ô nhiễm.

Đây cũng là những vấn đề Hà Nội, TPHCM đang thực sự đau đầu. Để làm được điều này, thiết nghĩ, đã đến lúc các doanh nghiệp phải thực sự chung tay bởi thời điểm sử dụng nguồn năng lượng, nguồn vật liệu rẻ tiền đã qua rồi.

Khôi Nguyên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bảng giá đất TPHCM chênh thực tế

Bảng giá đất TPHCM chênh thực tế

(ĐTTCO) - Hiệp hội BĐS TPHCM (Horea) vừa có công văn gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ và Bộ Tài nguyên - Môi trường (TN-MT), đề xuất sửa đổi Luật Đất đai 2013 về giá đất. 

Dự án - đầu tư

Giá chênh lệch 15-30%, nhà ở ven sông hồ vẫn hút khách

(ĐTTCO) - Tất cả quỹ đất ven sông hồ gần như đã bị khai thác cạn kiệt hoặc đã có chủ, rục rịch rao bán. Hiện nay, muốn sở hữu một bất động sản ven sông, người mua thường phải bỏ chi phí cao hơn khu vực khác, dao động từ khoảng 15-30%. Mặc dù vậy, thị trường này vẫn nhộn nhịp kẻ bán, người mua.

Quy hoạch - Đô thị

Tư vấn

Phải bồi thường cho người thực tế đang sử dụng đất

(ĐTTCO) - Hỏi: - Năm 1987 tôi có khai hoang một số đất trên địa bàn khu 8, xã Đông Hòa (nay là khu phố Tân Lập, phường Đông Hòa, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương). Năm 2001, tôi kê khai đăng ký với xã Đông Hòa 800m2 đất.