Chung cư Khang Gia: Cơ quan quản lý địa bàn ngó lơ cho sai phạm

(ĐTTCO) - Sở Xây dựng TPHCM vừa có kết luận thanh tra hàng loạt sai phạm tại chung cư Khang Gia (số 377 Tân Hương, phường Tân Quý, quận Tân Phú), do Công ty Khang Gia làm chủ đầu tư. Sở Xây dựng cho rằng để xảy ra những sai phạm này có phần trách nhiệm của chính quyền các cấp, cũng như các cơ quan chức năng quận Tân Phú.

Cụ thể, ngay từ khi phát hiện chủ đầu tư có hành vi vi phạm tăng diện tích tại tầng hầm (191m2), UBND phường Tân Quý có lập biên bản vi phạm hành chính. Thế nhưng lập biên bản xong, cơ quan này lại không áp dụng các biện pháp ngăn chặn vi phạm của chủ đầu tư, như liên kết với ngành nước và điện để ngưng cung cấp điện, nước, do đó đã tạo điều kiện cho chủ đầu tư tiếp tục thi công lên đến tầng thứ 8.
Bên cạnh đó, chung cư Khang Gia hoàn thành và đưa vào sử dụng từ tháng 5-2014, nhưng chưa tổ chức nghiệm thu chất lượng công trình. Do đó việc theo dõi, kiểm tra, phát hiện và xử lý vi phạm tại thời điểm này một phần thuộc về UBND phường Tân Quý. Đồng thời trong thời gian thi công, sai phạm của chủ đầu tư ngăn chia diện tích thương mại dịch vụ tại tầng 1, tầng lửng và tầng 2 thành 71 căn, UBND phường Tân Quý không phát hiện kịp thời và không thông tin đến Thanh tra Sở Xây dựng để phối hợp kiểm tra, xử lý theo quy định. 

Chung cư Khang Gia: Cơ quan quản lý địa bàn ngó lơ cho sai phạm ảnh 1 Chung cư Khang Gia. 
Ngay khi Thanh tra Sở Xây dựng phát hiện, lập biên bản vi phạm, ban hành quyết định xử phạt và có các văn bản gửi UBND quận Tân Phú, đề nghị chỉ đạo UBND phường Tân Quý chốt chặn không cho người, máy móc, vật tư xây dựng vào công trình và tổ chức cưỡng chế theo quy định. Song UBND quận Tân Phú chưa chỉ đạo UBND phường Tân Quý theo dõi, giám sát việc ngưng thi công tại công trình.
Vì vậy, chủ đầu tư tiếp tục thi công hoàn thiện các căn hộ còn lại hoàn thành và đưa vào sử dụng các căn hộ cuối cùng tại tầng 2. Ngoài UBND phường Tân Quý và UBND quận Tân Phú, 3 đơn vị gồm Thanh tra Xây dựng quận Tân Phú, Đội thanh tra địa bàn quận Tân Phú và Đội thanh tra cơ động cũng được cho chưa làm tròn trách nhiệm trong việc ngăn chặn và xử lý sai phạm tại công trình chung cư Khang Gia.
Trong quá trình thi công, Công ty Khang Gia đã liên tục vi phạm: xây dựng tăng diện tích tầng hầm, tiếp tục thi công xây dựng khi công trình vi phạm đã bị UBND phường Tân Quý lập biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu ngưng thi công xây dựng công trình; chia nhỏ căn hộ phát sinh tăng 49 căn hộ (từ 289 căn thành 338 căn); xây dựng lấn chiếm khu vực công cộng như phòng sinh hoạt cộng đồng, khu vực giữ xe dịch vụ, nhà trẻ, lấp các ô thông tầng và cầu thang bộ từ tầng trệt lên tầng lửng, chia nhỏ các phòng dịch vụ hồ bơi tại tầng 2, thành 71 căn (gồm 65 căn hộ, 4 ki-ốt, 1 phòng làm việc của ban quản lý chung cư và 1 phòng phục vụ hồ bơi) sai thiết kế và chuyển nhượng căn hộ trái pháp luật. 
Việc buông lỏng quản lý dẫn đến sai phạm của chủ đầu tư chung cư Khang Gia là nghiêm trọng. Do đó,  Sở Xây dựng chỉ đạo Thanh tra xây dựng tham mưu để có văn bản gửi Chủ tịch UBND quận Tân Phú chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm đối với lãnh đạo UBND phường Tân Quý và các cá nhân có liên quan. Đồng thời, Chánh thanh tra Sở Xây dựng phối hợp Phòng Tổ chức cán bộ Sở Xây dựng tổ chức làm rõ trách nhiệm của các cá nhân có liên quan phụ trách địa bàn thuộc đội thanh tra địa bàn quận Tân Phú. 
Giám đốc Sở Xây dựng Trần Trọng Tuấn cũng yêu cầu Công ty Khang Gia thương lượng, thanh lý hợp đồng và trả lại tiền hoặc bố trí nơi ở mới cho các hộ dân đã mua căn hộ tại tầng 1, tầng lửng và tầng 2 sai thiết kế được duyệt trước ngày 1-6-2018. Chủ đầu tư tự tháo dỡ phần diện tích vi phạm xây dựng tại tầng 1, tầng lửng và tầng 2, trả lại công năng sử dụng theo đúng bản vẽ thiết kế được duyệt. Bên cạnh đó, Công ty Khang Gia có trách nhiệm hoàn tất nghĩa vụ tài chính về đất; hoàn tất thủ tục nghiệm thu công trình; lập thủ tục cấp GCN cho các hộ dân; khẩn trương bàn giao phần diện tích sử dụng chung và 2% phí bảo trì…

Minh Tuấn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Cải thiện môi trường chung cư Him Lam Phú An

(ĐTTCO) - Vừa qua các cư dân sống tại chung cư Him Lam Phú An (quận 9) phản ánh về việc một số dự án như nhà máy giấy Xuân Đức, trạm tập kết rác ở đầu đường Thủy Lợi, làm ảnh hưởng đến môi trường sống của cư dân.

Quy hoạch - Đô thị

Quyết liệt đẩy nhanh tiến độ 2 dự án metro

(ĐTTCO)-Chiều tối 14-6, đồng chí Trần Lưu Quang, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; đồng chí Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, cùng đại diện các sở ban ngành đã có buổi làm việc với Ban Quản lý Đường sắt đô thị TPHCM về tiến độ thi công metro 2 tuyến số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) và số 2 (Bến Thành - Tham Lương).

Không gian sống

Vách ngăn trang trí thẩm mỹ

(ĐTTCO) - Để tạo cho không gian nội thất của căn phòng được thêm uyển chuyển, sinh động và tràn đầy cảm xúc, các kiến trúc sư đã xử lý khéo léo những bức tường xây gạch thô, cục mịch bằng những bức vách trang trí thẩm mỹ.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019