Chủ đầu tư né luật

Thời điểm 1-7 đang tạo ra sức ép không nhỏ đối với nhiều doanh nghiệp BĐS. Trong khi một số doanh nghiệp tất bật bung hàng để đón đầu nguồn cầu dành cho phân khúc cao cấp, một số doanh nghiệp khác cũng cố gắng hoàn tất thủ tục cho dự án để tránh những quy định mang tính “siết” từ Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh BĐS.

Cung tăng bất thường

Nguồn cung tăng đột ngột từ cuối năm 2014, đặc biệt trong quý I-2015 là điều có thể dễ dàng nhận thấy trên thị trường BĐS. Theo thống kê của Savill Việt Nam, chỉ riêng trong 3 tháng đầu năm 2015 đã có 21 dự án mở bán mới và 5 dự án hiện hữu gia nhập thị trường, cung cấp khoảng 7.700 căn hộ, cao hơn tổng số của cả năm 2014. Đặc biệt, trong 9 tháng còn lại, thị trường kỳ vọng sẽ đón thêm khoảng 14.000 căn hộ từ 22 dự án mở bán - một con số cao chưa từng có trong vài năm trở lại đây.

Sự tăng cung đột ngột này sau một chu kỳ dài thị trường đóng băng, trầm lắng được xem là tín hiệu tích cực cho sự khởi sắc của toàn thị trường. Tuy nhiên, việc tăng trưởng quá nhanh đã ít nhiều tạo sự bất thường trên thị trường BĐS. Theo ông Richard Leech, Giám đốc điều hành CBRE, với lượng cung lớn ào ạt và dường như lượng giao dịch đang tăng nhanh, câu hỏi liệu thị trường có bắt đầu chu kỳ tăng trưởng nóng đang rất đáng được lưu tâm.

Một điều đặc biệt với những ai quan tâm đến thị trường BĐS đều có thể nhận ra, đó là thị trường đã hoàn toàn lột xác kể từ sau thời điểm Luật Kinh doanh BĐS sửa đổi và Luật Nhà ở sửa đổi được thông qua tháng 7-2014. Theo nhiều chuyên gia, kể từ thời điểm đó, thị trường BĐS bắt đầu có sự phân hóa rõ rệt.

Những chủ đầu tư có tiềm lực tìm mọi cách thúc đẩy dự án để đón đầu thời điểm thị trường tốt lên nhờ những chính sách, như cho phép người nước ngoài, Việt kiều mua nhà, nguồn vốn kích cầu cho phân khúc cao cấp… Trong khi đó, những chủ đầu tư yếu thế hơn, đặc biệt các doanh nghiệp không đảm bảo năng lực tài chính cũng bằng mọi cách đẩy nhanh dự án của mình để tránh những quy định mang tính “siết”, thanh lọc doanh nghiệp của 2 bộ luật này, đặc biệt quy định phải có bảo lãnh nếu bán nhà hình thành trong tương lai.

Lách hay tăng giá?

Trên thực tế, nhận định này không phải không có lý khi trao đổi với ĐTTC,  một doanh nghiệp đang chuẩn bị mở bán một dự án ở khu vực vành đai 3 (Hà Nội), cho rằng với những dự án chưa khởi động chắc chắn phải chấp nhận, riêng những dự án đã tiến hành được số lượng tương đối, việc mở bán thời điểm trước 1-7 sẽ mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Theo tính toán của doanh nghiệp này, chỉ riêng phí bảo lãnh, thí dụ ở mức thấp nhất khoảng 1% trên tổng số tiền đầu tư, trung bình mỗi m2 sẽ phải tăng thêm ít nhất 500.000 đồng.

Tuy nhiên, đây chưa phải là lo ngại lớn nhất, mà việc tìm được ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng chấp nhận bảo lãnh mới là thật sự đau đầu, bởi doanh nghiệp này đã từng phải treo dự án do không đủ vốn. Theo doanh nghiệp này, với quy định phải có bảo lãnh, nhiều khả năng dự án phải mở bán muộn hơn rất nhiều so với dự kiến.

Chủ đầu tư né luật ảnh 1

Nhiều chủ đầu tư tranh thủ mở bán dự án trước ngày 1-7-2015.

Trong khi đó, nếu không lựa chọn gấp rút mở bán trước 1-7, việc tăng giá bán là chuyện đương nhiên. Ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch HĐQT CTCP Dầu khí Toàn Cầu, thẳng thắn cho biết, nếu phải nộp khoản chi phí này, doanh nghiệp chắc chắn sẽ phải phân bổ vào giá bán dự án. Thí dụ, trước đây giá bán là 30 triệu đồng/m2, nay có thể tăng lên 30,6 triệu đồng/m2 hoặc hơn và người mua nhà sẽ là đối tượng phải chịu ảnh hưởng của quy định mới này.

Ông Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc bộ phận định giá và tư vấn tài chính Savills Hà Nội, cũng cho rằng việc phải có phí bảo lãnh mới được bán nhà hình thành trong tương lai, đương nhiên sẽ được chủ đầu tư bằng mọi cách tính vào giá thành. Điều này dẫn tới việc BĐS sẽ tăng giá sau thời điểm 1-7 hoàn toàn có thể xảy ra.

Trước đó, đại diện CBRE cũng nhận định chào bán dự án trước ngày 1-7-2015 để né quy định phải mua bảo lãnh ngân hàng tài sản BĐS là quyết định của các chủ đầu tư căn cứ theo chiến lược kinh doanh, vì thế có thể nhiều chủ đầu tư chọn cách này. Bởi việc tăng giá sau thời điểm này cũng khó để tạo nên cơn sốt, do chủ đầu tư sẽ phải cân đối chi phí hợp lý để đưa ra mức giá phù hợp với thực tế thị trường và khả năng hấp thụ của khách hàng.

Khôi Nguyên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Bùng nổ bất động sản Cam Ranh

(ĐTTCO) - Được tạp chí National Geographic (US) bình chọn là 1 trong 10 bãi biển đẹp nhất hành tinh, Bãi Dài Cam Ranh hiện nay đang không ngừng thu hút nguồn vốn đầu tư mạnh mẽ trong nước và quốc tế.

Quy hoạch - Đô thị

Vì sao không nên làm cáp treo vượt sông Hồng

(ĐTTCO)-Sở GTVT Hà Nội vừa có văn bản kiến nghị TP Hà Nội không chấp thuận làm cáp treo vượt sông Hồng phục vụ vận tải công cộng theo đề xuất của Tập đoàn Poma (Pháp).

Tư vấn