Di dời nhà trên kênh rạch

Chỗ ở mới phải tốt hơn chỗ cũ

(ĐTTCO) - Theo thống kê của Sở Xây dựng TPHCM, hiện TP còn hơn 20.000 căn nhà ven và trên kênh rạch. Trong 5 năm tới, kế hoạch đặt ra là di dời, giải tỏa một nửa trong số này. Trong đó, quận 4 và 8 là 2 địa phương có số lượng nhà ở lụp xụp trên và ven kênh rạch nhiều nhất. Tuy nhiên, để di dời những người dân nơi đây cần có sự đồng thuận từ nhiều phía.

Quận 8 được xem là địa phương có số hộ sống trên, ven kênh rạch nhiều nhất TP. Tổng số nhà trên và ven sông, kênh, rạch trên địa bàn quận 8 ước 12.369 căn. Trong thời gian qua, quận đã tổ chức di dời, giải tỏa dân để thực hiện các dự án chỉnh trang đô thị rạch Ụ Cây (phường 9, 10, 11); cải thiện môi trường nước kết hợp dự án đầu tư xây dựng Đại lộ Võ Văn Kiệt - Mai Chí Thọ. Đến nay, còn khoảng 9.503 căn nhà, khu đất ven và trên sông, kênh, rạch, tập trung chủ yếu dọc các tuyến kênh Tàu Hũ - Lò Gốm, kênh Đôi. Đa số nhà trên và ven kênh rạch xây dựng không hợp pháp, lụp xụp, nhà cấp 3, cấp 4 kết cấu tạm bợ, chắp vá. Những căn nhà loại này đều thiếu tiện nghi cơ bản: một số hộ thiếu đồng hồ điện riêng, thiếu nhà vệ sinh, nước thải sinh hoạt xả trực tiếp xuống rạch làm mức độ ô nhiễm ngày càng tăng, gây ngập úng. Người dân chủ yếu sinh sống bằng làm thuê, làm mướn nên đời sống rất khó khăn. Trao đổi với ĐTTC, ông Nguyễn Thanh Liêm, Giám đốc Ban quản lý Đầu tư Xây dựng Công trình nâng cấp đô thị (trực thuộc UBND TPHCM), cho biết thời gian qua TP đã rất nỗ lực di dời, tái định cư người dân sống trên, ven kênh rạch, cải thiện môi trường sống cho người dân. Tuy nhiên còn không dưới 20.000 hộ gia đình cần phải di dời trong vòng 5 năm tới, trong đó có cả những hộ trước đó đã di dời đến nơi ở mới nhưng quay về.

Chung cư Vĩnh Lộc B (Bình Chánh) được xem là một “đại chung cư” tái định cư, chủ yếu cho những hộ dân bị di dời từ ven kênh rạch với gần 2.000 căn hộ và hơn 500 nền đất. Tuy nhiên, số hộ dân về đây ở chưa đến 15% mặc dù dự án đã hoàn thành từ gần 5 năm nay. Anh Trần Đức Tài, nhà 4.6 khu C6 cho biết: “Lúc trước sống dưới đất ô nhiễm đủ thứ nhưng do công ăn việc làm nên cứ bám trụ. Giờ lên đây cũng có cái bất tiện nhưng môi trường sống trong lành, đầy đủ dịch vụ”. Tuy nhiên, không phải ai cũng đến rồi ở như anh Tài mà nhiều người đến rồi đi, hoặc nghe đến chung cư là không thích. Ông Ba “đen”, một người dân ngụ đường Tôn Thất Thuyết (quận 4), cho biết: “Bà con ở đây chủ yếu là dân lao động nghèo, ít chữ nghĩa, chỉ biết bốc xếp, buôn thúng bán bưng, nhặt nhạnh ve chai để sống qua ngày. Lên chung cư biết làm gì để sống?”. Ông Ba cho rằng điều quan trọng, sống còn với người dân lao động là ngoài một chỗ ở thì làm gì để mưu sinh mới là kế sách lâu dài.

Tương tự, bà Phạm Thị Năm cũng bày tỏ: “Chúng tôi ở trên sông bao đời nay sống thấp thỏm, nghề nghiệp không có, thu nhập rất thấp. Tôi nghe nói lên chung cư sẽ phải trả nhiều chi phí, tiền rác, tiền giữ xe, phí bảo trì… trong khi bình thường như thế này kiếm được đồng nào ăn hết đồng nấy, sẽ áp lực lắm”. Bà Năm cho biết bà đã từng gặp nhiều người ở rạch Ụ Cây (quận 8) được bố trí lên chung cư phải bán nhà tái định cư quay về lại quận 8 mưu sinh vì không sống nổi. Còn bà Huỳnh Thị Loan đã ở cùng gia đình trên kênh Đôi từ năm 1978. Gia đình bà có 8 người con sống trong căn nhà 80m2. Cả 8 người con của bà Loan đều đã có gia đình và được “ra riêng” chính trong ngôi nhà chung này. Mỗi cặp vợ chồng và hai đứa con được chia 8-10m2 trong căn nhà lớn. Mới đây, vợ chồng một người con của bà Loan đã sống chung trong nhà 20 năm nay dọn ra ngoài thuê ở trọ cho rộng rãi. Tuy nhiên, điều kiện sống quá khó khăn lại dắt nhau trở về. Bà Loan nói, ở trong căn nhà này chật chội, cũng bấp bênh nhưng hàng tháng không phải trả tiền thuê nhà, cũng không phải trả bất kỳ khoản phí nào. Nếu lên chung cư với rất nhiều ràng buộc và nhiều khoản phí thì rất khó khăn với người dân.

Trong dịp tiếp xúc với người dân được di dời từ các kênh rạch đến tái định cư tại chung cư Vĩnh Lộc B mới đây, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết quan điểm của TP là khi tái định cư cho người dân chỗ ở mới phải tốt hơn chỗ ở cũ. Công ăn việc làm có thể bất tiện hơn do đó địa phương cần phải hết sức quan tâm.

Đỗ Trà Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Hưng Lộc Phát phải nhìn nhận nhiều góc độ

(ĐTTCO) - Ngày 20-6, UBND TPHCM đã tổ chức họp báo giải đáp các vấn đề liên quan đến dự án Hưng Phát Green Star, tại phường Phú Mỹ, quận 7, do CTCP Đầu tư BĐS Hưng Lộc Phát làm chủ đầu tư, đặc biệt vụ việc xây dựng 110 căn biệt thự khi chưa hoàn tất các thủ tục pháp lý.

Quy hoạch - Đô thị

Hà Nội - Phá vỡ quy hoạch đô thị

(ĐTTCO) - Nhiều dự án ở Hà Nội, từ khu đô thị đến đơn lẻ đều có sự điều chỉnh về quy hoạch, mật độ xây dựng theo hướng tăng lên, phá vỡ quy hoạch ban đầu, đang gây bức xúc cho xã hội. Điều đáng lo ngại, thực trạng này có thể rơi vào vòng luẩn quẩn, khó tìm ra lời giải thỏa đáng.

Không gian sống

Phong thủy trong kinh doanh địa ốc

(ĐTTCO) - Phong thủy được xem là học thuyết nghiên cứu chuyên sâu về sự ảnh hưởng của đất - nước - gió và khí trời tới đời sống phúc họa của con người. Nhiều người làm kinh doanh thường quan tâm đến khoa học phong thủy. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019