Chiến lược nhà ở phải sát thực tiễn

Tại hội thảo góp ý “Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030” do Bộ Xây dựng và Hiệp hội BĐS TPHCM tổ chức cuối tuần qua, ông Nguyễn Mạnh Hà, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS, nhấn mạnh: Trong thời gian qua, dù nhiều chính sách về nhà ở được ban hành nhưng chất lượng nhà ở cho người dân, đặc biệt là ở các vùng sâu, vùng xa vẫn còn nhiều khó khăn. Qua thống kê cho thấy tỷ lệ nhà có diện tích từ 60m2 trở lên chiếm khoảng 51%, nhưng thực tế số hộ có diện tích nhà ở chật chội dưới 15m2 hầu như không giảm trong 10 năm qua (14%). Mô hình phát triển nhà ở chưa đáp ứng yêu cầu của thời kỳ CNH-HĐH đất nước; hệ thống tài chính thiếu đồng bộ; các thủ tục hành chính liên quan đến phát triển nhà ở còn rườm rà, phức tạp.

Ông Huỳnh Công Giang, Chủ tịch HĐQT Công ty BĐS Alpha, nhận xét: “Thời gian qua, các chính sách chưa đủ khuyến khích để thị trường BĐS phát triển, nhất là vốn cho BĐS vẫn chưa được khơi thông. Chiến lược phát triển nhà ở cần phải rõ ràng và sát với thực tiễn”.

Bà Đỗ Thị Loan, Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS, băn khoăn: “Khi soạn thảo dự thảo chiến lược phát triển nhà ở, Bộ Xây dựng cần đi thực tế nắm tình hình ở các địa phương, lắng nghe nguyện vọng của doanh nghiệp BĐS. Nội dung dự thảo chiến lược cho thấy thiếu sự tham gia của các bộ, ngành liên quan, nên còn rất sơ sài". Ông Lê Chí Hiếu, Chủ tịch Thuduc House, đề nghị về mặt tổ chức cần phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan để thực hiện chiến lược phát triển nhà ở. Vì phát triển nhà ở không chỉ đơn thuần là xây nhà, mà còn hàng loạt vấn đề khác như vốn liếng, thể chế tài chính…

ĐỖ TRÀ GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đường liên cảng Cái Mép - Thị Vải thi công chậm tiến độ và mới được kết nối tới chân công trình Cảng CMH. Ảnh: Minh Tuấn

Vừa thanh tra toàn diện, vừa thu hồi dự án?

(ĐTTCO) - Sau khi ĐTTC có bài phản ánh “Dự án Cảng Tổng hợp-Container Cái Mép Hạ: Nhiều dấu hiệu khuất tất”, ngày 8-12-2017, phóng viên ĐTTC đã liên hệ lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để làm rõ những khiếu nại của chủ đầu tư về việc tỉnh thu hồi dự án trái pháp luật và những bất cập, khó khăn, vướng mắc trong suốt quá trình thực hiện dự án.
 

Dự án - đầu tư

Được chia nhà vì pháp luật công nhận là vợ chồng

(ĐTTCO) - Hỏi: - Chúng tôi sống chung như vợ chồng với nhau từ năm 1980 nhưng không đăng ký kết hôn. Năm 2000, chồng tôi đứng tên mua một căn nhà. Do mâu thuẫn nên chúng tôi muốn ly hôn. Xin hỏi, khi ly hôn, tôi có được phân chia căn nhà đó hay không?

Quy hoạch - Đô thị

Tư vấn

Điều kiện, thủ tục người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam

(ĐTTCO) - Hỏi: - Tôi có một người bạn là người nước ngoài, có nhu cầu mua nhà ở Việt Nam. Xin hỏi là điều kiện, thủ tục người nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam như thế nào? Và các loại thuế phải chịu khi mua nhà cụ thể ra sao?